Meta đang sa thải hơn 11.000 nhân viên

Meta đã có một năm đầy khó khăn, bị chèn ép bởi sự nổi lên của TikTok và thất bại trong việc đầu tư vào metaverse.
meta-ad

Meta đã thông báo sẽ sa thải 11.000 nhân viên, khoảng 13% tổng số nhân viên của công ty. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã thông báo tin tức này trong một bài đăng trên blog, nói rằng anh ấy có lỗi vì đã quá tự tin về sự tăng trưởng trong tương lai của công ty sau đại dịch.

Zuckerberg cho biết: “Vào thời điểm bắt đầu dịch Covid, thế giới chuyển sang trực tuyến nhanh chóng và sự bùng nổ của thương mại điện tử dẫn đến tăng trưởng doanh thu vượt trội. Nhiều người dự đoán đây sẽ là một đợt tăng tốc vĩnh viễn sẽ tiếp tục ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Tôi cũng vậy, vì vậy tôi đã quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư của chúng tôi. Thật không may, điều này đã không diễn ra theo cách mà tôi mong đợi. ”

Việc sa thải là lần đầu tiên cắt giảm việc làm kể từ khi thành lập Meta vào năm 2004

Zuckerberg cho biết công ty giờ đây sẽ trở nên “gọn gàng và hiệu quả hơn” bằng cách cắt giảm chi tiêu và nhân viên, đồng thời chuyển nhiều nguồn lực hơn sang “một số các lĩnh vực ưu tiên cao”, bao gồm quảng cáo, AI và metaverse. Meta đã báo cáo khoảng 87.000 nhân viên vào tháng 9, với việc sa thải nhân viên ngày hôm nay là lần đầu tiên cắt giảm trên diện rộng kể từ khi thành lập công ty vào năm 2004.

Tại sao Meta lại bị ảnh hưởng nặng nề như vậy? Sự suy thoái ​​trong nền kinh tế Mỹ đã làm giảm động lực cho nhiều cổ phiếu công nghệ, nhưng triển vọng của công ty cũng bị ảnh hưởng bởi cả sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ và chiến lược lạc lối.

Sự trỗi dậy của TikTok và những thay đổi đối với chính sách quyền riêng tư của Apple đã bóp chết hoạt động kinh doanh quảng cáo sinh lợi tuyệt vời của Meta, trong khi các khoản đầu tư của công ty vào metaverse non trẻ ngày càng sai lầm. Cho đến nay, Meta đã mất 9,4 tỷ USD cho công nghệ metaverse của mình vào năm 2022 và cho biết họ dự kiến ​​sẽ chi nhiều hơn nữa cho hoạt động này trong tương lai. Trong khi đó, nền tảng xã hội metaverse hàng đầu của công ty, Horizon Worlds, quá lỗi và không phổ biến đến mức các quản lý của Meta buộc nhân viên phải sử dụng nó.

Cổ phiếu của Meta đã giảm 70% trong năm nay, nhưng đã tăng lên do việc cắt giảm việc làm hôm nay

Khi tin xấu chồng chất, cổ phiếu của Meta đã giảm giá. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 70% trong năm nay và mất 700 tỷ USD giá trị thị trường trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, sau tuyên bố cắt giảm việc làm của Zuckerberg, giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 4% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường.

Tuy nhiên, Meta không phải là công ty công nghệ duy nhất báo cáo việc sa thải rộng rãi. Salesforce tuần này xác nhận rằng họ đã sa thải hàng trăm nhân viên; Vào tháng 8, Snap cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 20% lực lượng lao động; và Twitter đã sa thải hàng nghìn nhân viên dưới sự quản lý của ông chủ mới Elon Musk.

Trong bài đăng trên blog thông báo về việc cắt giảm của Meta, Zuckeberg cho biết nhân viên bị sa thải ở Mỹ sẽ nhận được 16 tuần lương cơ bản cộng với hai tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc, bảo hiểm y tế trong sáu tháng và hỗ trợ tìm một nghề nghiệp mới. Zuckerberg cho biết công ty sẽ thực hiện việc đóng băng tuyển dụng đến hết quý đầu tiên của năm 2023 “với một số ít ngoại lệ.”

Giám đốc điều hành Meta đã gửi cho nhân viên một thông điệp dường như nhắm đến những người quan sát bên ngoài, bao gồm cả những người hoài nghi về việc công ty đang đẩy mạnh hoạt động metaverse.

Zuckerberg viết: “Tôi tin rằng chúng tôi đang bị đánh giá thấp. Hàng tỷ người sử dụng dịch vụ của chúng tôi để kết nối và cộng đồng của chúng tôi tiếp tục phát triển. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là một trong những lĩnh vực có lợi nhuận cao nhất từng được xây dựng với tiềm năng to lớn ở phía trước. Và chúng tôi đang dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ để xác định tương lai của kết nối xã hội và nền tảng điện toán tiếp theo. ”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments