Meta bị phạt 276 triệu USD vì rò rỉ dữ liệu Facebook của hơn 533 triệu người dùng

Án phạt này là từ vụ rò rỉ vào tháng 4 năm 2021 đã làm lộ số điện thoại, địa điểm và ngày sinh của người dùng Facebook từ năm 2018 đến 2019.
meta-crypto

Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland (DPC) đã phạt Meta 265 triệu euro (khoảng 276 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu vào tháng 4 năm 2021 làm lộ thông tin của hơn 533 triệu người dùng. DPC đã bắt đầu cuộc điều tra ngay sau khi tin tức về vụ rò rỉ được công bố và liên quan đến việc kiểm tra xem Facebook có tuân thủ luật Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Châu Âu hay không.

Thông tin bị rò rỉ, được Insider phát hiện, đã được đăng lên một diễn đàn hack trực tuyến và bao gồm tên đầy đủ, số điện thoại, địa điểm và ngày sinh của người dùng trên nền tảng từ năm 2018 đến 2019. Vào thời điểm đó, Meta cho biết kẻ xấu đã lấy được thông tin thông qua một lỗ hổng mà công ty đã khắc phục vào năm 2019 và đây chính là thông tin liên quan đến một vụ rò rỉ trước đó do Motherboard báo cáo vào tháng 1 năm 2021.

Đây là khoản tiền phạt thứ ba mà DPC áp dụng đối với Meta trong năm nay. Vào tháng 3, DPC đã phạt Meta 18,6 triệu USD vì lưu giữ hồ sơ liên quan đến một loạt vụ vi phạm dữ liệu năm 2018 làm lộ thông tin của tới 30 triệu người dùng Facebook. Cơ quan quản lý châu Âu cũng phạt Meta 402 triệu USD vào tháng 9 sau cuộc điều tra về việc Instagram xử lý dữ liệu thanh thiếu niên.

Meta đã bị DPC phạt gần 700 triệu USD vào năm 2022 — và số tiền đó chưa bao gồm khoản tiền phạt 267 triệu USD mà WhatsApp phải chịu do vi phạm luật bảo mật dữ liệu của Châu Âu vào năm ngoái. Trong một tuyên bố mà phóng viên Jess Kelly của Newstalk có được, một phát ngôn viên ẩn danh của Meta cho biết:

  • Chúng tôi đã thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của mình, bao gồm cả việc loại bỏ khả năng thu thập dữ liệu theo cách này bằng cách sử dụng số điện thoại. Việc thu thập dữ liệu trái phép là không thể chấp nhận được và đi ngược lại các quy tắc của chúng tôi, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác của mình để giải quyết thách thức trong ngành này. Chúng tôi đang xem xét quyết định này một cách cẩn thận.

Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Công ty đã nhấn mạnh những gì họ làm để chống lại việc thu thập dữ liệu trong một bài đăng trên blog từ năm ngoái, lưu ý rằng họ giao nhiệm vụ cho nhóm Sử dụng sai dữ liệu bên ngoài (EDM) của mình với việc phát hiện và ngăn chặn việc thu thập dữ liệu.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments