Google thêm tính năng nhận cuộc gọi cho Gmail

Google đã biến Gmail thành một cổng giao tiếp có thể làm mọi thứ
Thiết kế Gmail mới với Google Spaces. Hình ảnh: Google

Hôm nay, Google công bố nhiều tính năng hơn nữa dành cho Workspace, một phần của quá trình thay đổi của bộ phần mềm văn phòng và truyền thông của công ty trong năm qua. Tuy nhiên, thông báo hôm nay có một chút quan trọng. Mặc dù vẫn có rất nhiều bản cập nhật nhỏ và sắp ra mắt, nhưng thay đổi lớn hơn là Gmail đang được thiết kế lại để bộc lộ bản chất thực sự của nó trong mắt Google: trung tâm cho mọi ứng dụng liên lạc của Google.

Để bắt đầu, Google đang thêm khả năng “gọi” một người dùng Google khác bằng Google Meet – nhưng bên trong ứng dụng Gmail dành cho thiết bị di động chứ không phải bên trong ứng dụng Meet. Khi tính năng này được bật, ứng dụng Gmail sẽ có thể được dùng giống như bất kỳ ứng dụng VOIP nào khác (và có thể tham gia các cuộc họp của Google Meet). Google cho biết ứng dụng Meet độc lập sẽ có cùng khả năng thực hiện cuộc gọi mà không chỉ tạo các cuộc họp nhóm vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Gmail là nơi đầu tiên Google nghĩ rằng sẽ đặt tính năng gọi điện của mình, cho thấy Gmail đã trở nên quan trọng như thế nào đối với những thay đổi lớn hơn đang diễn ra trong Google Workspace. Google đã không ngại tận dụng sự phổ biến của Gmail để thúc đẩy các dịch vụ khác của mình.

GMAIL ĐÃ TRỞ THÀNH VŨ KHÍ CỦA GOOGLE ĐỂ CHỐNG LẠI OUTLOOK

Giờ đây, về cơ bản, Gmail của Google tương đương với Outlook của Microsoft. Nó là một trung tâm cho nhiều dịch vụ. Outlook là trung tâm email, lịch và danh bạ của Microsoft; Gmail là trung tâm của Google dành cho email, trò chuyện trực tiếp, trò chuyện nhóm, hội nghị truyền hình và bây giờ là cuộc gọi. Phần email của Gmail chỉ là một tab trong nhóm bốn, bên cạnh Chat, Spaces và Meet.

“Spaces” là tên mới cho “Rooms” của Google, một sản phẩm tương tự như Slack cung cấp các cuộc trò chuyện nhóm. Với việc đổi tên, Google sẽ giúp việc tìm Spaces trở nên dễ dàng hơn bằng cách làm cho nó dễ tìm kiếm hơn và Google cũng bổ sung tính năng đầy đủ cho các tin nhắn theo chuỗi (thread). Giống như các ứng dụng trò chuyện nhóm khác, các chuỗi sẽ xuất hiện trong một cột phụ ở phía bên tay phải.

Google cho biết người dùng sẽ có thể ẩn các tab mà họ không sử dụng và rằng thiết kế lại sẽ được triển khai trước tiên cho người dùng doanh nghiệp, bắt đầu từ hôm nay. Sau đó, nó sẽ bắt đầu xuất hiện trong Gmail dành cho người dùng thông thường.

Đối với các bản cập nhật nhỏ hơn, Google Lịch giờ đây sẽ cho phép bạn trả lời lời mời tham gia cuộc họp kèm theo vị trí của bạn. Cuối cùng, Google sẽ ra mắt tính năng được gọi là “Chế độ đồng hành” vào tháng 11 này. Đó là hệ thống cho phép bạn đăng nhập vào cuộc họp trên máy tính xách tay của mình cùng với hệ thống máy tính trong phòng, được tắt tiếng theo mặc định để không có vòng lặp phản hồi âm thanh.

Cuối cùng, Google đang mở rộng dòng “Series One” (gồm các phần cứng tương thích với Google Meet). Không giống như phần cứng “do Google sản xuất” như Pixel, các thiết bị Series One do các công ty khác sản xuất để trông giống như chúng phù hợp với thẩm mỹ thiết kế của Google và hoạt động chủ yếu với phần mềm của Google.

Series One Desk 27

Thiết bị thú vị nhất là Series One Desk 27. Đây là màn hình cảm ứng được thiết kế chủ yếu để phục vụ như một trạm hội nghị truyền hình của Google Meet, nhưng nó cũng có một cổng USB-C đơn giản và có thể hoạt động như một màn hình bên ngoài cho máy tính xách tay. Khi cắm vào, bạn cũng có thể sử dụng soundbar và camera 5 megapixel với bất kỳ ứng dụng hội nghị truyền hình nào mà bạn thích. Google cho biết họ có Edge TPU (một bộ xử lý tùy chỉnh của Google) để nghe lệnh Hey Google, ngoài ra thì nó sử dụng chip Intel tiêu chuẩn cho các chức năng chính.

Nó chắc chắn là một thiết bị dành cho không gian công ty hơn là gia đình và có mức giá: 1.999 đô la.

Series One Panel 65

Ngoài ra còn có Series One Panel 65, một chiếc TV cũng có thể dùng bút cảm ứng và hoạt động giống như Jamboard của Google. Google cho biết cả hai đều sẽ chạy trên Chrome OS và là “thiết bị họp tất cả trong một”, nhưng ngoài ra, không có nhiều thông số kỹ thuật được tiết lộ. Các thiết bị này được sản xuất bởi Avocor, công ty tạo ra một loạt các thiết bị họp khác. Nó sẽ ra mắt vào năm 2022. Giá vẫn chưa được công bố.

Google đang hợp tác với Cisco để đảm bảo rằng phần cứng được thiết kế cho Google Meet sẽ có thể dùng để liên lạc trong các cuộc họp của Webex và phần cứng được thiết kế cho Webex sẽ có thể liên lạc vào Google Meet. Đối với việc hỗ trợ Zoom, Google “không có gì để thông báo.”

Có nhiều cải tiến được đưa vào Google Workspace trong năm qua hơn là trong nhiều năm trước đó, phần lớn trong số đó tập trung vào giao tiếp. Đó là tin tuyệt vời cho các công ty và người tiêu dùng sử dụng tất cả các ứng dụng khác nhau của Workspace. Nhưng đối với những người như chúng ta, những người chỉ muốn Gmail tiếp tục chỉ là một ứng dụng email, sẽ ngày càng khó khăn để duy trì nó theo cách đó.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments