LG công bố vật liệu mới làm màn hình gập cứng như thủy tinh

Nó sẽ vượt qua Samsung hay chỉ giúp cho sự cạnh tranh?

Kính có thể uốn cong được cho là sẽ mở ra một tương lai từ khoa học viễn tưởng: điện thoại có thể gập lại. Nhưng kính thực tế mà chúng ta đã sản xuất dựa vào các tấm bảo vệ màn hình bằng nhựa được lắp đặt tại nhà máy để tránh bị vỡ khi bạn gấp nó lại. Bây giờ, LG muốn cải tiến nhựa bọc màn hình đó: công ty vừa công bố “Real Folding Window”, một chất liệu phủ mà hãng tuyên bố sẽ cứng như thủy tinh nhưng không có vấn đề về rạn nứt.

Bí mật là gì? LG không hoàn toàn nói trong thông cáo báo chí của mình, chỉ nói rằng đó là “vật liệu mới” mà hãng sử dụng để phủ cả hai mặt của một tấm nhựa PET. (PET có lẽ được biết đến nhiều nhất là loại nhựa trong chai nước ngọt của bạn.) Ý tưởng là nếu bạn phủ lớp phủ đó lên nhựa PET và sau đó áp dụng vật liệu bọc đó vào màn hình OLED linh hoạt, bạn sẽ có một màn hình gập bền hơn và với một nếp gấp ít gây chú ý hơn so với các thiết bị gấp ngày nay. LG cho biết nó cũng cạnh tranh hơn về giá cả.

Trên thực tế, LG cho biết tấm PET đã được phủ thêm vật liệu mới đó cũng sẽ hoạt động với máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại màn hình có thể cuộn lại, giống như loại mà chúng ta vẫn đang chờ LG quyết định liệu có hủy nó hay không. Ngoài ra, nó cho thấy tiềm năng cho các thiết bị có màn hình gập ra ngoài, không chỉ vào trong như chúng ta đã thấy với Galaxy Z Flip, Z Fold và Moto Razr. LG cũng cho biết họ nhận thấy “những cải tiến đáng kể đối với các đường gấp xuất hiện trên các phần gập của màn hình.” Có lẽ nó có thể mở ra thêm rất nhiều kiểu dáng điện thoại gập kỳ lạ mà chúng ta đã thấy trong các nguyên mẫu và ứng dụng bằng sáng chế.

Tuy nhiên, hiện tại LG không thương mại hóa công nghệ này cho đến năm 2023 và không rõ nó sẽ thực sự xếp chồng lên kính theo cách nào (và có ảnh hưởng đến độ trong ra sao) khi ra mắt. Samsung cũng đang áp dụng tấm PET; Galaxy Z Flip 3 và Galaxy Z Fold 3 phủ lớp kính siêu mỏng (được sản xuất kỹ thuật bởi nhà sản xuất Schott của Đức) bằng một lớp “PET co giãn” cao cấp hơn nhiều so với lớp bảo vệ màn hình của Samsung đã xuất xưởng trên các mẫu trước đó.

Samsung được cho là đang tăng cường sản xuất màn hình gập cho các nhà sản xuất điện thoại khác, bao gồm cả Google. Và được cho là đã hợp tác với Corning, công ty đang chế tạo kính gấp của riêng mình để cạnh tranh với Schott. Có thêm sự cạnh tranh từ LG là một điều tốt nếu bạn là một người yêu thích thiết bị với hy vọng giá có thể giảm xuống mức thấp.

Ngay cả khi không có các nhà cung cấp bổ sung, Samsung vẫn đang đẩy mạnh các thiết bị gập: Galaxy Z Flip 3 trị giá 1.000 USD của Samsung được gọi là “điện thoại gập đầu tiên dành cho người bình thường” và Z Fold 3 đắt hơn cũng “gần như bình thường”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments