iPadOS 16 tiến một bước gần hơn đến đa nhiệm giống laptop

Tính năng đa nhiệm trên iPad sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ với bản cập nhật iPadOS 16 năm nay.
Các cửa sổ ứng dụng xếp chồng sẽ sớm có trên iPad. Hình ảnh: Apple

Apple đã chính thức công bố iPadOS 16, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPad ra mắt vào cuối năm nay. Nó có một số tính năng mới cùng với iOS 16 và macOS, như ứng dụng Home được thiết kế lại và hỗ trợ Passkey trong Safari, nhưng nó cũng nhận được một số cải tiến riêng. Có một ứng dụng thời tiết mới và phần mềm cộng tác bảng trắng mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Tính năng đa nhiệm đang được cải thiện đáng kể với bản cập nhật iPadOS năm nay, nhưng chỉ khi bạn đang sử dụng iPad được trang bị chip M1. Tính năng Stage Manager mà Apple đã công bố cho macOS Ventura sắp có mặt trên iPadOS 16, tính năng cho phép các ứng dụng có thể được hiển thị dưới dạng cửa sổ có thể chồng lên nhau và có thể kéo và thả vào mọi vị trí. Tính năng có thể phát huy tối đa với sự hỗ trợ của màn hình ngoài (hỗ trợ độ phân giải lên đến 6K) và có thể cho phép hiển thị đồng thời tám ứng dụng (bốn ứng dụng trên iPad và bốn ứng dụng trên màn hình ngoài).

Stage Manager trên iPad chạy với màn hình ngoài. Ảnh chụp màn hình: Apple

Apple đã trình diễn các tính năng cộng tác trong một màn trình diễn dài. Bạn có thể bắt đầu cộng tác trực tiếp từ các ứng dụng văn phòng như Pages, cho phép những người dùng khác tham gia và bắt đầu chỉnh sửa tài liệu. Nó có vẻ giống với những gì Google đang cung cấp trong các dịch vụ như Tài liệu và Trang tính trước đây. Apple cho biết những người tham gia chuỗi Tin nhắn sẽ được cảnh báo khi có các thay đổi đối với tệp được chia sẻ. Các ứng dụng có cộng tác và các công cụ chia sẻ mới bao gồm “Files, Keynote, Numbers, Pages, Notes, Reminders và Safari” theo thông cáo báo chí của Apple và công ty đang cung cấp API để các nhà phát triển thêm chức năng tương tự vào ứng dụng của riêng họ.

Tính năng cộng tác trong Pages. Ảnh chụp màn hình: Apple

Ngoài ra còn có một ứng dụng bảng trắng mới có tên Freeform, được thiết kế để cho phép các đồng nghiệp đóng góp vào bản vẽ được chia sẻ. Nó hỗ trợ Apple Pencil và có thể kéo thả nhiều loại tệp khác nhau bao gồm tài liệu PDF, hình ảnh và liên kết web. Freeform sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Ứng dụng bảng trắng mới của Apple. Ảnh chụp màn hình: Apple

Apple cũng đang nhấn mạnh cách họ cải tiến iPadOS để bắt kịp với hệ điều hành máy tính để bàn. Công ty cho biết đã giải quyết một số tính năng được yêu cầu nhiều như khả năng xem kích thước thư mục trên iPad và khả năng thay đổi phần mở rộng tệp. Chế độ màu tham chiếu mới cũng sẽ mang lại lợi ích cho quy trình xử lý ảnh và video khi làm việc trên iPad Pro 12,9 inch với màn hình Liquid Retina XDR.

Trong nỗ lực cung cấp cho người dùng nhiều diện tích màn hình hơn để làm việc, tính năng Display Zoom cho phép bạn tăng mật độ điểm ảnh của iPad được trang bị M1.

Các tính năng mới của iPadOS 16.

Bản cập nhật mới sẽ có sẵn cho các nhà phát triển dưới dạng bản xem trước bắt đầu từ hôm nay, với bản beta công khai vào tháng tới và bản phát hành đầy đủ sẽ ra mắt vào mùa thu này. Nó sẽ có sẵn cho “iPad (thế hệ thứ 5 trở lên), iPad mini (thế hệ thứ 5 trở lên), iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên) và tất cả các iPad Pro” theo thông cáo báo chí của Apple.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments