iPhone 13 Pro Max và Samsung Galaxy S21 Ultra: flagship 2021 nào dành cho bạn?

iPhone 13 Pro Max vs Samsung Galaxy S21 là cuộc đụng độ của các vị vua điện thoại thông minh.
iPhone 13 Pro Max và Samsung Galaxy S21 Ultra

iPhone 13 của Apple đã chính thức ra mắt và iPhone 13 Pro Max là điện thoại hàng đầu của Apple cả về độ lớn và giá cả.

Tuy nhiên, nếu muốn chiếm được cảm tình của công chúng vào mùa mua sắm cuối năm nay, nó sẽ phải đối đầu với vị vua hiện tại của thị trường điện thoại thông minh năm 2021 – Samsung Galaxy S21 Ultra.

Vẫn còn khá sớm để quyết định người thắng cuộc, nhưng hãy làm phép so sánh hai điện thoại thông minh siêu cao cấp này về thông số kỹ thuật.

Giá và các tùy chọn dung lượng

iPhone 13 Pro Max sẽ có thể mua từ ngày 24/9/2021. Giá được bắt đầu từ 1,099 USD cho mẫu 128GB, 1,199 USD cho mẫu 256GB, và 1,399 USD cho 512GB. Mẫu dung lượng cao nhất 1TB sẽ có giá 1,599 USD.

Samsung Galaxy S21 Ultra đã xuất hiện sớm hơn nhiều vào ngày 29/1/2021. Mẫu 128GB có giá 1,199 USD, trong khi mẫu 256GB có giá 1,399 USD. Cuối cùng, mẫu 512GB có giá 1,599 USD.

Có lẽ điều đáng ngạc nhiên là iPhone 13 Pro Max là chiếc điện thoại rẻ hơn trong số hai chiếc điện thoại này – ít nhất là lúc mới ra mắt. Nhờ có tuổi đời lớn hơn, bạn sẽ có thể tìm được Galaxy S21 Ultra với mức giảm giá hợp lý.

Thiết kế

Cả hai thiết kế điện thoại thông minh này đều mang tính biểu tượng. iPhone 13 Pro Max ra mắt là cái kết cho iPhone 12 Pro Max trước đó, bản thân nó đã đại diện cho một sự cải tiến táo bạo về ngôn ngữ thiết kế của Apple.

Chúng tôi chưa từng thấy các bề mặt phẳng, đối xứng như thế này kể từ thời hoàng kim của iPhone 5 – hoặc ít nhất là từ iPhone SE. Nó cũng sử dụng thép không gỉ sáng bóng cho viền, cao cấp hơn so với nhôm được sử dụng trong Galaxy S21 Ultra.

Galaxy S21 Ultra trông giống như một chiếc flagship Android khá điển hình – cho đến khi bạn lật nó ra mặt sau. Cụm camera được thiết kế rất đẹp và làm cho mặt sau của iPhone trông khá buồn tẻ khi so sánh.

Về màu sắc, iPhone 13 Pro Max có các màu Graphite, Gold, Silver và Pacific Blue. Galaxy S21 Ultra cung cấp nhiều lựa chọn hơn với các tùy chọn Phantom Black, Phantom Silver, Phantom Titanium, Phantom Navy và Phantom Brown.

Tuy nhiên, đây là hai trong số những chiếc điện thoại to nhất trên thị trường. iPhone 13 Pro Max có kích thước 160,8 x 78,1 x 7,65mm và 238g, trong khi Samsung Galaxy S21 Ultra là 165,1 x 75,6 x 8,9mm và 228g. Vì vậy, điện thoại của Apple ngắn hơn và mỏng hơn, trong khi điện thoại của Samsung hẹp hơn và nhẹ hơn.

Cả hai điện thoại đều có xếp hạng IP68, có nghĩa là chúng đều có khả năng chống nước và bụi xâm nhập tốt như nhau. Nhưng iPhone 13 Pro Max có màn hình cứng hơn một chút, với tấm chắn gốm của Apple một lần nữa cung cấp độ bền tăng gấp bốn lần so với các điện thoại khác.

Có sự khác biệt lớn trong cách hai điện thoại này xử lý việc triển khai camera trước. iPhone 13 Pro Max có một tai thỏ lớn, mặc dù nhỏ hơn 20% so với trước đây. Galaxy S21 Ultra mang đến cho bạn một thiết kế đục lỗ ở trung tâm, ít gây khó chịu hơn.

Màn hình

Màn hình Samsung Galaxy S21 Ultra là AMOLED 6,8 inch và có thể chạy đồng thời ở tần số quét 120Hz và độ phân giải QHD (3200 x 1440).

iPhone 13 Pro Max có màn hình AMOLED 6,7 inch 2778 x 1284 inch nhỏ hơn, kém sắc nét hơn. Thực sự không có nhiều thứ khi nói đến chất lượng hình ảnh của iPhone.

Tuy nhiên, lần đầu tiên Apple có thể sánh ngang với Samsung ở tần số quét 120Hz. Cả hai điện thoại đều áp dụng công nghệ LTPO để áp dụng ở tần số quét thay đổi.

Điều này có nghĩa là chúng có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm tần số quét khi xem hình ảnh hoặc văn bản tĩnh. Cả hai đều có thể giảm tới 10Hz, nhưng từ những gì chúng ta biết, chỉ có iPhone 13 Pro Max đã tối ưu hóa giao diện người dùng để đáp ứng với tốc độ chạm của bạn.

Tuy nhiên, màn hình Samsung sáng hơn một chút với con số cao nhất là 1500 nits. iPhone 13 Pro Max chỉ có thể đạt 1200 nits.

Samsung trang bị cảm biến vân tay siêu âm, với diện tích bề mặt lớn hơn 1,7 lần, trong màn hình. Apple đã không mang trở lại Touch ID mà áp dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt Face ID của mình.

Camera

Apple và Samsung đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực camera những năm gần đây. Hiện tại, cả hai đều đang dẫn đầu, mặc dù họ có những cách tiếp cận rất khác nhau.

iPhone 13 Pro Max mới mang đến cho bạn hệ thống ba camera 12MP được cải tiến, dẫn đầu bởi cảm biến chính với khẩu độ f/1.5 rộng hơn. Ống kính siêu rộng 12MP đi kèm với chức năng macro mới, cho phép bạn chụp gần chủ thể lên đến 2cm.

Bạn cũng sẽ có một ống kính tele mới với khả năng thu phóng 3X và hiện có khả năng chụp ở chế độ ban đêm.

Camera của Samsung Galaxy S21 Pro được dẫn đầu bởi cảm biến chính rộng 1/1,33″ 108MP, sử dụng kỹ thuật ghép ảnh từ 9 thành 1 pixel để tạo ra hình ảnh 12MP sắc nét, tươi sáng.

Nó cũng có cảm biến siêu rộng 12MP, cùng với một cặp cảm biến tele 10MP – một cho zoom quang 3x và một cho 10x.

Bỏ qua sự khác biệt về phần cứng, Apple và Samsung nổi tiếng tiếp cận về màu sắc hơi khác một chút. Samsung thường nâng cao màu sắc lên một mức phù hợp với Instagram hơn, trong khi Apple giữ cho mọi thứ trở nên mát mẻ và tự nhiên hơn một chút.

Nói về phần mềm, iPhone 13 Pro Max bao gồm một tính năng mới Photo­graphic Styles cho phép bạn chọn các kiểu chụp ảnh khác nhau, thay đổi tông màu và độ ấm. Cũng sẽ có Smart HDR 4 để có thể thực hiện các điều chỉnh cho nhiều người trong một cảnh.

Khi nói đến video, Galaxy S21 Ultra có thể quay 8K 24 khung hình/giây, trong khi iPhone 13 Pro Max chỉ có thể đạt 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây. Nhưng một lần nữa, sức mạnh của Apple nằm ở khả năng làm chủ thuật toán của họ.

Điều đó bao gồm chế độ Cinematic mới có thể lấy nét lại một cách thông minh theo ánh nhìn của chủ thể, cũng như dự đoán thời điểm chủ thể sắp xuất hiện. Vào cuối năm nay, chế độ ProRes sẽ cho phép bạn ghi, chỉnh sửa và tạo nội dung video chuyên nghiệp ở 4K/30fps.

Thông số kỹ thuật và hiệu năng

Chúng tôi chưa có iPhone 13 Pro Max để thử nghiệm nhưng chúng tôi sẽ đưa ra một dự đoán táo bạo – nó sẽ mạnh hơn một chút so với Samsung Galaxy S21 Ultra.

Được rồi, đó không phải là một dự đoán táo bạo. iPhone của Apple luôn mạnh nhất trong phân khúc và chip A15 Bionic của iPhone 13 Pro Max tất nhiên sẽ tiếp tục xu hướng đó.

iphone13pro

Hơn nữa, hiệu năng Samsung Galaxy S21 Ultra gần giống với iPhone 12 Pro Max hơn so với iPhone 13 Pro Max do đã ra mắt khá lâu. Có khả năng Samsung Galaxy S22 Ultra sẽ cạnh tranh với iPhone 13 Pro Max về sức mạnh và thậm chí khi đó, chúng tôi không nghĩ cơ hội thắng của nó sẽ cao.

Apple tuyên bố rằng CPU 6 lõi và GPU 5 lõi của họ đều nhanh hơn 50% so với đối thủ cạnh tranh hàng đầu bên phía Android, có lẽ sẽ bao gồm Samsung Galaxy S21 Ultra.

Samsung cũng không thực sự tự giúp mình trên mặt trận hiệu suất. Tùy thuộc vào nơi bạn đang ở trên thế giới, bạn sẽ nhận được Galaxy S21 Ultra với bộ xử lý Snapdragon 888 (ở Mỹ và Trung Quốc) hoặc Exynos 2100 (ở mọi nơi khác). Exynos 2100 không phải là một con chip tồi, nhưng nó không nhanh bằng Snapdragon 888.

Về dung lượng lưu trữ, cả hai điện thoại đều cho bạn lựa chọn dung lượng trong 128GB, 256GB hoặc 512GB. Nhưng iPhone 13 Pro Max cũng cung cấp tùy chọn 1TB.

Galaxy S21 Ultra trở lại với sự hỗ trợ cho bút cảm ứng S Pen của Samsung. Cho dù bạn đang ghi chú hay phác thảo một kiệt tác, bút cảm ứng của Samsung rất linh hoạt và mạnh mẽ. Tất nhiên, Apple có Pencil của riêng mình, nhưng vẫn chưa thấy phù hợp để sử dụng trên iPhone.

Cả hai điện thoại đều có 5G, như bạn có thể mong đợi.

Pin

Điện thoại của Samsung có pin 5000mAh, trong khi chúng tôi chưa biết dung lượng pin của iPhone 13 Pro Max.

Mặc dù Apple đã xác nhận rằng pin của iPhone 13 Pro Max lớn hơn 3687mAh của iPhone 12 Pro Max, nhưng gần như chắc chắn nó không lớn hơn 4000mAh.

Tuy nhiên, so sánh pin như vậy không quá hữu ích vì iOS và Android sử dụng năng lượng được phân bổ cho chúng rất khác nhau.

Tất cả những gì chúng tôi biết là Samsung Galaxy S21 Ultra sẽ giúp bạn trải qua cả ngày với mức sử dụng vừa phải một cách dễ dàng, ngay cả với độ phân giải QHD và tần số quét 120Hz hoạt động cùng nhau.

Chúng ta cũng biết rằng iPhone 12 Pro Max dễ dàng kéo dài cả ngày với các tác vụ khá tốn tài nguyên. Apple đã tuyên bố rằng iPhone 13 Pro Max sẽ có thêm 1,5 giờ sử dụng chỉ với một lần sạc, điều này sẽ dẫn đến một thời lượng pin ấn tượng.

Cả iPhone 13 Pro Max và Samsung Galaxy S21 Ultra đều không phải là nhanh nhất khi nói đến khả năng sạc, với cả hai nhà sản xuất đều để bạn phải tự mua bộ sạc. Galaxy S21 Ultra chỉ hỗ trợ sạc có dây tối đa 25W, trong khi iPhone 13 Pro Max chỉ hỗ trợ tối đa 20W.

Cả hai đều hỗ trợ sạc không dây lên đến 15W, một lần nữa không phải là cao nhất so với một số đối thủ Android khác.

Tổng kết

Samsung Galaxy S21 Ultra sẽ là một trong những chiếc flagship cũ nhất mà Apple phải đối mặt vào thời điểm iPhone 13 Pro Max tung ra thị trường. Nói một cách tổng thể, iPhone 12 Pro Max mới là đối trọng của Samsung Galaxy S21 Ultra.

Mặc dù vậy, Samsung Galaxy S21 Ultra vẫn là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của iPhone 13 Pro Max khi ra mắt. Nó vẫn được cho là điện thoại thông minh toàn diện tốt nhất trên thị trường, với các thông số kỹ thuật như camera tele 10x và màn hình QHD dường như vượt trội hơn đối thủ mới của Apple.

Tất nhiên, iPhone 13 Pro Max mang đến những thủ thuật máy ảnh của riêng mình, chưa kể đến màn hình 120Hz và sức mạnh mà không điện thoại Android nào có thể sánh kịp trong tương lai gần.

Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu phiên bản mới nhất của Apple có đáp ứng được những tuyên bố của mình hay không, nhưng đừng nhầm lẫn – hai điện thoại này có khả năng đều thành công và đều nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình như nhau vào cuối năm nay.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments