iPhone 14 có thể có thời lượng pin tốt hơn nhờ chip 5G mới

Theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPhone 14 có thể có thời lượng pin tốt hơn và có kết nối Wi-Fi 6E nhờ chip 5G mới.

Tờ Economic Daily News của Đài Loan cho biết TSMC đã nhận được tất cả các đơn đặt hàng của Apple đối với chip tần số vô tuyến (RF) 5G của họ cho dòng sản phẩm ‌iPhone 14‌, tiếp quản từ Samsung. Các con chip, có thể liên quan đến việc Apple lựa chọn modem Snapdragon X65 của Qualcomm, được cho là sẽ được sản xuất bằng quy trình 6nm của TSMC, mà nhà cung cấp này đã công bố vào năm ngoái. TSMC nói rằng quy trình 6nm cho chip RF 5G có thể cung cấp một con chip vật lý nhỏ hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Quy trình RF 6nm cho phép chip sử dụng ít năng lượng hơn trên cả hai băng tần 5G và mmWave dưới 6GHz trong khi vẫn mang lại hiệu suất cao. Việc thu nhỏ bộ phận thu phát sóng RF lớn bên trong iPhone được kỳ vọng sẽ giải phóng không gian. Mỗi milimet vuông không gian được thu hồi lại nhằm mục đích tạo thêm không gian cho một viên pin lớn hơn. Hiệu suất được cải thiện và khả năng thu nhỏ của chip RF được cho là sẽ mang lại thời lượng pin tổng thể tốt hơn.

Chip thu phát RF cũng được cho là có tính năng hỗ trợ Wi-Fi 6E, phù hợp với những tin đồn trước đó cho rằng dòng sản phẩm ‌iPhone 14‌ sẽ hỗ trợ kết nối nâng cao. Wi-Fi 6E cung cấp các tính năng và khả năng của Wi-Fi 6, bao gồm hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn và tốc độ dữ liệu nhanh hơn, được mở rộng sang băng tần 6GHz.

Vào năm 2019, Apple và Qualcomm đã giải quyết một cuộc chiến pháp lý và đạt được thỏa thuận cung cấp chipset trong nhiều năm, mở đường cho Apple sử dụng modem 5G của Qualcomm. Một tài liệu của tòa án từ dàn xếp cho thấy Apple có kế hoạch sử dụng modem Snapdragon X60 do Samsung sản xuất trong dòng sản phẩm iPhone 13, tiếp theo là modem Snapdragon X65 trong dòng sản phẩm ‌iPhone‌ năm 2022.

Bắt đầu từ năm 2023, Apple dự kiến ​​sẽ loại bỏ chip của Qualcomm và triển khai modem 5G được thiết kế riêng trên ‌iPhone‌.

X65 là hệ thống ăng-ten và modem 10 Gigabit 5G đầu tiên trên thế giới dành cho điện thoại thông minh, cho phép tốc độ dữ liệu lý thuyết lên đến 10 gigabit/giây. Mặc dù tốc độ tải xuống trong thế giới thực có thể sẽ chậm hơn nhiều so với tốc độ đó, nhưng X65 có những lợi ích khác như cải thiện hiệu suất sử dụng điện, tăng cường phạm vi phủ sóng cho cả băng tần mmWave và dưới 6 GHz, đồng thời hỗ trợ tất cả các tần số mmWave thương mại hóa toàn cầu.

Việc Apple xoay trục khỏi Samsung để hướng tới TSMC sản xuất chip RF cho dòng sản phẩm ‌iPhone‌ năm 2022 dường như là một phần của quá trình củng cố cuối cùng chuỗi cung ứng của ‌iPhone 14‌ trước khi bắt đầu sản xuất hàng loạt. Đồng thời, Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm iPhone 14 Pro.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments