Meta sẽ phải bán Giphy theo yêu cầu từ cơ quan giám sát cạnh tranh của Anh

Tòa án cho rằng rằng thỏa thuận mua Giphy của Meta làm giảm sự cạnh tranh.

Meta sẽ phải hủy bỏ một trong những thương vụ mua lại quan trọng của mình. Cơ quan quản lý Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Anh đã ra lệnh cho Meta bán Giphy sau khi thua tại Tòa án Kháng cáo Cạnh tranh. Mặc dù CMA đã xem xét quyết định vào tháng 7 sau khi tòa án đứng về phía Meta về một vấn đề (chia sẻ thông tin nhạy cảm của bên thứ ba), nhưng họ nhận thấy rằng thỏa thuận vẫn có thể gây tổn hại đến cạnh tranh bằng cách hạn chế quyền truy cập của đối thủ vào GIF Giphy, yêu cầu các điều khoản bất lợi và giảm lựa chọn quảng cáo kỹ thuật số.

Meta đã mua Giphy vào tháng 5 năm 2020 với giá ước tính không chính thức là 400 triệu USD. Công ty hy vọng việc mua sẽ cải thiện việc tìm kiếm ảnh GIF và nhãn dán trong Stories và tin nhắn trực tiếp của Instagram. Trong khi công ty khẳng định rằng Giphy sẽ “có sẵn” cho những đối thủ, CMA đã mở một cuộc điều tra một tháng sau đó và xác định vào tháng 8 năm đó rằng việc mua lại này sẽ gây hại cho sự cạnh tranh trên mạng xã hội và quảng cáo. Meta đã bác bỏ những tuyên bố đó và kháng cáo lệnh bán Giphy vào tháng 11 năm 2021, lập luận rằng những cải tiến cuối cùng sẽ mang lại “nhiều lựa chọn hơn cho mọi người.”

Người phát ngôn của Meta nói rằng công ty “thất vọng” với quyết định của CMA, nhưng họ sẽ tôn trọng kết quả và hợp tác bán Giphy. Nhà điều hành mạng xã hội này cho biết thêm họ vẫn sẽ xem xét các thương vụ mua lại để cung cấp thêm “sự đổi mới và lựa chọn.”

Sự thất bại của thương vụ Giphy sẽ không gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của Meta. Tuy nhiên, nó xảy ra khi các quan chức kiểm tra lại việc mua Instagram và WhatsApp của công ty. Ủy ban Thương mại Liên bang đã đi xa hơn khi kiện về việc mua lại nhà phát triển ứng dụng tập luyện VR Within vì lo ngại nó có thể bóp nghẹt thị trường thể dục ảo. Thói quen thâu tóm các công ty của Meta đang được giám sát chặt chẽ và việc hủy bỏ thỏa thuận Giphy chắc chắn sẽ không làm giảm bớt điều đó.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments