Google đã cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Hồng Kông vào năm 2020

Google trước đó đã hứa ngừng trả lời các yêu cầu như vậy.

Google tuyên bố rằng họ sẽ không trực tiếp trả lời các yêu cầu dữ liệu của chính quyền Hồng Kông sau khi chính phủ Trung Quốc áp đặt luật bảo mật vào tháng 6 năm 2020, nhưng có vẻ như công ty đã đưa ra một số ngoại lệ. Báo Hong Kong Free Press đưa tin Google đã cung cấp “một số dữ liệu” cho 3 trong số 43 yêu cầu từ chính quyền Hồng Kông trong nửa cuối năm 2020. Một yêu cầu khẩn cấp khi tính mạngcon người bị đe dọa, trong khi hai yêu cầu khác liên quan đến nạn buôn người.

Công ty internet nhấn mạnh rằng cả hai yêu cầu buôn người đều không liên quan đến an ninh quốc gia và được hỗ trợ bởi các lệnh tìm kiếm cũng như chính sách trên toàn thế giới của Google về các yêu cầu dữ liệu. Không có nội dung nào trong số ba yêu cầu trên quan đến dữ liệu nội dung của người dùng. Tuy nhiên, chúng cũng không được thực hiện theo một hiệp ước với Bộ Tư pháp Mỹ.

Tháng 8 năm ngoái, Google cho biết họ sẽ ngừng phản hồi các yêu cầu dữ liệu từ chính phủ Hồng Kông, trừ khi các yêu cầu được đưa ra với sự hợp tác của Bộ Tư pháp Mỹ. Động thái này nhằm đáp trả luật an ninh quốc gia Hồng Kông mới do Trung Quốc áp đặt, trong đó có thể có án tù chung thân đối với những người bị kết tội lật đổ. Trung Quốc đã sử dụng các cáo buộc lật đổ để giam giữ những người biểu tình chính trị và những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc đại lục. Facebook và Twitter cũng đã tạm dừng xử lý các yêu cầu dữ liệu từ chính phủ Hồng Kông theo luật bảo mật.

Tuy nhiên, việc tuân thủ hiệp ước có thể mất hàng tháng. Sẽ không thực tế nếu các các yêu cầu là khẩn cấp. Điều này cho thấy những vấn đề mà Google và những gã khổng lồ công nghệ khác (bao gồm Facebook và Twitter) gặp phải khi cố gắng cắt đứt với Trung Quốc về luật bảo mật và gần đây là luật bảo mật thay đổi. Mặc dù các công ty có thể ngăn chặn các yêu cầu, nhưng việc từ chối tuân thủ tuyệt đối có thể khó thực hiện nếu các công ty không rời khỏi Hồng Kông hoàn toàn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments