Google chỉ trích EU vì bỏ qua Apple trong án phạt 5,1 tỷ USD chống độc quyền

Google đã chỉ trích các nhà quản lý của Liên minh châu Âu vì đã phớt lờ Apple và sự cạnh tranh giữa Apple và Android trong các cáo buộc chống độc quyền nhằm vào Google.

Google đang kháng cáo khoản tiền phạt 4,34 tỷ € (5,1 tỷ USD) do các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu ban hành vào năm 2018 đối với sự thống trị thị trường của Android. Google lập luận rằng: các nhà quản lý đang phớt lờ Apple, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng.

Liên minh châu Âu đã phạt Google sau khi ra phán quyết rằng công ty đã sử dụng quyền thống trị của mình để yêu cầu các ứng dụng Tìm kiếm và Chrome của riêng hãng phải được cài đặt trên điện thoại Android để có quyền truy cập vào kho ứng dụng Play Store.

Các cơ quan quản lý cũng nhận thấy rằng Google sẽ trả tiền cho các nhà sản xuất cài đặt sẵn ứng dụng của họ trên điện thoại để tiếp tục thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm và không khuyến khích các nhà sản xuất bán các thiết bị thông minh có phiên bản Android riêng.

Theo Reuters, luật sư Meredith Pickford của Google lập luận rằng các nhà quản lý không tính đến iOS của Apple.

Ủy ban đang không xét đến sự cạnh tranh thực sự trong ngành này, giữa Apple và Android. Bằng cách xác định thị trường quá hẹp và hạ thấp sự ràng buộc mà Apple áp đặt, Ủy ban đã nhầm lẫn khi nhận thấy Google đang thống trị các hệ điều hành di động và cửa hàng ứng dụng, trong khi thực tế nó là một thị trường cạnh tranh mạnh mẽ.

Trong khi đó, Ủy ban cho rằng thị phần của Apple quá nhỏ. Luật sư Nicholas Khan của ủy ban nói rằng việc đưa Apple vào sẽ “không thay đổi nhiều thứ lắm. Google và Apple theo đuổi các mô hình khác nhau.”

Sau án phạt năm 2018, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã phản ứng bằng cách bảo vệ quan điểm của công ty, nói rằng họ đã tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn, chứ không phải ít hơn, bằng cách cung cấp Android cho nhiều loại thiết bị và các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, có vẻ như Google sẽ cần phải đưa ra một lập luận mạnh mẽ hơn về Android và vai trò của Apple trên thị trường nếu họ muốn tránh phải trả án phạt.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments