Google đồng ý trả 392 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra theo dõi vị trí người dùng

Google đã dàn xếp với 40 tiểu bang về khiếu nại rằng công ty đã đánh lừa người dùng khiến họ nghĩ rằng họ đã tắt tính năng theo dõi vị trí.

Google đã đồng ý trả một khoản bồi thường trị giá 391,5 triệu USD cho 40 tiểu bang về những cáo buộc rằng công ty đã theo dõi vị trí của người dùng mà họ không hề hay biết. Là một phần của thỏa thuận dàn xếp, Google bắt buộc phải thông báo cho người dùng khi tính năng theo dõi vị trí được bật, cũng như cung cấp thông tin về cách tắt tính năng này bắt đầu từ năm 2023.

Một liên minh gồm các tổng chưởng lý từ Oregon, New York, Florida, Nebraska và các bang khác đã mở cuộc điều tra để phản hồi một báo cáo năm 2018 từ Associated Press tiết lộ cách Google âm thầm theo dõi vị trí của người dùng trên các dịch vụ khác nhau của họ trên iPhone và Android. Nó cáo buộc rằng từ năm 2014 đến 2019, Google đã đánh lừa người dùng khiến người dùng nghĩ rằng vị trí của họ đã bị tắt và sau đó sẽ sử dụng thông tin đó để bán quảng cáo được cá nhân hóa.

Trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào thứ hai, Google cho biết cuộc điều tra dựa trên “các chính sách cũ” mà công ty đã giải quyết. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ tung ra một số tính năng mới, bao gồm một trung tâm thông tin duy nhất “làm nổi bật các cài đặt vị trí quan trọng để giúp mọi người đưa ra lựa chọn sáng suốt về dữ liệu của họ”. Google cũng sẽ bắt đầu cung cấp thêm thông tin “chi tiết” về dữ liệu mà họ thu thập theo dõi trong quá trình thiết lập tài khoản và đang tung ra một nút chuyển đổi mới để tắt và xóa lịch sử vị trí cũng như hoạt động trên web và ứng dụng của bạn “trong một quy trình đơn giản”.

Thỏa thuận này được đưa ra chỉ một tháng sau khi Google trả 85 triệu USD cho bang Arizona về cáo buộc lừa người dùng tin rằng họ đã tắt theo dõi vị trí trên điện thoại và ứng dụng Android. Nó cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện từ Washington, DC, Texas, Indiana và tiểu bang Washington đưa ra những tuyên bố tương tự về các hoạt động theo dõi vị trí cũ của Google.

“Trong nhiều năm, Google đã ưu tiên lợi nhuận hơn quyền riêng tư của người dùng,” Tổng chưởng lý Oregon Ellen Rosenblum cho biết trong một tuyên bố. “Người tiêu dùng nghĩ rằng họ đã tắt các tính năng theo dõi vị trí của mình trên Google, nhưng công ty vẫn tiếp tục bí mật ghi lại chuyển động của họ và sử dụng thông tin đó cho các nhà quảng cáo.”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments