Instagram đang thử nghiệm một công cụ AI xác minh tuổi bằng cách quét khuôn mặt

Instagram cũng đang thử nghiệm một kỹ thuật xác minh tuổi gọi là xác minh xã hội.
instagram-feed-order

Instagram đang thử nghiệm các phương pháp mới để người dùng xác minh tuổi, bao gồm một công cụ AI do công ty bên thứ ba, Yoti xây dựng, ước tính bạn bao nhiêu tuổi chỉ bằng cách quét khuôn mặt.

Bạn phải từ ít nhất 13 tuổi để đăng ký tài khoản Instagram, nhưng trong nhiều năm, công ty đã nỗ lực rất ít để thực thi quy định này. Cho đến năm 2019, nó thậm chí còn không bận tâm đến việc hỏi người dùng mới ngày sinh của họ, chứ chưa nói đến việc cố gắng xác minh thông tin này. Tuy nhiên, sau khi bị các chuyên gia về quyền riêng tư và an toàn cho trẻ em phản ứng, Instagram đã giới thiệu ngày càng nhiều tính năng xác minh độ tuổi.

NGƯỜI DÙNG CÓ THỂ NHỜ BẠN BÈ ĐỂ XÁC MINH TUỔI HOẶC QUÉT MẶT CỦA HỌ

Hiện tại, Instagram yêu cầu người dùng xác minh tuổi của họ chỉ khi thanh thiếu niên cố gắng chỉnh sửa ngày sinh của họ để hiển thị họ 18 tuổi trở lên. Để xác minh tuổi, người dùng có thể gửi ảnh của các giấy tờ tùy thân và kể từ hôm nay, người dùng ở Mỹ sẽ có thêm hai tùy chọn: xác minh xã hội và dùng AI.

Đối với phương pháp đầu tiên, xác nhận xã hội, Instagram sẽ yêu cầu ba người theo dõi chung của người dùng xác nhận họ bao nhiêu tuổi. Những người theo dõi chung sẽ phải trên 18 tuổi và sẽ có ba ngày để trả lời yêu cầu của Instagram. Phương pháp thứ hai, AI, liên quan đến việc gửi video selfie cho công ty bên thứ ba, Yoti, công ty này sử dụng công nghệ máy học để ước tính tuổi của một người.

Yoti là một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực xác minh độ tuổi và ID trực tuyến, và công nghệ của nó đã được chính phủ Anh và các cơ quan quản lý kỹ thuật số của Đức cho phép sử dụng. Nó sử dụng các đặc điểm khuôn mặt khác nhau để ước tính tuổi. (Mặc dù bản thân công ty nói rằng họ không biết chính xác những đặc điểm này là gì)

Bạn có thể dùng thử hệ thống của Yoti trên web ngay tại đây (công ty cho biết họ không giữ lại bất kỳ dữ liệu nào mà bạn chia sẻ với nó) và xem tỷ lệ chính xác của hệ thống bên dưới. Các con số cho thấy, tính theo năm, tỷ lệ sai sót khi ước tính độ tuổi của Yoti cho các độ tuổi, tông màu da và giới tính khác nhau.

Dữ liệu của Yoti cho thấy công nghệ của họ hoạt động kém hơn một chút trên các đối tượng nữ và khuôn mặt có tông màu da tối hơn.

Dữ liệu cho thấy rằng hệ thống của Yoti kém chính xác hơn đối với khuôn mặt của phụ nữ và những người có làn da sẫm màu hơn và đối với những người dưới 24 tuổi, ước tính của hệ thống này có thể chênh lệch tới 2,5 năm. Tuy nhiên, nếu công cụ phỏng đoán rộng rãi về tuổi của người dùng, thì độ chính xác của nó sẽ cải thiện. Một phân tích năm 2020 về hệ thống của Yoti do một tổ chức phi lợi nhuận bên thứ ba thực hiện cho thấy rằng nó đáng tin cậy 98,89% khi đoán liệu những người từ 18 tuổi trở lên hay dưới 25 tuổi (Điều đó có nghĩa là cứ 1.000 lần đoán mà hệ thống đưa ra, thì sẽ sai từ 0 đến 11 lần.)

Không rõ những số liệu này sẽ được áp dụng như thế nào đối với trường hợp của Instagram hoặc liệu hệ thống có thực sự đủ an toàn cho mục đích này hay không.

Đây không phải là công cụ AI duy nhất mà Instagram sử dụng để thử và ước tính độ tuổi của người dùng. Kể từ năm 2019, công ty đã sử dụng các hệ thống tự động để tìm kiếm người dùng chưa đủ tuổi. Những công cụ này quét thông tin như bài đăng sinh nhật của người dùng và tuổi của các nhóm bạn bè của họ. Vì vậy, ví dụ: nếu người dùng tuyên bố là 20 tuổi nhưng đăng bài về kỷ niệm sinh nhật lần thứ 17 của họ, tài khoản của họ sẽ bị gắn cờ và họ có thể phải xác minh tuổi của mình. Instagram cho biết họ đang làm việc để thêm các điểm dữ liệu mới vào hệ thống này và thậm chí đang thử nghiệm một công cụ phân tích ngôn ngữ sẽ xác định xem người dùng là người lớn hay thanh thiếu niên dựa trên cách họ viết.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments