Google trả tiền cho Wikimedia Foundation để có quyền truy cập thông tin tốt hơn

Google trở thành một trong những khách hàng Wikimedia Enterprise đầu tiên.

Google đang trả tiền cho Wikimedia Foundation để giúp cung cấp thông tin cập nhật và chính xác nhất trên công cụ tìm kiếm của mình. Wikimedia Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đứng sau Wikipedia, cho biết Google là một trong những công ty đầu tiên mua dịch vụ Enterprise của mình.

Ra mắt vào năm ngoái, Wikimedia Enterprise cho phép khách hàng (như Google) sử dụng lượng lớn thông tin từ các dịch vụ của Wikimedia để truy cập nội dung của nó hiệu quả hơn. Thay vì dựa vào kho dữ liệu miễn phí và các API công khai để thu thập thông tin từ các trang web của Wikipedia, Wikimedia Enterprise cho phép khách hàng sử dụng các API phù hợp hơn để lấy ra thông tin trên quy mô lớn hơn nhiều. Dịch vụ này cũng cho phép khách hàng truy xuất các bản cập nhật cho nội dung, giúp ngăn thông tin lỗi thời hoặc không chính xác xuất hiện trên web bên ngoài Wikipedia.

GOOGLE SỬ DỤNG WIKIMEDIA TRONG NHIỀU DỊCH VỤ CỦA HÃNG

Mặc dù bạn có thể không nhận thấy, nhưng Google sử dụng các dịch vụ của Wikimedia theo một số cách. Rõ ràng nhất là trong “bảng tri thức”, xuất hiện ở bên cạnh các trang kết quả tìm kiếm khi bạn tra cứu người, địa điểm hoặc những thứ trong cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google. Wikipedia là một trong những nguồn mà Google thường xuyên sử dụng để đưa thông tin vào bên trong các bảng này. Google cũng trích dẫn Wikipedia trong bảng thông tin mà nó thêm vào một số video YouTube để chống lại thông tin sai lệch và thuyết âm mưu.

Không rõ chính xác mối quan hệ đối tác mới của Google sẽ thay đổi khía cạnh người dùng cuối như thế nào. Tim Palmer, giám đốc điều hành quan hệ đối tác tìm kiếm của Google, đã nói rằng Google mong muốn “làm sâu sắc hơn” quan hệ đối tác của mình với Wikimedia Foundation thông qua dịch vụ Enterprise. Lane Becker, Giám đốc cấp cao của Wikimedia Enterprise nói rằng dịch vụ này vẫn còn trong “những ngày đầu” và từ chối bình luận về những cách cụ thể mà Google có thể sử dụng.

Người dùng Google có thể sẽ không nhận thấy sự thay đổi nào – có thể chúng ta sẽ thấy Wikipedia được trích dẫn thường xuyên hơn trong bảng tri thức hoặc có lẽ Google sẽ nghĩ ra một cách mới để tích hợp thông tin của Wikipedia vào các dịch vụ của mình. Trước đây, Google đã quyên góp cho Wikimedia Foundation, nhưng điều này đánh dấu lần đầu tiên Google với tư cách là một khách hàng thực sự.

Ngoài Google, Wikimedia Foundation đã thông báo rằng Internet Archive cũng đã trở thành khách hàng của Enterprise (mặc dù nó không trả tiền cho dịch vụ). Đó cũng là tổ chức phi lợi nhuận điều hành Wayback Machine, một cơ sở dữ liệu lưu giữ các ảnh chụp nhanh từ các trang web từ trước đến nay, cho phép bạn xem qua thông tin đã xóa hoặc đã thay đổi và khám phá các bố cục web kiểu cũ.

Mặc dù Wikimedia Foundation rõ ràng sẽ thu được một số tiền từ việc điều hành Enterprise, tổ chức này cho rằng dịch vụ này chỉ chiếm “một phần nhỏ” trong doanh thu của mình.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments