Lợi nhuận quý 1 của Alphabet, công ty mẹ của Google giảm hơn 1 tỷ USD so với năm 2021

Tăng trưởng doanh thu của YouTube không như kỳ vọng khi Google vẫn đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển Shorts.

Sau năm 2021 phá kỷ lục với doanh thu hàng năm 257 tỷ USD – lần đầu tiên vượt 200 tỷ USD trong một năm – công ty mẹ của Google báo cáo rằng họ đã bắt đầu năm 2022 với doanh thu Q1 tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 68 tỷ USD.

Tuy nhiên, với chi phí tăng so với năm 2021, lợi nhuận ròng giảm xuống còn 16,4 tỷ USD so với 17,9 tỷ USD của năm ngoái. Chi phí nghiên cứu và phát triển trong quý đã tăng hơn 1 tỷ USD so với quý 1 năm 2021, từ 7,485 tỷ USD lên 9,1 tỷ USD. Theo ghi nhận của New York Times, năm ngoái, công ty đã kiếm được 4,8 tỷ USD từ cổ phiếu, và trong quý 1 năm 2022, công ty đã ghi nhận khoản lỗ 1,07 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google đã mang về 39 tỷ USD, tăng đáng kể so với kết quả 31 tỷ USD của Quý 1 năm 2021. Mảng kinh doanh quảng cáo tổng thể, bao gồm Tìm kiếm, YouTube và các mạng quảng cáo khác, đã thu về 54 tỷ USD chỉ trong quý đầu tiên.

Doanh thu quảng cáo trên YouTube cũng tăng lên, đạt 6,86 tỷ USD, nhưng cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với vài năm qua trong thời kỳ đại dịch. Năm ngoái, nó đã tăng khoảng 30% nhưng chỉ tăng 20% ​​trong năm nay do sự cạnh tranh từ TikTok tiếp tục nóng lên. YouTube đã phản hồi bằng cách mở rộng hỗ trợ Shorts cho người sáng tạo và người xem, nhưng sự tăng trưởng không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích và giá cổ phiếu của họ giảm khoảng 7% trong giao dịch sau giờ làm việc.

Trong một tuyên bố kèm theo, Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google và Alphabet cho biết, “Quý 1 đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực Tìm kiếm và Đám mây, đặc biệt, cả hai đều giúp ích cho mọi người và doanh nghiệp khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tiếp tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời, đồng thời tạo cơ hội cho các đối tác và cộng đồng địa phương trên toàn thế giới.”

Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư, Pichai đã kêu gọi các khoản đầu tư vào YouTube Shorts, nơi mà lượt xem hàng ngày đã đạt 30 tỷ, cao gấp bốn lần so với một năm trước và rằng công ty đang tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm tuyệt vời trước tiên. Ông ấy đã đặc biệt đưa ra các kế hoạch về trải nghiệm YouTube được thiết kế mới sẽ mang lại cho người xem nhiều quyền kiểm soát hơn và khả năng nhận xét khi xem trên TV và tăng cường hỗ trợ cho Shorts.

Nếu bạn đã từng xem cách Google báo cáo thu nhập, thì bạn biết rằng thường không thể biết các sản phẩm phần cứng như điện thoại Pixel, Nest, Chromecast và Android đang tăng trưởng như thế nào. Android, Chrome và tất cả các sáng kiến ​​phần cứng của Google đều được gộp chung là “Google khác” như một danh mục con của các dịch vụ tổng thể của Google, trừ Tìm kiếm và YouTube. Danh mục “Google khác” thu về 6,8 tỷ USD, cao hơn khoảng 400 triệu USD so với năm ngoái.

Doanh thu từ Google Cloud, công ty vừa ra mắt Media CDN, dịch vụ đang vận hành YouTube, cũng tăng lên, đạt 5,8 tỷ USD so với 4 tỷ USD năm ngoái.

“Các phần khác” của Alphabet, bao gồm các dự án thử nghiệm như công ty tự lái Waymo, công ty sức khỏe Verily và Google Fiber, đã mang lại doanh thu 440 triệu USD, cao hơn gấp đôi so với báo cáo trong năm trước.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments