Luật mới của EU yêu cầu iMessage và WhatsApp hoạt động với các nền tảng khác, nhỏ hơn

Đạo luật thị trường kỹ thuật số nhằm mục đích buộc WhatsApp, Messenger và iMessage hoạt động với các dịch vụ nhỏ hơn.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số mới của Liên minh Châu Âu nếu có hiệu lực vào tháng 10 có thể yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng nhắn tin làm cho các ứng dụng của họ hoạt động với nhau. Trong thông cáo báo chí của Liên minh Châu Âu, các nhà lập pháp đã đồng ý rằng các công ty đằng sau WhatsApp, Facebook Messenger hoặc iMessage sẽ phải làm cho ứng dụng của họ “tương thích” với các nền tảng nhắn tin nhỏ hơn theo yêu cầu của nhà phát triển.

Đây là phần có liên quan trong tuyên bố của Liên minh Châu Âu:

  • Trong cuộc đàm phán dài gần 8 giờ (đàm phán ba bên giữa Nghị viện, Hội đồng và Ủy ban), các nhà lập pháp EU đã đồng ý rằng các dịch vụ nhắn tin lớn nhất (như Whatsapp, Facebook Messenger hoặc iMessage) sẽ phải mở ra và tương tác với các nền tảng tin nhắn nhỏ hơn, nếu họ yêu cầu. Người dùng của các nền tảng lớn hoặc nhỏ sau đó sẽ có thể trao đổi tin nhắn, gửi tệp hoặc gọi điện video qua lại trên các ứng dụng nhắn tin, do đó, họ có nhiều lựa chọn hơn. Liên quan đến nghĩa vụ về khả năng tương tác đối với mạng xã hội, các nhà đồng lập pháp đã đồng ý rằng các điều khoản về khả năng tương tác như vậy sẽ được đánh giá trong tương lai.

Mặc dù luật chưa được thông qua nhưng điều này cho thấy Liên minh Châu Âu có thể buộc các công ty như Apple và Meta mở các hệ thống mà trước đây họ hoàn toàn kiểm soát. Ví dụ: bạn chỉ có thể gửi iMessages bằng ứng dụng iMessage của Apple, ứng dụng này chỉ chạy trên các thiết bị của hãng. Có vẻ như Liên minh Châu Âu muốn buộc Apple cho phép các ứng dụng nhắn tin khác giao kết với iMessage – nghĩa là bạn có thể có một cuộc trò chuyện giữa người dùng iMessage trên iPhone và người dùng Telegram trên PC Windows.

Ngôn ngữ trong thông cáo báo chí không rõ ràng về việc liệu các ứng dụng lớn có phải làm việc cùng nhau hay không (ví dụ: người dùng WhatsApp có thể gửi đến iMessage hoặc giữa iMessage và Android), nhưng EU cho biết họ đang cố gắng loại bỏ các bức tường này, nhưng không có sự kiểm soát quá mức các doanh nghiệp nhỏ đang tồn tại.

ỨNG DỤNG NHẮN TIN LÀ SỰ LỰA CHỌN, KHÔNG PHẢI LÀ GIỚI HẠN KỸ THUẬT

Việc tạo ra loại khả năng tương tác này, đặc biệt là khi có liên quan đến mã hóa, có thể sẽ phức tạp. Vì vậy, thỏa thuận cuối cùng dự kiến ​​sẽ bao gồm các thời hạn để đáp ứng các mức độ tương tác khác nhau, theo phát ngôn viên của EU. Ví dụ: các công ty có thể chỉ có ba tháng để thực hiện nhắn tin một – một tương thích chéo các nền tảng, nhưng có thể có hai năm để làm cho tin nhắn nhóm hoặc bốn năm cho các cuộc gọi âm thanh hoặc video. Thời gian sẽ được tính từ khi một nhà phát triển nhỏ hơn yêu cầu khả năng tương tác giữa hai nền tảng.

Lịch sử cho thấy rằng các công ty đóng hệ thống nhắn tin của họ vì họ có thể, không phải vì không thể bắt chúng hoạt động cùng nhau. Meta đã tích hợp một số hệ thống nhắn tin của họ với nhau và Apple đã giới thiệu một phiên bản iMessage cởi mở hơn cho các nhà mạng từ nhiều năm trước. Bản thân Steve Jobs đã quảng cáo FaceTime là mã nguồn mở. Tuy nhiên, gần đây, có vẻ như chính sách của Apple đã thay đổi – các thông tin nội bộ ngụ ý rằng Apple đã không đưa iMessage lên Android để mọi người tiếp tục mua iPhone. Nói cách khác, có một lý do kinh doanh để tiếp tục đóng hệ thống tin nhắn này.

Nếu đề xuất của Liên minh Châu Âu được thông qua, sẽ có một lý do kinh doanh cực kỳ cấp bách để tuân thủ các lệnh mở cửa của Liên minh này. Như EU nêu trong thông cáo báo chí của mình, họ có thể phạt một công ty tới 10% doanh thu hàng năm toàn cầu. Nó tăng lên tới 20% nếu vi phạm nhiều lần và Ủy ban thậm chí có thể ngăn công ty thực hiện mua lại nếu nó bị coi là vi phạm các quy tắc một cách có hệ thống.

Trong một tuyên bố được gửi qua email, người phát ngôn của Apple, Fred Sainz cho biết:

  • Chúng tôi vẫn lo ngại rằng một số điều khoản của đạo luật này sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết cho người dùng của chúng tôi trong khi các điều khoản khác sẽ cấm chúng tôi tính phí đối với tài sản trí tuệ mà chúng tôi đầu tư rất nhiều. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào sự cạnh tranh và tạo ra các thị trường cạnh tranh phát triển trên toàn thế giới, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trên khắp Châu Âu với hy vọng giảm thiểu những lỗ hổng này.
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments