Intel Mobileye sẽ ra mắt dịch vụ robotaxi ở Đức vào năm 2022

Công ty đang làm việc với Sixt và Moovit trong dự án robotaxi mới nhất của họ

Mobileye, công ty thuộc sở hữu của Intel chuyên về chip cho các phương tiện tự động, đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt dịch vụ robotaxi ở Đức vào năm 2022. Đây là động thái lớn mới nhất của công ty với xu hướng phát triển xe tự hành bằng cách trở thành cả nhà cung cấp công nghệ lái xe tự hành cũng như nhà điều hành và cung cấp dịch vụ đội xe.

Dịch vụ taxi sẽ được vận hành với sự hợp tác của công ty ô tô cho thuê của Đức là Sixt và Moovit, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Israel chuyên về dữ liệu chuyển động vừa được Intel mua lại với giá 900 triệu USD. Khách hàng có thể gọi xe qua ứng dụng của Sixt hoặc Mobileye.

Nhưng đó sẽ không phải là một dịch vụ robotaxi hoàn thiện khi ra mắt. Mobileye cho biết họ sẽ bắt đầu “thử nghiệm lái xe sớm” ở Munich vào năm 2022, nhưng nó sẽ không chuyển từ thử nghiệm sang hoạt động thương mại hoàn toàn cho đến khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Đức. Người phát ngôn cho biết, phương tiện này cũng sẽ yêu cầu tài xế ngồi sau tay lái cho đến khi nhận được các phê duyệt theo quy định.

Trong số các công ty xe tự hành hiện nay, duy nhất Mobileye có tham vọng trong kế hoạch cho tương lai. Công ty đang làm việc trên bốn sản phẩm khác nhau cung cấp các mức độ tự động hóa khác nhau, bao gồm hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) mà họ hiện đang cung cấp cho 25 công ty và một hệ thống ADAS “cao cấp” sẽ ra mắt cùng với Zeekr, một thương hiệu xe điện gần đây đã được công bố bởi Geely. Hệ thống ADAS sẽ không bao gồm lidar, cảm biến sử dụng tia laser để xác định vị trí thời gian thực của các đối tượng trên đường.

Hai sản phẩm khác của Mobileye sẽ sử dụng lidar và tiên tiến hơn trong công nghệ tự động hóa. Mobileye Drive là một hệ thống tự lái sử dụng hệ thống EyeQ trên chip của công ty, cũng như chương trình cung cấp thu thập dữ liệu được gọi là Quản lý trải nghiệm đi đường hoặc REM, sử dụng dữ liệu thời gian thực từ các phương tiện được trang bị Mobileye để xây dựng bản đồ 3D toàn cầu. Sản phẩm này sẽ được các khách hàng như Udelv, Transdev, Lohr và Schaeffler sử dụng cho các ứng dụng như xe giao hàng và xe đưa đón tự lái.

Giám đốc điều hành Mobileye và chủ tịch Amnon Shashua cho biết Robotaxi hợp tác với Sixt và Moovit sẽ là phiên bản tiên tiến nhất của công nghệ xe tự hành của công ty. Ông lưu ý rằng ADAS của công ty chỉ hoạt động bằng cách sử dụng máy ảnh và phần mềm, nhưng kiểu thiết lập phần cứng đó không “đủ an toàn” cho đội xe taxi thương mại không có tài xế.

Mobileye đang sử dụng ba loại cảm biến lidar do Luminar sản xuất để cung cấp khả năng phát hiện vật thể của robotaxi – mặc dù công ty do Intel sở hữu đang nghiên cứu phát triển các cảm biến nội bộ của riêng mình cho các phương tiện trong tương lai.

Shashua nói: “Chúng tôi tin rằng đối với một công ty sẽ triển khai hàng nghìn phương tiện tự lái, bạn cần phải tạo được niềm tin của công chúng, và bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn giỏi hơn rất nhiều so với những người lái xe là con người. ”

Trước đó, Intel cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm dịch vụ robotaxi ở Israel với sự hợp tác của Volkswagen, công ty có kế hoạch ra mắt xe vào năm 2022. Và nhà sản xuất chip cũng có một thỏa thuận để thử nghiệm xe tự hành ở Hàn Quốc, cũng cho dịch vụ robotaxi. Những kế hoạch này cũng đang chờ các cơ quan quản lý địa phương phê duyệt.

Đáng chú ý nhất, Mobileye gần đây đã công bố kế hoạch thử nghiệm các phương tiện của mình tại thành phố New York, một thành phố nổi tiếng là đông đúc và khó khăn để thử nghiệm xe tự hành. Nhưng kế hoạch này đang gặp phải vấn đề với các nhà lập pháp địa phương. Sở Giao thông vận tải của thành phố đang áp dụng các quy định mới yêu cầu các công ty xe tự hành phải có giấy phép thử nghiệm trước khi triển khai bất kỳ phương tiện nào.

Vấn đề là giấy phép sẽ yêu cầu các nhà khai thác phải tuyên bố rằng phương tiện tự hành của họ “tốt như người lái xe” mà không có bất kỳ chỉ số lỗi được chấp nhận nào. Shashua nói “Nó mở ra các vấn đề về cơ bản sẽ khiến các nhà cung cấp hoặc các công ty không muốn thử nghiệm ở thành phố New York,”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments