Google Docs sẽ sớm cho phép nhúng các ứng dụng khác vào tài liệu

Google biến tài liệu của bạn thành các trang web mã thấp giống như Notion, Coda.

Biểu tượng @ sắp trở thành tính năng quan trọng nhất trong Google Docs. Khi Google tiếp tục đầu tư vào việc làm cho Workspace trở thành một nền tảng mạnh mẽ và kết nối hơn, Google cũng sẽ mở rộng Docs cho các nhà phát triển bên thứ ba. Tất cả những gì bạn cần nhập là “@” và tên của tệp hoặc ứng dụng bạn đang tìm kiếm và bạn sẽ có thể xem và chỉnh sửa nó từ trong Google Docs.

Tính năng này được gọi là “smart chips” và đề cập đến việc nhúng các ứng dụng khác vào Google Docs. API làm cho tất cả công việc này được Google công bố tại hội nghị Cloud Next cùng với một số đối tác. Người dùng Asana sẽ có thể quản lý các tác vụ của họ thông qua việc nhúng vào Docs; bạn sẽ có thể xem bản xem trước trực quan của bảng Miro và Figma, mặc dù chưa có khả năng chỉnh sửa trong Docs; và bạn sẽ có thể xem các số liệu phân tích cập nhật trực tiếp thông qua Tableau.

Sự thay đổi cơ bản ở đây là rất lớn và Google thực sự đã khá muộn. Notion, Coda và các ứng dụng khác đã trở nên phổ biến bằng cách phát triển các tài liệu kỹ thuật số thành các trình xây dựng trang web mã thấp. Bạn có thể nhúng video YouTube và tệp PDF, làm việc với bảng tính và quản lý bảng kanban, tất cả trong một “tài liệu” duy nhất. Trong khi đó, Google Docs từ lâu đã gặp khó khăn trong việc mô phỏng mảnh giấy 8,5 x 11.

(Một lưu ý là điều này không liên quan đến thông báo ngày hôm qua của YouTube rằng tất cả người sáng tạo sẽ có handle @, nhưng thật thú vị khi thấy công ty tập trung hết sức vào biểu tượng này như một điểm đánh dấu nhận dạng trên internet. Tất nhiên, Google cũng vô cùng muộn với xu hướng này.)

Nhưng thông qua concept “smart canvas” của Google, công ty đang cố gắng bắt kịp nhanh chóng. Nhiều concept của ý tưởng này, chẳng hạn như một trang không viền và tất cả các ứng dụng nhúng của bên thứ ba, cuối cùng cũng sẽ đến với các công cụ như Trang trình bày và Trang tính.

Thông qua Meet API, bạn sẽ có thể sử dụng các ứng dụng khác trong cuộc gọi Meet. Hình ảnh: Google

Google cũng cho phép các nhà phát triển truy cập nhiều hơn vào Meet, công cụ làm việc quan trọng nhất khác của Google. Các nhà phát triển sẽ có thể đưa các điều khiển cuộc họp cơ bản – bắt đầu, lên lịch, đại loại như vậy – vào ứng dụng của họ, nhưng họ cũng có thể nhúng công nghệ của mình vào chính ứng dụng Meet theo cách giống như Docs. Chẳng hạn, bạn có thể đồng chỉnh sửa tài liệu Figma từ bên trong cuộc gọi Meet mà không cần hai cửa sổ hoặc chuyển đổi nhiều tab. Google cũng đang bổ sung chức năng tương tự cho Chat và Spaces khi họ cố gắng bắt kịp Slack và Microsoft Teams.

Các tính năng mới hiện đã có sẵn cho các nhà phát triển và sẽ đến tay người dùng vào tháng Giêng. Aparna Pappu, người đứng đầu mới của Google Workspace, nói rằng việc trở thành một nền tảng là một phần quan trọng trong tương lai của sản phẩm. Nhìn chung, các công cụ làm việc ngày càng trở nên kết nối và tích hợp hơn khi chúng trở nên kỹ thuật số hơn và Google có một số việc phải làm nếu họ muốn đưa Docs trở thành trung tâm trong vũ trụ làm việc của nhân viên. Nếu Google có thể thuyết phục các nhà phát triển tham gia, nó có thể chiến thắng và giành lại một số lượng người dùng từ thế hệ biên tập viên mới.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments