iOS 16 sẽ cho phép người dùng bỏ qua CAPTCHA trên một số ứng dụng và trang web

iOS 16 có thể tự động xác định rằng bạn là người thật để bỏ qua CAPTCHA.

Khi iOS 16 ra mắt vào cuối mùa thu này, người dùng có thể không phải đối mặt với quá nhiều CAPTCHA khó chịu yêu cầu trượt một mảnh ghép hoặc phân biệt giữa đồi và núi. Đó là bởi vì Apple đang giới thiệu một tính năng cho iPhone và máy Mac có tên là Xác minh tự động, cho phép một số trang web biết rằng bạn không phải là bot mà không phải làm bất cứ điều gì.

Apple đã làm việc với hai mạng phân phối nội dung lớn là Fastly và Cloudflare để phát triển hệ thống. Khi nó ra mắt với iOS 16 và macOS Ventura, các trang web sử dụng một trong hai dịch vụ để bảo vệ chống lại spam sẽ có thể tận dụng lợi thế của hệ thống và ngừng hiển thị cho bạn quá nhiều CAPTCHA. Nếu bạn chú ý đến số lượng trang web ngừng hoạt động khi Fastly hoặc Cloudflare có vấn đề, bạn sẽ biết đó là một phần lớn dịch vụ và app trên Internet có thể trở nên ít gây phiền nhiễu hơn đáng kể (đặc biệt là đối với những người xem CAPTCHA thường xuyên hơn mức trung bình bởi vì họ sử dụng VPN hoặc xóa cookie thường xuyên).

Sơ đồ cơ bản về cách hệ thống của Apple hoạt động.

Mặc dù đây không phải là nỗ lực đầu tiên để loại bỏ CAPTCHA, nhưng quy mô của Apple có nghĩa là chúng ta có thể thực sự thấy một số bước tiến trong lần này. Hệ thống cơ bản, mà Apple gọi là Mã thông báo truy cập cá nhân, gợi nhớ đến hệ thống thay thế mật khẩu của hãng. Đây là một ý tưởng rất đơn giản về cách hoạt động: thiết bị của bạn xem xét nhiều yếu tố khác nhau để xác định xem bạn có phải là con người hay không. Khi bạn truy cập một trang web yêu cầu bạn điền CAPTCHA, trang web đó có thể hỏi điện thoại hoặc máy tính xem có người đang sử dụng nó hay không. Nếu thiết bị của bạn cho biết có, bạn sẽ được cho phép.

Như với hầu hết các công nghệ mới mà hãng quảng cáo, Apple có một câu chuyện về quyền riêng tư để kể. Công ty cho biết rằng mặc dù ID Apple của bạn đang được sử dụng để chứng minh rằng bạn là người thực, nhưng điện thoại hoặc máy tính của bạn sẽ không gửi dữ liệu (như địa chỉ email hoặc số điện thoại) được liên kết với nó. Điều duy nhất mà trang web nhận được là thứ về cơ bản là một sự tán thành từ Apple. Tương tự, Apple chỉ biết rằng thiết bị của bạn đang yêu cầu xác nhận xem bạn có phải là con người hay không; nó không nhận được thông tin về những trang web hoặc ứng dụng muốn biết.

Rất may cho người dùng Android và Windows, Apple không phải là người duy nhất phát triển công nghệ này. Theo Fastly, Google cũng đã giúp phát triển nó và khái niệm có một bên đáng tin cậy đảm bảo rằng bạn là con người đang được tích hợp vào các tiêu chuẩn internet. Google đã bắt đầu xây dựng một hệ thống tương tự vào Chrome khoảng hai năm trước và mặc dù dường như họ đang tập trung chủ yếu vào các nhà phát hành bên thứ ba thay vì tự xác minh, nhưng chắc chắn có thể thấy rằng họ đang tạo ra một hệ thống tương tự như của Apple cho người dùng của mình.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments