Google hiện có thể xóa các kết quả tìm kiếm có thông tin cá nhân của bạn

Google sẽ xóa các liên kết đến địa chỉ, số điện thoại và những thông tin cá nhân khác nếu bạn yêu cầu.
google-remove-personal-info

Google cho biết họ đang mở rộng các loại thông tin cá nhân sẽ được xóa khỏi kết quả tìm kiếm gồm địa chỉ thực, số điện thoại và mật khẩu của bạn. Trước đây, tính năng này chủ yếu bao gồm thông tin cho phép ai đó đánh cắp danh tính hoặc tiền của bạn – giờ đây, bạn có thể yêu cầu Google ngừng hiển thị các URL nhất định trỏ đến thông tin có thể dẫn ai đó đến nhà bạn hoặc cấp cho họ quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Theo một bài đăng trên blog, Google mang đến cho mọi người các tùy chọn mới vì “Internet luôn phát triển” và công cụ tìm kiếm đưa ra số điện thoại hoặc địa chỉ nhà của bạn có thể nguy hiểm. Dưới đây là danh sách những loại thông tin mà Google có thể xóa, với những bổ sung mới được in đậm:

  • Các số nhận dạng (ID) bí mật của chính phủ như Số an sinh xã hội, Số nhận dạng thuế, v.v.
  • Số tài khoản ngân hàng
  • Số thẻ tín dụng
  • Hình ảnh chữ ký viết tay
  • Hình ảnh của chứng minh nhân dân
  • Hồ sơ cá nhân như hồ sơ y tế
  • Thông tin liên hệ cá nhân (địa chỉ thực, số điện thoại và địa chỉ email)
  • Thông tin đăng nhập bí mật

Theo một trang hỗ trợ, Google cũng sẽ xóa những thứ như “hình ảnh cá nhân thân mật”, ảnh deepfake hoặc ảnh khiêu dâm có hình ảnh giống bạn.

Đưa ra yêu cầu xóa bao gồm việc cung cấp cho Google danh sách các URL liên kết đến thông tin cá nhân, cũng như các trang tìm kiếm hiển thị các liên kết đó. Sau khi bạn gửi yêu cầu, Google sẽ đánh giá nó. Câu hỏi thường gặp cho biết nó cố gắng “duy trì quyền truy cập thông tin nếu nội dung được xác định là thu hút sự quan tâm của cộng đồng,” như trong trường hợp nội dung “đáng tin”, “phù hợp với chuyên môn” hoặc nội dung đến từ chính phủ. Nếu Google quyết định rằng các liên kết sẽ bị xóa, nó cho biết chúng sẽ không hiển thị cho bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào hoặc chúng sẽ không hiển thị cho các tìm kiếm có tên của bạn.

Google dường như đang áp dụng một quy định tương đối cao đối với những gì được coi là thông tin nhận dạng cá nhân, điều này khiến nó hơi khác so với các hệ thống mà Google phải triển khai ở những nơi như Liên minh Châu Âu để tuân thủ cái gọi là các quy tắc về quyền được quên. Các luật đó cho phép mọi người yêu cầu gỡ bỏ các liên kết mà họ cho là không hay ho hoặc không liên quan, điều này không đúng ở đây – các quy tắc mà Google thêm vào ngày hôm nay chỉ bao gồm các liên kết đến thông tin rất nhạy cảm.

Nếu bạn đã từng tìm kiếm số điện thoại của ai đó, bạn có thể đã đến một trang web để bán thông tin của mọi người, hứa hẹn sẽ cung cấp thông tin đó cho bạn nếu bạn đăng ký. Khi được hỏi liệu chính sách mới có áp dụng cho các loại trang web này hay không, người phát ngôn của Google, Ned Adriance nói: “Nếu chúng tôi có thể xác minh rằng các liên kết đó chứa thông tin nhận dạng cá nhân, thì không có nội dung nào khác trên trang web có thể có lợi ích công cộng và chúng tôi nhận được yêu cầu xóa các URL đó, chúng tôi sẽ làm như vậy, giả sử chúng đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi được nêu trong trang trợ giúp – cho dù thông tin có ẩn sau tường trả phí hay không”.

Điều quan trọng, như Google ghi chú trên trang hỗ trợ và trong bài đăng trên blog của mình, việc xóa thông tin khỏi Google Tìm kiếm không xóa thông tin đó khỏi internet. Ví dụ: nếu bạn yêu cầu Google xóa một bài đăng trên diễn đàn có địa chỉ của bạn trong đó, thì bất kỳ ai vào diễn đàn đó đều có thể xem bài đăng đó; bài đăng sẽ không xuất hiện nếu ai đó tìm kiếm địa chỉ nhà riêng của bạn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments