Luật EU mới có thể buộc Apple phải cho phép các app store khác, sideload app và mở iMessage

Apple cho biết họ "lo ngại rằng một số điều khoản của DMA sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết cho người dùng của chúng tôi."

Các quy tắc mới của EU có hiệu lực hôm nay có thể buộc Apple phải cho phép người dùng truy cập các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, cho phép sideload ứng dụng trên iPhone và iPad, và những thay đổi sâu rộng khác được thiết kế để làm cho lĩnh vực kỹ thuật số trở nên công bằng và cạnh tranh hơn.

Theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA), các quy tắc sẽ áp dụng cho những gã khổng lồ công nghệ đáp ứng tiêu chí “người gác cổng” và buộc họ phải mở các dịch vụ và nền tảng khác nhau của mình cho các công ty và nhà phát triển khác.

Apple gần như chắc chắn được xếp vào danh sách “người gác cổng” do quy mô doanh thu hàng năm của hãng tại EU, quyền sở hữu và vận hành các nền tảng với số lượng lớn người dùng tích cực, và “vị thế lâu bền” và do đó sẽ phải tuân theo các quy tắc được đặt ra trong DMA.

DMA có thể buộc Apple phải thực hiện những thay đổi lớn đối với cách hoạt động của App Store, Messages, FaceTime và Siri ở châu Âu. Ví dụ: có thể buộc phải cho phép người dùng cài đặt các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và sideload ứng dụng, cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tương tác chặt chẽ với các dịch vụ của chính Apple và quảng cáo các ưu đãi của họ bên ngoài ‌‌App Store‌‌ và sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba, đồng thời truy cập dữ liệu do Apple thu thập.

Một trong những bổ sung gần đây cho DMA là yêu cầu làm cho các dịch vụ nhắn tin, gọi thoại và gọi video có thể tương tác với nhau. Các quy tắc về khả năng tương tác về mặt lý thuyết có nghĩa là các ứng dụng Meta như WhatsApp hoặc Messenger có thể yêu cầu tương tác với iMessage của Apple và Apple sẽ buộc phải tuân thủ trong EU.

DMA được đề xuất bởi Ủy ban Châu Âu vào tháng 12 năm 2020 và được Nghị viện và Hội đồng Châu Âu đồng ý vào tháng 3 năm 2022. Hiện nó chuyển sang giai đoạn thực hiện kéo dài 6 tháng và sẽ bắt đầu áp dụng vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. Sau đó, trong vòng hai tháng và chậm nhất là vào ngày 3 tháng 7 năm 2023, những người gác cổng sẽ phải thông báo cho Ủy ban về các dịch vụ nền tảng cốt lõi của họ nếu họ đáp ứng các ngưỡng do DMA thiết lập.

Khi Ủy ban đã nhận được thông tin đầy đủ, sẽ có 45 ngày làm việc để đưa ra đánh giá xem công ty được đề cập có đáp ứng các ngưỡng hay không và xác định họ làm “người gác cổng”. Theo chỉ định đó, những người gác cổng sẽ có sáu tháng để tuân thủ các yêu cầu trong DMA, chậm nhất là vào ngày 6 tháng 3 năm 2024.

  • Phó chủ tịch điều hành Margrethe Vestager cho biết: “DMA sẽ thay đổi toàn cảnh kỹ thuật số một cách sâu sắc. Với nó, EU đang thực hiện một cách tiếp cận tích cực để đảm bảo thị trường kỹ thuật số công bằng, minh bạch và có thể cạnh tranh được. Một số ít các công ty lớn nắm giữ quyền lực thị trường đáng kể trong tay sẽ phải chứng tỏ rằng họ đang cạnh tranh công bằng. Chúng tôi mời tất cả những người gác cổng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh hoặc tổ chức tiêu dùng đến và nói chuyện với chúng tôi về cách triển khai DMA tốt nhất.”

Nếu Apple được chỉ định là người gác cổng, họ sẽ phải thực hiện những thay đổi lớn đối với nền tảng ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ của mình để đáp ứng các yêu cầu. Vào tháng 3, trước khi luật được thông qua, Apple cho biết họ “lo ngại rằng một số điều khoản của DMA sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết cho người dùng của chúng tôi.”

Apple cũng đang phải đối mặt với luật tương tự ở Mỹ, với việc các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ vào tháng 6 đã đưa ra các dự luật chống độc quyền sẽ dẫn đến những thay đổi lớn đối với ngành công nghệ nếu được thông qua.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments