iOS 15 sẽ hỏi người dùng trước khi bật quảng cáo được cá nhân hóa của Apple

Tùy chọn này được Apple bật mặc định trước đó

Apple sẽ bắt đầu hỏi người dùng quyền bật Quảng cáo được cá nhân hóa trong iOS 15, phương pháp phân phối quảng cáo có liên quan của công ty trong App Store và Apple News bằng cách phân tích những gì bạn đọc, mua và tìm kiếm trên thiết bị của mình. Công ty đã từng thu thập thông tin đó theo mặc định, nhưng bây giờ họ có kế hoạch xin phép người dùng. Apple đã yêu cầu các nhà phát triển khác phải xin phép người dùng với sự ra mắt của App Tracking Transparency (Theo dõi minh bạch), vì vậy, có vẻ như công ty đang cho thấy rằng họ sẽ tuân theo một tiêu chuẩn tương tự.

Cửa sổ cài đặt Quảng cáo cá nhân hóa sẽ hiển thị khi bạn mở App Store nếu bạn đang chạy iOS 15 beta gần đây nhất. Trong cửa sổ bật lên, Apple cho biết quảng cáo sẽ giúp bạn khám phá các ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ có liên quan đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách sử dụng “số nhận dạng do thiết bị tạo và không liên kết thông tin quảng cáo với Apple ID của bạn”.

Cửa sổ cài đặt Quảng cáo cá nhân hóa mới của Apple

Theo chính sách Quảng cáo của Apple, các nguồn mà nó lấy để nhắm mục tiêu quảng cáo là khác nhau, nhưng chúng có thể bao gồm thông tin thiết bị của bạn (bao gồm cả vị trí của bạn nếu bạn đã cấp quyền), các tìm kiếm và mua hàng trên App Store cũng như các tin bạn đọc trong Apple News. Công ty tuân thủ với chính sách của mình và cũng cho phép bạn tắt hoàn toàn quảng cáo được cá nhân hóa trong ứng dụng Cài đặt.

Từ một góc độ, đây là một trong những cử chỉ nhỏ nhất mà Apple có thể thực hiện để biến chính mình giống như các nhà phát triển khác – những người đều phải yêu cầu theo dõi người dùng trên các sản phẩm của Apple như một phần của chính sách “Theo dõi minh bạch” gây tranh cãi. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, nhắm mục tiêu quảng cáo bên thứ nhất của Apple (Apple giữ data người dùng và quảng cáo các dịch vụ của chính hãng) không nằm trong tầm ngắm của những hạn chế đó, không giống như các ứng dụng của nhà phát triển có thể chia sẻ thông tin họ thu thập được với bên thứ ba.

Lựa chọn từ ngữ của Apple cũng đáng được quan tâm: các nhà phát triển sẽ hỏi người dùng xem họ có đồng ý bị theo dõi hay không, trong khi Apple được phép gọi những gì họ đang làm là “cá nhân hóa”.

Thay đổi này có thể được xem là một sự nhượng bộ nhỏ khác – chẳng hạn như những thay đổi gần đây đối với những gì các nhà phát triển được phép đặt liên kết trong ứng dụng – để đáp lại sự giám sát chống độc quyền hiện tại mà Apple đang và có khả năng sẽ phải đối mặt trong tương lai. Một cửa sổ bật lên để cài đặt theo dõi quảng cáo là một bằng chứng nhỏ để nói, “Thấy chưa, chúng tôi đang cố gắng tạo sự công bằng” cho dù chúng có thực sự công bằng hay không.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments