Giúp khách hàng tìm lại mật khẩu ví Bitcoin, hai cha con lập trình viên chạm tay vào kho vàng ảo 4,7 tỷ USD

Theo ước tính của hai cha con Brooks, số Bitcoin có thể phục hồi được có giá trị đến 4,7 tỷ USD và việc của họ chỉ là đoán đúng được mật khẩu.

Đối với hai cha con Chris và Charlie Brooks, để tìm lại mật khẩu đã mất của các ví tiền mã hóa, họ phải hình dung được cách suy nghĩ của khách hàng mình – và nỗ lực đó đã giúp họ giành được một phần trong kho báu khổng lồ bằng Bitcoin trị giá 4,7 tỷ USD mà họ đã giúp thu hồi được.

“Chúng tôi có một khách hàng vốn là một trong những người đầu tiên khai thác Bitcoin và đã mất toàn bộ thông tin của mình, anh ấy biết rằng mình có Bitcoin ở đâu đó … Chúng tôi còn có khách hàng đã mua Bitcoin vào lúc bong bóng năm 2017 và họ mua khoảng 1.000 USD, giờ đây họ đang tìm kiếm thứ gì đó để trang trải tiền thuê nhà.” Charlie cho biết.

“Một trong những lần bẻ khóa gần đây nhất của chúng tôi trị giá khoảng 250.000 USD,” trong một ví blockchain. Charlie, người từng theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học nhưng giờ đây đang gác việc học sang một bên để lo cho mảng kinh doanh này. “Đây là điều mà tôi luôn ưa thích … Săn tìm kho báu trực tuyến, nó dường như thật tuyệt vời.”

Trong một cuộc khảo sát của Cryptovantage cho biết, gần 40% trong số 1.000 người Mỹ sở hữu tiền mã hóa cho biết họ đã quên mất mật khẩu ví của mình và trung bình mỗi người bọn họ cũng làm mất 2.134 USD khi quên mật khẩu đó.

Nhưng một số liệu thống kê của Chainalysis đã hấp dẫn hai bố con nhà Brooks bước vào lĩnh vực kinh doanh này. Hãng này ước tính, có đến 20% trong số 18,5 triệu Bitcoin hiện tại dường như đang mắc kẹt trong các ví tiền mã hóa không mở được.

Số liệu của Chainalysis đã làm lóe lên một câu hỏi cho hai cha con nhà Brooks: “Đúng, số bitcoin đó đã mất, nhưng nếu người chủ số bitcoin đó được khích lệ, nhưng liệu chúng tôi có thể giả định rằng mình thu hồi được?” Chris Brooks, lập trình viên máy tính 50 tuổi tự hỏi và bắt tay vào mảng kinh doanh này năm 2017. Sau một thời gian tinh chỉnh, hoạt động kinh doanh bắt đầu trở nên phát đạt hơn vào cuối năm ngoái khi con trai ông cùng tham gia.

Trước đó để phân tích về tình trạng mất ví Bitcoin của người dùng, Chris cho biết, ông đã tìm đến một topic trên Bitcoin Talk, diễn đàn do nhà sáng tạo Bitcoin Satoshi Nakamoto lập nên. Trên đó, một topic từ năm 2011 có tên “Let’s add up the KNOWN lost Bitcoin” (Cùng cộng lại số Bitcoin bị mất) với hàng loạt bài đăng của người dùng về các tình huống họ làm mất Bitcoin của mình. Hai cha con nhà Brooks đã sàng lọc thông tin trong đó để đưa ra con số ước tính về tổng số mẫu Bitcoin được cho là đã mất.

Cuối cùng họ thu hẹp xuống 72 bài đăng mô tả về việc mất ít nhất ½ số bitcoin mà họ sở hữu. Họ nhận thấy rằng khoảng 14% số vụ này có khả năng thu hồi lại được và khoảng 35% trong số này có thể giải mã được mật khẩu nhờ nghiên cứu của họ. Điều này dẫn tới kết luận của họ rằng khoảng 2,45% số bitcoin bị mất có thể lấy lại được. Nghĩa là họ có thể thu hồi được từ 68.110 cho đến 92.855 Bitcoin, tương đương số tiền 4,7 tỷ USD nếu tính theo mức giá 50.372 USD cho mỗi Bitcoin vào thứ Sáu tuần trước.

Nhưng làm thế nào có thể khai thác được mỏ vàng trực tuyến này

Charlie cho biết: “Chúng tôi lấy một danh sách mật khẩu tốt nhất có thể từ khách hàng và sau đó tập trung, dành thời gian ngoại suy cách thức họ làm nên mật khẩu và cố gắng hình dung ra khi nào mọi người tạo ra mật khẩu … Về cơ bản, đó là nền tảng kinh doanh của chúng tôi.”

Cặp đôi này sẽ chạy thử nghiệm “hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ biến thể” của các mô hình mật khẩu và thử nghiệm chúng đối với hệ thống mã hóa của ví tiền điện tử. Chris cho biết: “Nếu bạn không giỏi đoán mật khẩu, số mật khẩu bạn phải tìm sẽ nhiều hơn cả số nguyên tử trong vũ trụ, và tôi hoàn toàn không đùa khi nói vậy.”

Hai cha con cho biết, trong một lần hiếm hoi gần đây, việc giải mã mật khẩu chỉ mất 5 giây. Đó là khi một khách hàng liệt kê ra được 9 mật khẩu có khả năng đúng cho ví tiền mã hóa của mình. Charlie cho biết, họ đã phải dành ra gần một tháng rưỡi để dự đoán và cuối cùng đã mở được ví tiền mã hóa với 250.000 USD bên trong.

Tất nhiên họ cũng có các biện pháp bảo mật như yêu cầu khách hàng ký cam kết tuyên bố mình là chủ sở hữu của ví blockchain đang bị khóa. Hoa hồng cho bộ đôi này được tính dựa trên giá trị số tiền mã hóa mà họ thu hồi được. Với ví chứa từ 10 bitcoin trở xuống, mức phí sẽ là 20%. Còn nếu họ không thể thu hồi lại số tiền bị mất, khách hàng sẽ được miễn phí.

(Theo Ictnews)

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments