Google cho phép các ứng dụng Android sử dụng thanh toán của bên thứ ba ở Liên minh Châu Âu

Hiện tại, chính sách này không áp dụng cho các ứng dụng trò chơi trên cửa hàng Google Play.

Google sẽ bắt đầu cho phép các nhà phát triển ứng dụng không phải trò chơi cung cấp cho người dùng châu Âu các hệ thống thanh toán thay thế. Trong một bài đăng trên blog, Google vạch ra kế hoạch tuân thủ Đạo luật thị trường kỹ thuật số (hoặc DMA).

DMA đã được Nghị viện Châu Âu thông qua vào đầu tháng này, nhưng dự kiến ​​sẽ chưa có hiệu lực cho đến mùa xuân năm 2023. Nhưng Google đang triển khai các thay đổi trước thời hạn để đảm bảo rằng các kế hoạch của họ “phục vụ nhu cầu” của người dùng.

Luật pháp yêu cầu “người gác cổng” hoặc các công ty có vốn hóa thị trường từ 74 tỷ euro trở lên, phải tuân theo một bộ quy tắc nhằm thúc đẩy cạnh tranh giữa các nền tảng kỹ thuật số. Nếu không tuân thủ có thể dẫn đến tiền phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu hoặc 20% trong trường hợp tái phạm.

Các nhà phát triển Android chọn sử dụng bộ xử lý thanh toán thay thế sẽ vẫn phải trả cho Google phí dịch vụ cho mỗi giao dịch trên 1 triệu USD đầu tiên mà họ thực hiện trong vòng một năm. Tuy nhiên, Google cho biết họ sẽ giảm khoản phí này 3%, có nghĩa là công ty sẽ thu phí 12% hoặc thấp hơn cho mọi giao dịch. Nếu các nhà phát triển kiếm được hơn 1 triệu USD trong một năm, Google sẽ tính phí giao dịch cho các nhà phát triển là 27% (thấp hơn 3% so với mức phí lên đến 30%).

Google biện minh cho khoản phí trên một trang hỗ trợ, lưu ý rằng nó “chưa bao giờ chỉ là một khoản phí xử lý thanh toán” và thay vào đó “phản ánh giá trị do Android và Play cung cấp”.

Là một phần của chính sách mới, Google cam kết không còn xóa các ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán thay thế, miễn là các hệ thống thanh toán đó đáp ứng các yêu cầu của Google. Điều đó có nghĩa là phục vụ người dùng ở Khu vực kinh tế châu Âu (bao gồm các quốc gia châu Âu trong và ngoài EU), cũng như ngăn người dùng không ở EEA truy cập vào hệ thống thanh toán. Các nhà phát triển cũng phải cung cấp hỗ trợ khách hàng cho dịch vụ thanh toán mà họ chọn.

CHÍNH SÁCH THANH TOÁN TRONG ỨNG DỤNG CỦA GOOGLE ĐÃ GÂY RA MỘT SỐ VỤ KIỆN TẠI MỸ

Chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google đã gây ra một số vụ kiện ở Mỹ, bao gồm từ một nhóm luật sư tiểu bang và Match Group (công ty mẹ Tinder). Các tuyên bố được đưa ra trong những vụ kiện này phản ánh những tuyên bố trong trường hợp của Epic Games chống lại Apple, công ty cáo buộc Apple độc ​​quyền về hệ thống thanh toán trong App Store. Phiên tòa đó kết thúc với một phán quyết hỗn hợp, mặc dù vụ kiện của Epic Games chống lại Google vẫn đang được tiến hành.

Mặc dù điều chỉnh các chính sách của mình ở châu Âu, Google chỉ tạo điều kiện tối thiểu cho các nhà phát triển ở Mỹ – và khi họ làm vậy, nó hầu như chỉ tạo ra những ngoại lệ cho các công ty lớn. Google bị cáo buộc đã cắt thỏa thuận với Netflix để đáp lại các khiếu nại của họ về phí đăng ký và sau đó đã triển khai thử nghiệm cho phép một số nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, bắt đầu với Spotify. Google cũng cho phép Match Group sử dụng hệ thống thanh toán thay thế trước thời điểm luật có hiệu lực năm 2023.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments