Google đang kết hợp Meet và Duo thành một ứng dụng duy nhất cho cuộc gọi thoại và video

Dịch vụ kết hợp sẽ được gọi là Google Meet.
Meet là ứng dụng gọi điện trong tương lai của Google. Hình ảnh: Google

Hôm nay, Google đã thông báo rằng họ sẽ kết hợp hai ứng dụng gọi điện video của mình là Duo và Meet vào một nền tảng duy nhất. Không bao lâu nữa, sẽ chỉ có Google Meet và Google hy vọng đây có thể là ứng dụng gọi điện mà người dùng cần cho mọi thứ trong cuộc sống của họ.

Bằng cách kết hợp cả hai lại với nhau, Google hy vọng nó có thể giải quyết một số vấn đề gây ra cho các công cụ giao tiếp hiện đại. Javier Soltero, người đứng đầu Google Workspace cho biết: “Điều thực sự quan trọng là hiểu cách mọi người đưa ra lựa chọn về công cụ họ sẽ sử dụng, cho mục đích gì, trong hoàn cảnh nào”. Cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta được lấp đầy với hàng triệu ứng dụng trò chuyện khác nhau, mỗi ứng dụng đều có các quy tắc và chuẩn mực riêng và danh sách liên hệ, một số dành cho mục đích công việc và một số dành cho mục đích cá nhân. Google hy vọng nó có thể sử dụng địa chỉ Gmail và số điện thoại để kết hợp tất cả những điều đó lại với nhau.

Soltero đã rao giảng ý tưởng về “khả năng tiếp cận” này trong hầu hết nhiệm kỳ của mình tại Google và nó đã khiến Google tích hợp Meet and Chat vào rất nhiều dịch vụ khác của hãng. Đó là một mục tiêu tốt, nhưng nó phải trả giá đắt: việc thêm mọi thứ vào mọi thứ đã khiến một số dịch vụ của Google trở nên lộn xộn và phức tạp. Bạn có thể bắt đầu cuộc họp từ bất cứ đâu! Nhưng … bạn có thực sự muốn không? Hợp lý hóa các lựa chọn giao tiếp của bạn là một ý tưởng hay, nhưng việc nhồi nhét mọi thứ một cách bừa bãi sẽ không hiệu quả.

Đặc biệt, trong vài năm qua, Meet đã trở thành một nền tảng mạnh mẽ cho các cuộc họp và trò chuyện nhóm, trong khi Duo vẫn là một ứng dụng nhắn tin nhiều hơn. Google hứa hẹn sẽ đưa tất cả các tính năng của Duo vào Meet trong tương lai và rằng họ có thể cung cấp những gì tốt nhất cho cả hai tập người dùng.

Tuy nhiên, không hoàn toàn đúng khi nói rằng Duo sắp bị khai tử. Ứng dụng mà Google ban đầu ra mắt vào năm 2016 như một cách dễ dàng để thực hiện cuộc gọi điện video 1-1, thực hiện một số điều hữu ích mà Meet không làm được. Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho ai đó – bao gồm cả số điện thoại của họ – thay vì dựa vào việc gửi liên kết hoặc nhấn vào nút Meet trong lời mời trên Lịch Google. Duo luôn giống FaceTime hơn là Zoom theo nghĩa đó. (Google cũng ra mắt đối thủ cạnh tranh với iMessage, Allo, cùng lúc với Duo. Allo không thực sự tuyệt vời như vậy.)

Màn hình chính của Google Meet mới. Hình ảnh: Google

Khi hai dịch vụ trở thành một, Google sẽ dựa vào ứng dụng dành cho thiết bị di động của Duo làm ứng dụng mặc định. Không lâu nữa, ứng dụng Duo sẽ nhận được bản cập nhật mang các tính năng của Meet vào nền tảng; vào cuối năm nay, ứng dụng Duo sẽ được đổi tên thành Google Meet. Ứng dụng Meet hiện tại sẽ được gọi là “Meet Original” và cuối cùng sẽ không còn được dùng nữa.

Điều này nghe có vẻ… khó hiểu, nhưng Google khẳng định đó là cách tốt nhất để thực hiện. Dave Citron, giám đốc phụ trách sản phẩm video của Google cho biết: “Ứng dụng Duo dành cho thiết bị di động có rất nhiều tinh chỉnh phức tạp. Đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, nơi kết nối mạng thưa thớt hoặc có nhiều biến động.” Trên web thì khác; Meet là nền tảng web phát triển hơn nhiều, và nó sẽ là nền tảng của hệ thống kết hợp mới. Trong cả hai trường hợp, “ý tưởng là giữ lại 100% chức năng”, Citron nói, “tổng hợp cả hai ứng dụng và không có người dùng nào bị bỏ lại phía sau.”

Đây là một nỗ lực khác của Google nhằm thống nhất một số bộ phận đã từng khác biệt trước đây, làm cho bộ dịch vụ của Google có ý nghĩa chặt chẽ và gắn kết hơn. Soltero nói rằng Meet đã phát triển trong thời kỳ đại dịch, đây trở thành nơi hiển nhiên để Google tập trung nỗ lực thoại và video của mình trong tương lai. Và ông ấy hy vọng rằng theo thời gian, thương hiệu Meet có thể có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ “gặp mặt”.

ĐỂ ĐIỀU NÀY HIỆU QUẢ, GOOGLE PHẢI GIẢI QUYẾT RẤT NHIỀU ĐIỀU VỀ TIN NHẮN VÀ CUỘC GỌI

Thực hiện đúng điều này sẽ rất khó khăn đối với Google. Nếu muốn xây dựng một nền tảng đa năng, đa mục đích cho các cuộc gọi âm thanh và video, nó phải làm được rất nhiều điều nhỏ nhặt. Mọi thiết bị và tab trình duyệt mà bạn đăng nhập có nên đổ chuông mỗi khi bạn nhận được cuộc gọi không? (Google nói không và nó ngày càng tốt hơn trong việc nhận ra thiết bị nào bạn thực sự đang sử dụng và gửi cuộc gọi cũng như thông báo đến thiết bị đó.) Bạn có thể nhận cuộc gọi trên thiết bị cá nhân và cơ quan của mình cùng một lúc không? (Vẫn chưa có câu trả lời chính xác, nhưng Soltero nói rằng anh ấy đang dẫn đầu nhóm để tìm ra câu trả lời.)

Meet đã được đưa vào rất nhiều dịch vụ của Google đến mức nó có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của WhatsApp và FaceTime chỉ sau một đêm, nhưng chỉ khi nó có thể tích hợp mà không gây phiền nhiễu hoặc phức tạp.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments