Instagram sẽ tinh chỉnh thuật toán để coi trọng nội dung gốc hơn

Thuật toán mới của Instagram nhằm ngăn người dùng đăng lại video TikTok lên Reels và cũng sẽ không khuyến khích các tài khoản tổng hợp video.

Instagram đang thực hiện một số thay đổi mới tập trung vào người sáng tạo đối với nền tảng của mình, điều mà người đứng đầu Instagram Adam Mosseri cho biết là nhằm “đảm bảo rằng thành quả sẽ đến với những người xứng đáng.”

Thay đổi mới bao gồm 3 phần: thẻ sản phẩm hiện có sẵn cho tất cả mọi người, vì vậy bạn có thể gắn thẻ sản phẩm trong bài đăng của mình; bạn có thể tự gán mình vào một danh mục như “Nhiếp ảnh gia” hoặc “Rapper” và để danh mục đó hiển thị mỗi khi bạn được gắn thẻ trong một bài đăng; và Instagram sẽ bắt đầu quảng bá nội dung gốc nhiều hơn trên nền tảng này.

“Nếu bạn tạo ra thứ gì đó từ đầu,” Mosseri nói trong một video giải thích các tính năng mới, “bạn sẽ nhận được nhiều thành quả hơn là chia sẻ lại thứ mà bạn tìm thấy từ người khác. Chúng tôi sẽ cố gắng và làm nhiều hơn nữa để coi trọng nội dung gốc hơn, đặc biệt là so với nội dung được đăng lại.” Tất nhiên, coi trọng nội dung gốc không phải là điều mới, nhưng Mosseri cho biết Instagram sẽ tập trung nhiều hơn theo hướng này.

Meta đã nói rõ rằng nó coi Facebook và Instagram là những nền tảng tập trung vào người sáng tạo trong tương lai, thay vì là những công cụ để mọi người kết nối với bạn bè của họ. Vì vậy, cả hai nền tảng đã đầu tư vào các công cụ mua sắm, cách để người sáng tạo xây dựng khán giả và nhiều thứ khác mà họ hy vọng sẽ lôi kéo người sáng tạo ngừng trở thành TikToker và YouTuber và bắt đầu trở thành người dùng Instagram và Facebooker.

Đặc biệt, Reels là trọng tâm của nỗ lực này. Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg, gọi các video dạng ngắn là “định dạng nội dung phát triển nhanh nhất của chúng tôi cho đến nay” và chúng hiện đã có trên Facebook và Instagram. Nhưng bất kỳ ai sử dụng Reels đều biết nó có thể cảm thấy giống như một bản sao TikTok, thường có cùng nội dung và chỉ được đăng lại – với cả logo TikTok – từ nơi khác. Một cách để Instagram không công nhận cách làm đó? Đánh thấp trong bảng xếp hạng. Và đó chính xác là những gì Mosseri có vẻ đang lên kế hoạch thực hiện.

Về cách Instagram sẽ xác định nội dung nào được coi là nguyên bản, Mosseri chỉ nói rằng điều đó là khó và “chúng tôi sẽ cải thiện theo thời gian”. Sự thay đổi này có thể là một vấn đề lớn đối với các tài khoản tổng hợp, nhiều tài khoản trong số đó là nguồn meme và xu hướng cực kỳ phổ biến nhưng thường bị cáo buộc ăn cắp nội dung từ người sáng tạo khác. “Khi chúng tôi tập trung nhiều hơn vào các đề xuất, điều quan trọng là chúng tôi không nên đánh giá quá cao những người tổng hợp”, Mosseri đã tweet, “vì điều đó sẽ có hại cho người sáng tạo và do đó sẽ không tốt cho Instagram về lâu dài”.

Việc thúc đẩy nội dung gốc trên các sản phẩm xã hội của Meta không có gì mới, cũng như việc nội dung phổ biến nhất trên Facebook và Instagram có xu hướng bị đạo lại. Các nền tảng của Meta có lượng khán giả lớn nhất, nhưng TikTok, Twitter và các nền tảng khác có xu hướng là nơi tạo ra meme và xu hướng mới. Nếu Instagram và Facebook muốn trở thành nền tảng người sáng tạo thành công, họ sẽ phải tìm cách loại bỏ điều đó. Và bắt đầu bằng cách mạnh mẽ nhất của nó – thuật toán xếp hạng quyết định những gì hàng tỷ người nhìn thấy mỗi ngày – là một bước đi đầu tiên khá nghiêm túc. Một ý tưởng khác là trả nhiều tiền hơn cho người sáng tạo, nhưng do Meta dường như đang cắt giảm các khoản thanh toán cho Reels, điều đó có thể sẽ không sớm ra mắt.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments