iOS 15: 10 tính năng mới nổi bật nhất

iOS 15 có rất nhiều tính năng mới hữu ích.

iOS 15 có rất nhiều tính năng mới và nếu bạn đang tự hỏi liệu nó có đáng để nâng cấp hay không và những tính năng mới nào có thể đáng được dùng ngay thì đây là tổng hợp 10 tính năng mới tốt nhất trong bản cập nhật ‌iOS 15‌.

FaceTime trên Android và Web

Lần đầu tiên, FaceTime đang mở rộng cho người dùng Android và PC có thể tham gia cuộc gọi ‌FaceTime‌.

Nếu bạn có thiết bị Apple, bạn có thể mở ứng dụng ‌FaceTime‌ và chọn tùy chọn “Tạo liên kết” để tạo “phòng” ‌FaceTime‌ mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia từ web trên thiết bị Android, PC. Bạn cũng có thể tạo liên kết khi đang thực hiện cuộc gọi ‌FaceTime‌.

Bạn có thể gửi liên kết đến mọi người bằng tin nhắn văn bản, email hoặc các phương tiện khác và người đó sẽ được hướng dẫn nhập tên của họ trước khi được phép tham gia cuộc trò chuyện. Người tạo ‌FaceTime‌ sẽ cần phê duyệt quyền truy cập của họ, vì vậy không ai có thể tham gia mà không có sự chấp thuận rõ ràng. Tất cả những gì cần thiết để tham gia cuộc gọi ‌FaceTime‌ là trình duyệt web và thiết bị có camera và micrô.

Tóm tắt thông báo (Notification Summary)

Tùy thuộc vào số lượng ứng dụng bạn đã cài đặt và quyền thông báo của chúng, bạn có thể nhận được hàng trăm thông báo mỗi ngày, trong đó có nhiều thông báo không khẩn cấp.

Với tính năng Notification Summary, bạn có thể đặt thời gian cụ thể để nhận các thông báo không quan trọng, giúp bạn không bị gián đoạn cả ngày. Quan trọng, các thông báo nhạy cảm về thời gian sẽ bỏ qua Tóm tắt thông báo, nhưng những thứ như lượt thích trên Instagram, cửa sổ bật lên trong trò chơi, cảnh báo tin tức và các thông báo tương tự khác có thể được lưu vào thời điểm phù hợp nhất với bạn.

Tính năng này có thể được bật và quản lý bằng cách vào Settings > Notifications, mục Notification Summary. Bạn có thể chọn thời gian thông báo đến và ứng dụng nào sẽ được đưa vào vào phần thông báo tóm tắt.

Nhóm tab (Tab Groups) trên Safari

Với tính năng Tab Groups, bạn có thể lưu tất cả các tab đang mở trên Safari của mình vào một thư mục và mở chúng ra sau đó.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, có một vài trang web bạn thường sử dụng cho công việc hoặc chỉ muốn làm điều gì đó như lưu thực đơn của các nhà hàng yêu thích của bạn, bạn có thể làm điều đó với Tab Groups.

Mở chế độ xem tab trong Safari (biểu tượng ở góc ngoài cùng bên phải), sau đó nhấn và giữ biểu tượng Tab ở giữa để lưu các tab đang mở vào Nhóm tab hoặc để mở một trong các Nhóm tab đã lưu. Nhóm tab đồng bộ hóa trên iOS và Mac để chúng có thể truy cập được trên tất cả các thiết bị Apple.

Siri xử lý lệnh ngay trên thiết bị và không cần internet

Hầu hết các yêu cầu Siri hiện được xử lý trên thiết bị thay vì được đưa qua máy chủ của Apple, điều này giúp ‌Siri‌ nhanh hơn và an toàn hơn.

‌Siri‌ cũng có thể hiểu rõ hơn các lệnh theo thời gian khi thiết bị được sử dụng nhiều hơn, làm quen với các số liên lạc mà bạn tương tác, các từ bạn nhập và chủ đề bạn thích, và dữ liệu đó được lưu trên thiết bị.

Vì rất nhiều lệnh ‌Siri‌ được xử lý trên thiết bị, nhiều yêu cầu ‌Siri‌ hiện hoạt động ngoại tuyến. Bạn có thể tạo và tắt bộ hẹn giờ và báo thức, khởi chạy ứng dụng, điều khiển phát lại âm thanh và truy cập Cài đặt mà không cần kết nối mạng.

Văn bản trực tiếp (Live Text)

Tính năng này cho phép bạn nhấn và giữ văn bản trong hình ảnh để chọn, sao chép, tra cứu, dịch hoặc chia sẻ. Live Text có phạm vi rộng khắp hệ thống nên bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu bạn nhìn thấy hình ảnh và rất tiện lợi để sao chép ghi chú, theo dõi biên nhận, v.v.

Ứng dụng ‌Photos‌ cũng có tính năng Tra cứu trực quan (Visual Lookup) giúp xác định thực vật, động vật, địa danh và nhiều hơn.

Dịch toàn hệ thống

Dịch hiện đã có trên toàn hệ thống, vì vậy bất kỳ văn bản nào bạn chọn ở bất kỳ đâu trong iOS đều có thể được dịch sang hoặc từ một ngôn ngữ khác. Các ngôn ngữ được hỗ trợ bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha. Hy vọng sẽ hỗ trợ tiếng Việt trong tương lai.

Mục Xu hướng trong ứng dụng Sức khỏe

Mục Xu hướng (Trends) mới trong ứng dụng Sức khỏe cho phép bạn theo dõi tất cả các xu hướng sức khỏe của mình theo thời gian để bạn biết nếu mình đang tập thể dục ít hơn, nếu nhịp tim của bạn thay đổi, nếu mức oxy của bạn giảm và nhiều thông tin khác.

Bạn có thể chọn nhận thông báo nếu có thay đổi trong Xu hướng. Ứng dụng Sức khỏe cũng có các tính năng chia sẻ để bạn có thể gửi hồ sơ sức khỏe của mình cho các thành viên trong gia đình và tính năng Health Checklist nếu bạn muốn tận dụng tất cả các tính năng sức khỏe được cung cấp thông qua ‌iPhone‌ và Apple Watch.

Tìm thiết bị bị xóa và tắt nguồn

Sử dụng Find My Network, ứng dụng Find My trong iOS 15 có thể được sử dụng để xác định vị trí các thiết bị đã tắt hoặc đã bị xóa, điều này sẽ giúp tìm thiết bị bị mất dễ dàng hơn và kẻ trộm khó giấu thiết bị bị đánh cắp hơn.

Nếu một thiết bị bị đánh cắp đã bị tắt hoặc nếu nó sắp hết pin và đã tắt nguồn hoặc bị xóa dữ liệu, nó vẫn có thể được theo dõi khi nó ở gần một thiết bị Apple khác đang hoạt động, điều này không có trong các phiên bản iOS trước đó.

Để các tính năng này hoạt động, tính năng ‌‌Find My‌‌ phải được bật.

Kéo và thả giữa các ứng dụng

‌iOS 15‌ hỗ trợ kéo và thả giữa các ứng dụng, vì vậy bạn có thể lấy hình ảnh, liên kết, đoạn trích văn bản được đánh dấu, tệp bằng ngón tay, sau đó kéo chúng từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

Ví dụ: nếu bạn có một liên kết Safari muốn chia sẻ, bạn có thể nhấn và kéo nó bằng ngón tay. Giữ ngón tay đó trên màn hình, bạn có thể vuốt để thoát khỏi Safari và mở một ứng dụng khác như Tin nhắn, nơi bạn có thể thả liên kết để gửi cho ai đó.

Tính năng này hoạt động với tất cả các loại tệp và nếu bạn muốn kéo nhiều tệp, bạn có thể kéo một mục và sau đó chọn các mục bổ sung bằng cách chạm vào chúng bằng một ngón tay khác để tạo một nhóm tệp. Nhóm này có thể được kéo vào một ứng dụng khác.

Kéo và thả giữa các ứng dụng đã là một tính năng của ‌iPad‌ trong một thời gian, nhưng nó mới đối với ‌iPhone‌ trong ‌iOS 15‌.

Trình xác thực cho bảo mật hai lớp

Trong phần Mật khẩu của ứng dụng Cài đặt, giờ đây bạn có thể lưu mã bảo mật hai lớp ngay cùng với tên người dùng và mật khẩu của mình, vì vậy bạn không cần ứng dụng phụ như Google Authenticator để xác thực hai lớp nữa.

Thiết lập yêu cầu mã QR hoặc khóa thiết lập, tương tự như bất kỳ ứng dụng xác thực nào khác. Sau khi được thêm, bạn có thể nhận mã từ phần Mật khẩu khi đăng nhập vào một trang web, nhưng nếu bạn đang đăng nhập bằng Safari, nó sẽ tự động điền, điều này cực kỳ tiện lợi.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments