Meta đang hợp tác với FIFA để hạn chế quấy rối trên mạng tại World Cup

Tuyên bố được Meta đưa ra trước thềm World Cup sau khi Instagram bị chỉ trích vì không bảo vệ các cầu thủ da đen trong đội tuyển bóng đá Anh khỏi hành vi phân biệt chủng tộc vào năm ngoái.

Meta đang cố gắng giải quyết những lo ngại về quấy rối trong thời gian diễn ra World Cup 2022 bằng cách bảo vệ cầu thủ và người hâm mộ khỏi nội dung có hại. Cả Facebook và Instagram đều bị chỉ trích vào năm ngoái vì không bảo vệ được các cầu thủ da đen trong đội tuyển bóng đá Anh khỏi hành vi lạm dụng phân biệt chủng tộc, với việc các cầu thủ bị tấn công bằng hành vi quấy rối trong giải đấu European Championship 2021, dẫn đến việc các đội và tổ chức trên khắp nước Anh tẩy chay mạng xã hội.

Trong một bài đăng trên blog ngày hôm nay, Meta cho biết họ đang làm việc với các nhóm và hiệp hội như FIFA để hướng dẫn cầu thủ cách sử dụng các tính năng chống quấy rối trên Instagram, chẳng hạn như “từ ẩn” và “giới hạn”. Nó cũng nhấn mạnh rằng nó đã giới thiệu những tính năng mới cho Instagram vào đầu năm nay để ngăn người dùng trả lời các bình luận xúc phạm và cho biết nó có thể thực hiện hành động chống lại hơn 17 triệu lời nói căm thù từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, không có tính năng nào trong số đó là mới hoặc được thiết kế đặc biệt để xử lý World Cup.

Căng thẳng gia tăng trước thềm FIFA World Cup 2022 xung quanh hàng loạt vi phạm nhân quyền của Qatar

“Chúng tôi có các quy tắc rõ ràng chống bắt nạt, đe dọa bạo lực và ngôn từ kích động thù địch — và chúng tôi không muốn điều đó xuất hiện trên các ứng dụng của mình,” Meta viết trong bài đăng trên blog. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng xung quanh World Cup 2022 khi người hâm mộ cũng như các cầu thủ chỉ trích nhiều vi phạm nhân quyền của quốc gia chủ nhà đối với người lao động nhập cư, phụ nữ và cộng đồng LGBTQ.

Liên quan đến những biện pháp bảo vệ khác đã được áp dụng, Meta nêu bật một số công cụ về cơ bản cho phép người dùng tự kiểm duyệt: người dùng có thể quản lý quyền nhận xét trên từng bài đăng; họ có thể vô hiệu hóa các tin nhắn trực tiếp công khai; và họ có thể chặn những người dùng gây khó chịu. Nhưng những giải pháp này có thể kém lý tưởng đối với những nhân vật của công chúng muốn tự do giao tiếp với người hâm mộ của họ.

Những nỗ lực khác từ Meta nhằm giảm các tin nhắn lăng mạ trên Instagram bao gồm việc yêu cầu người dùng không được dùng lời lẽ ác ý.

FIFA và ngành công nghiệp bóng đá rộng lớn hơn đã có tiếng xấu xung quanh hành vi của người hâm mộ và các thành viên, nhưng World Cup 2022 sắp tới ở Qatar đặc biệt gây lo ngại. Các cuộc biểu tình về nhân quyền đã diễn ra kể từ khi giải đấu được trao cho Qatar — một quyết định mà Bộ Tư pháp Mỹ kết luận là kết quả của việc các quan chức FIFA nhận hối lộ.

Một cuộc điều tra vào năm 2021 cho thấy ít nhất 6.500 công nhân nhập cư đã chết do điều kiện làm việc khắc nghiệt ở Qatar (bao gồm cả việc thiếu nước). Các cuộc điều tra của Tổ chức Ân xá Quốc tế và The Guardian đã kết luận rằng những người lao động nhập cư bị buộc phải xây dựng các sân vận động của Qatar về cơ bản đã bị bắt làm nô lệ để làm việc đó – không được trả lương và bị tước hộ chiếu để tránh trốn thoát.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments