Meta trì hoãn mã hóa mặc định tin nhắn Facebook và Instagram đến năm 2023

Nguyên nhân của sự chậm trễ mã hóa mặc định tin nhắn Facebook và Instagram liên quan đến sự an toàn của người dùng.

Việc thúc đẩy trải nghiệm riêng tư hơn của Meta sẽ mất nhiều thời gian hơn so với kỳ vọng ban đầu của công ty. Theo The Guardian, người đứng đầu bộ phận an toàn Antigone Davis đã viết một bài bình luận thông báo rằng việc triển khai nhắn tin mã hóa đầu cuối mặc định trong Facebook Messenger và Instagram đã bị trì hoãn đến “khoảng năm 2023”. Công ty truyền thông xã hội ban đầu đã lên kế hoạch cho việc chuyển đổi này sẽ đến sớm nhất vào năm 2022, nhưng họ muốn có thêm thời gian để thực hiện điều này.

Mã hóa đầu cuối đã được bật mặc định trong WhatsApp cho phép chỉ người gửi và người nhận mới thấy cuộc trò chuyện của họ. Nhưng Facebook Messenger và Instagram vẫn yêu cầu bạn tự bật cuộc trò chuyện mã hóa (“Cuộc trò chuyện bí mật” trong Messenger). Meta, trước đó là Facebook, bắt đầu thúc đẩy rộng rãi hơn đối với mã hóa và các tính năng bảo mật khác vào năm 2019.

Dự luật An toàn trực tuyến của Anh cũng có hiệu lực vào năm 2023. Dự luật này sẽ yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải giữ cho trẻ em không bị tổn hại, cũng như giải quyết kịp thời nội dung lạm dụng. Điều này có thể cản trở kế hoạch kích hoạt mã hóa đầu cuối của Facebook theo mặc định, vì Bộ trưởng Nội vụ Anh, Priti Patel, đã chỉ trích việc sử dụng nó trong quá khứ. Theo một báo cáo từ BBC, Patel tuyên bố mã hóa đầu cuối có thể gây khó khăn hơn trong việc ngăn chặn lạm dụng trẻ em trực tuyến, rằng nó sẽ hạn chế “nghiêm trọng” khả năng truy đuổi tội phạm của cơ quan thực thi pháp luật. Meta có thể phải đối mặt với áp lực thay đổi kế hoạch của mình vào thời điểm luật có hiệu lực.

Năm ngoái, Mỹ đã cùng với Anh, Úc, New Zealand, Canada, Ấn Độ và Nhật Bản kêu gọi cấp quyền truy cập mã hóa cửa sau cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương, cho phép các cơ quan chức năng xem các tin nhắn và tệp được mã hóa nếu lệnh được ban hành.

Người phát ngôn cho biết Meta vẫn có thể phát hiện lạm dụng thông qua sự kết hợp của thông tin chưa được mã hóa và báo cáo của người dùng. Việc trì hoãn cũng có thể mang lại thời gian để trấn an các chính phủ và giải quyết các xung đột tiềm ẩn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments