Lyft và Uber trả phí pháp lý cho các tài xế bị kiện theo luật chống phá thai của Texas

Tài xế chở khách đi phá thai có thể bị kiện theo luật.

Lyft và Uber cam kết trả phí pháp lý cho bất kỳ tài xế nào trên nền tảng của họ bị kiện theo luật chống phá thai gây tranh cãi của Texas.

Luật mới, được thống đốc Texas Greg Abbott ký vào tuần này, cấm phá thai sau sáu tuần (tức là trước khi nhiều phụ nữ biết mình có thai) và không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm hoặc loạn luân. Luật cũng trao quyền cho các công dân kiện bất kỳ ai vì đã “hỗ trợ và tiếp tay” cho những ca phá thai quá thời hạn 6 tuần, bao gồm cả các phòng khám, bất kỳ ai trả tiền cho việc phá thai, hoặc thậm chí những người đi phá thai.

“Đây là một cuộc tấn công nhằm vào quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và quyền lựa chọn của họ”, Logan Green, đồng sáng lập và CEO của Lyft, đã tweet vào chiều thứ sáu. Green cho biết Lyft đang tạo ra một “quỹ bảo vệ pháp lý cho người lái xe” để trang trải 100% phí pháp lý nếu người lái xe trên nền tảng bị kiện theo luật mới. Ông cho biết Lyft cũng đang quyên góp 1 triệu đô la cho Planned Parenthood để “đảm bảo rằng phương tiện đi lại không bao giờ là rào cản đối với việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe”.

Ngay sau đó, Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi, đã thông báo trong một tweet rằng công ty của ông sẽ làm theo. Ông viết: “Tài xế không nên gặp rủi ro khi đưa mọi người đến nơi họ muốn. Uber sẽ chi trả các khoản phí pháp lý theo cách tương tự,” ông nói, trích dòng tweet của Green. “Cảm ơn vì đã thúc đẩy điều này.”

Thông báo từ Uber và Lyft được đưa ra sau khi Bumble and Match Group (sở hữu Tinder) thông báo thành lập quỹ cứu trợ cho những phụ nữ tìm cách phá thai. Giám đốc điều hành của Match Group, Shar Dubey, cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ do Reuters thu thập được rằng công ty “thường không có quan điểm chính trị trừ khi nó liên quan đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Nhưng trong trường hợp này, cá nhân tôi, là một phụ nữ ở Texas, không thể tiếp tục im lặng ”. Cả hai công ty đều có trụ sở chính tại Texas.

Áp lực gia tăng đối với các công ty kinh doanh ở Texas phải hành động vào cuối tuần này sau khi đa số thành phần bảo thủ của Tòa án Tối cao (trừ Chánh án John Roberts) từ chối can dự và ngăn chặn luật hạn chế. Nhưng cho đến nay các tập đoàn chỉ công bố các biện pháp phản ứng như gây quỹ, bất chấp lời kêu gọi chuyển hoạt động kinh doanh của họ đi nơi khác.

Evan Greer, giám đốc của nhóm quyền kỹ thuật số Fight for the Future, nói với Protocol rằng luật có thể thúc đẩy việc yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp thông tin về những người dùng có thể đã giúp ai đó phá thai.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments