Meta có kế hoạch phát hành kính AR đầu tiên của hãng vào năm 2024

Mark Zuckerberg dường như coi kính AR là sự ra mắt làm rung chuyển ngành công nghiệp và định nghĩa lại công ty đối với Meta.

Meta đã rõ ràng háo hức đặt tương lai của mình vào thực tế tăng cường và metaverse, nhưng một báo cáo mới có thể làm sáng tỏ chính xác những gì gã khổng lồ truyền thông xã hội hy vọng sẽ cung cấp. Theo các nguồn tin ẩn danh, công ty đặt mục tiêu ra mắt kính AR đầu tiên, một phần của sáng kiến ​​Dự án Nazare, vào năm 2024. Bạn sẽ thấy một mẫu “nhẹ hơn, tiên tiến hơn” vào năm 2026 và bản cải tiến thứ ba vào năm 2028. Mẫu ban đầu sẽ độc lập với điện thoại, nhưng bạn sẽ cần một “thiết bị có hình dạng điện thoại” để xử lý tính toán và dựa vào thiết bị đeo tay dựa trên xung điện của CTRL-Labs để điều khiển.

Mẫu đầu tiên này được cho là dựa trên Android và có thể cung cấp AR “đầy đủ” với hình ảnh 3D, theo dõi mắt, camera hướng ra ngoài, âm thanh nổi, trường nhìn tương đối rộng và vẻ ngoài “được xã hội chấp nhận”. Tính năng trung tâm sẽ là giao tiếp với “ảnh ba chiều” của người khác, giống như Meta đã mô tả trong một video vào mùa thu năm ngoái. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg rõ ràng tin rằng điều này sẽ mang lại trải nghiệm thú vị hơn là gọi điện video đơn giản.

Mark Zuckerberg đấu kiếm với một hình ba chiều trong buổi thuyết trình về tầm nhìn metaversion vào tháng 10 năm ngoái.

Công ty công nghệ này cũng có thể bảo vệ các khoản đặt cược của mình bằng cách phát hành một thiết bị đeo ít kỳ lạ hơn. Một cặp kính thông minh ghép nối với điện thoại, có biệt danh là Hypernova, sẽ hiển thị thông báo thông qua một màn hình nhỏ. Hypernova cũng sẽ ra mắt vào năm 2024.

Kỳ vọng về doanh số bán hàng dường như rất khiêm tốn đối với những chiếc kính Project Nazare đầu tiên. Meta có thể chỉ bán thiết bị với số lượng “hàng chục nghìn” cho những người đam mê và nhà phát triển. Tuy nhiên, Zuckerberg dường như coi chúng rất quan trọng. Một cựu nhân viên nói rằng Zuckerberg muốn thiết bị AR đại diện cho “khoảnh khắc iPhone” cho Meta – nghĩa là một sự ra mắt làm rung chuyển ngành công nghiệp và định nghĩa lại công ty.

Demo minh họa cách Meta hình dung kính AR có thể hoạt động để cho phép chơi cờ vua với hình ảnh ba chiều.

Họ có thực hiện được tham vọng đó hay không lại là chuyện khác. Meta đã phải đối mặt với nhiều thất bại, bao gồm cả kế hoạch bị loại bỏ cho một hệ điều hành tùy chỉnh. Phần cứng nguyên mẫu cũng có những hạn chế của nó. Mặc dù nó sử dụng máy chiếu microLED tiên tiến và công nghệ ống dẫn sóng, nhưng nó nặng hơn khoảng bốn lần so với kính thông thường và chỉ có thời lượng pin bốn giờ.

Tuy nhiên, không khó để hiểu tại sao Meta và Zuckerberg có thể đổ nhiều tâm huyết vào kính AR. Meta ngày càng có danh tiếng tiêu cực do các vấn đề về quyền riêng tư, tranh cãi nội dung và áp lực pháp lý. Nó cũng đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng người dùng giảm sút khi sự cạnh tranh như TikTok ăn bớt mảng kinh doanh cốt lõi của nó. Về mặt lý thuyết, chiếc kính sẽ giúp Meta bỏ lại những vụ bê bối và lấy lại vị thế nhà đổi mới mà nó đã có trong những năm đầu thành lập.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments