Máy bay chạy bằng năng lượng hydro sẽ có thể bay nửa vòng trái đất mà không cần tiếp nhiên liệu

Máy bay không phát thải chạy bằng năng lượng hydro được cho là sẽ có tốc độ và sự thoải mái như các máy bay hạng trung hiện nay.

Một trong những điều khó khăn nhất khi nói đến việc phát triển phương tiện giao thông không có carbon là máy bay. Máy bay điện thương mại sẽ không khả thi cho đến khi pin trở nên mạnh hơn và nhẹ hơn. Máy bay chạy bằng năng lượng hydro là một con đường khả thi khác trong tương lai, và một nhóm nghiên cứu đã tiết lộ một chiếc máy bay như vậy có thể trông như thế nào.

Dự án FlyZero, do Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (ATI) đứng đầu và được tài trợ bởi chính phủ Anh, đã đưa ra ý tưởng về một loại máy bay hạng trung chạy bằng hydro lỏng. Máy bay sẽ có thể chở 279 hành khách bay thẳng từ London đến San Francisco, hoặc từ London đến Auckland, New Zealand với một điểm dừng để tiếp nhiên liệu. Máy bay có sải cánh dài 54 mét với hai động cơ phản lực cánh quạt, sẽ cung cấp “tốc độ và sự thoải mái như máy bay ngày nay” nhưng không thải khí carbon.

ATI cho biết máy bay ý tưởng của họ sẽ có thùng nhiên liệu đông lạnh ở thân sau, có thể lưu trữ hydro ở -250 độ C (-418 độ Farenheit).

Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều năm nữa máy bay hydro thương mại mới trở thành hiện thực. Cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu vẫn chưa tồn tại và hydro đắt hơn và khó lưu trữ hơn so với nhiên liệu dựa trên dầu hỏa. Tuy nhiên, những loại máy bay đó có thể không phải là một giấc mơ viễn vông.

ATI dự kiến ​​rằng, vào giữa những năm 2030, các máy bay hydro có thể là một lựa chọn kinh tế hơn các máy bay hiện tại. Điều đó một phần là do các lĩnh vực khác đang chuyển hướng sang hydro vì thế có khả năng làm giảm chi phí.

Dự án FlyZero có kế hoạch công bố những nghiên cứu chi tiết hơn vào đầu năm tới, bao gồm các khái niệm về máy bay thân hẹp và hạng trung, báo cáo kinh tế và thị trường, lộ trình cho công nghệ cần thiết và đánh giá tính bền vững.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments