Kính AR / VR được đồn đại của Apple có thể dựa vào iPhone hoặc Mac gần đó để xử lý

Việc phụ thuộc vào xử lý bên ngoài sẽ không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai theo dõi sự phát triển của kính AR.

Theo một báo cáo từ The Information, Kính AR / VR được đồn đại của Apple được thiết kế để dựa trên một thiết bị khác và có thể phải truyền nhiều tác vụ nặng cho iPhone hoặc máy Mac gần đó để xử lý. Apple được cho là đang làm việc trên một con chip tùy chỉnh cho thiết bị này.

Mặc dù chip mới được cho là không có công cụ xử lý AI và máy học, nhưng nó được cho là được thiết kế để gửi và nhận dữ liệu không dây và nén/giải nén video tốt hơn so với chip truyền thống, điều này có ý nghĩa quan trọng nếu AR/VR được thiết kế để truyền dữ liệu từ một thiết bị khác thay vì tự xử lý.

Trang The Information cho biết thiết bị được thiết kế để tiết kiệm năng lượng nhất có thể để có tuổi thọ pin tối đa, điều này có được nhờ việc loại bỏ các phần không sử dụng của chip và truyền dữ liệu từ một thiết bị khác. Đối với công nghệ trên thiết bị đeo, như đồng hồ hoặc bộ kính AR/VR, luôn có sự cân nhắc giữa thời lượng pin và hiệu suất, khả năng của thiết bị. Apple Watch ban đầu đã giao nhiều tác vụ cho iPhone xử lý, mặc dù Apple cuối cùng đã có thể làm cho bộ vi xử lý tích hợp của nó đủ mạnh để xử lý nhiều tác vụ hơn.

Nếu ý tưởng về việc tai nghe của Apple dựa trên một thiết bị riêng biệt nghe có vẻ quen thuộc, thì có thể là do báo cáo của Bloomberg năm 2020, trong đó đề cập rằng các phiên bản trước đó của bộ kính hoạt động với một “trung tâm riêng biệt, ở dạng giống như một máy Mac” cho đến khi Jony Ive đề xuất nó nên là một thiết bị xử lý độc lập và Tim Cook đứng về phía giám đốc thiết kế của mình.

Ive không còn làm việc cho Apple, nhưng điều đó không có nghĩa là Apple sẽ quay trở lại sử dụng một trung tâm cồng kềnh cho thiết bị. The Information cho biết AR / VR vẫn có CPU và GPU riêng bên trong và cho thấy nó có thể giao tiếp với điện thoại hoặc máy tính bảng hoặc thậm chí hoạt động ở chế độ độc lập. Một số thiết bị của Apple, như Apple Watch, vẫn có thể thực hiện các tác vụ cơ bản.

The Information cũng báo cáo rằng thiết bị sẽ có cảm biến hình ảnh “lớn bất thường”, lớn bằng một trong những ống kính của thiết bị, điều này làm nó rất khó sản xuất. Cảm biến này đã không xuất hiện trong các rò rỉ trước đó, nhưng The Information cho biết nó được thiết kế để “thu thập dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao từ môi trường xung quanh của người dùng cho AR”. Điều đó có thể hữu ích khi bộ kính được cho là thiết bị có cả AR và VR – vì rất khó để thực hiện VR mà không che khuất hoàn toàn tầm nhìn của người dùng và khó thực hiện AR khi người dùng không thể nhìn thấy thế giới bên ngoài. Cảm biến hình ảnh có thể cung cấp tầm nhìn ra môi trường xung quanh của người dùng – tương tự như chế độ xem của kính Oculus, nhưng có lẽ ở chất lượng cao hơn.

Mặc dù những tin đồn về việc Apple phát triển một thiết bị thực tế tăng cường đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng ý tưởng này vẫn gây được chú ý. Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo đã dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy AR/VR “dạng mũ bảo hiểm” vào năm 2022, nhưng The Information cho biết chip tùy chỉnh cho loại thiết bị này sẽ không sẵn sàng để sản xuất hàng loạt trong ít nhất một năm nữa. Nếu điều đó là chính xác, ngay cả trong trường hợp tốt nhất cũng sẽ cực kỳ khó khăn để sản phẩm ra mắt vào cuối năm 2022, mặc dù điều đó vẫn có thể xảy ra nếu phiên bản đầu tiên hướng đến các nhà phát triển hoặc một số lượng rất hạn chế người dùng. The Information cho biết mẫu kính đẹp hơn có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2023, trong khi Kuo dự đoán vào giữa năm 2025. Không giống như AR/VR “dạng mũ bảo hiểm”, thiết bị đeo dạng kính được đồn đại là dành riêng cho công nghệ AR.

Về những gì thiết bị thực sự sẽ làm được, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook từ lâu đã say mê về AR và cách nó sẽ “biến đổi cách bạn làm việc, giải trí, kết nối và học hỏi” và cho phép mọi người có các cuộc trò chuyện “nâng cao”. Ngoài ra, không thực sự có một bức tranh rõ ràng về loại tính năng hoặc giao diện AR / VR nào mà công ty muốn triển khai. Thật khó đoán liệu việc thiết bị phải truyền xử lý sang một thiết bị khác chỉ là tạm thời trong phiên bản đầu tiên hay đây một quyết định thiết kế sẽ tồn tại trong nhiều năm.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments