Google giảm phí Play Store cho các gói đăng ký và ứng dụng phát nhạc trực tuyến

Google đã giảm phí Play Store khi công ty phải đối mặt với sự giám sát chống độc quyền.

Google sẽ cắt giảm phí dịch vụ cửa hàng ứng dụng Play cho nhiều nhà phát triển hơn. Công ty hiện tính phí hoa hồng 30% cho 12 tháng đầu tiên của các gói đăng ký định kỳ, giảm xuống còn 15% sau năm đầu tiên. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, Google sẽ giảm phí dịch vụ xuống 15% ngay từ đầu. Công ty cho biết họ đang thực hiện sự thay đổi vì các nhà phát triển nói rằng “sự rời bỏ của khách hàng khiến các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình gói đăng ký gặp khó khăn trong việc hưởng lợi từ tỷ lệ giảm đó.”

Trong khi đó, phí cho các ứng dụng phát nhạc trực tuyến và sách điện tử sẽ giảm xuống còn 10%. “Tỷ lệ mới hỗ trợ tốt hơn cho ngành nội dung truyền thông và làm cho Google Play trở thành nơi lý tưởng cho các nhà phát triển và cộng đồng nghệ sĩ, nhạc sĩ và tác giả”, Sameer Samat, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Android và Google Play, viết trên blog. Phí dịch vụ cho các ứng dụng “chủ yếu cung cấp video, âm thanh hoặc sách mà người dùng phải trả để xem nội dung” sẽ từ 10 đến 15 phần trăm nếu chúng đáp ứng các điều kiện nhất định.

Đầu năm nay, Google đã giảm phí Cửa hàng ứng dụng Play từ 30% xuống 15% cho khoản thu nhập hàng năm 1 triệu USD đầu tiên mà một ứng dụng tạo ra. Công ty cho biết động thái đó sẽ cắt giảm một nửa phí mà 99% nhà phát triển Android phải trả cho công ty.

Apple cũng đã giảm phí App Store trong một số trường hợp nhất định trong hai năm qua. Các ứng dụng tạo ra doanh thu hàng năm dưới 1 triệu USD, các tổ chức tin tức sử dụng Apple News và một số dịch vụ video trực tuyến trả cho Apple 15% khoản thanh toán thay vì 30%. Tuy nhiên, như CNBC lưu ý, Apple lấy 30% doanh thu đăng ký trong năm đầu tiên trước khi hạ xuống còn 15%, vì vậy lần này Google đã ghi điểm trước Apple.

Google và Apple đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về chống độc quyền đối với các cửa hàng ứng dụng của họ trong thời gian gần đây. Hàng chục tổng chưởng lý tiểu bang đã đệ đơn kiện Google vào tháng 7, trong đó họ cáo buộc công ty duy trì độc quyền phân phối ứng dụng Android.

Cả hai công ty cũng đang vướng vào vụ kiện tụng với Epic Games. Apple hầu như đã thắng kiện Epic, mặc dù vẫn có phán quyết có lợi cho Epic: yêu cầu cho phép các nhà phát triển App Store hướng người dùng đến các hình thức thanh toán thay thế. Trong khi đó, Google đã phản đối Epic trong tháng này vì bỏ qua phí mua hàng trong ứng dụng và bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận dành cho nhà phát triển Cửa hàng ứng dụng Play.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments