Microsoft đạt doanh thu 49,4 tỷ USD trong Q3/2022 nhờ vào đám mây, Office và Windows

Microsoft tiếp tục có một quý thành công với tăng trưởng doanh thu hai con số.

Kết quả tài chính quý 3 năm 2022 của Microsoft đã có và công ty lại tiếp tục công bố mức tăng trưởng hai con số: doanh thu 49,4 tỷ USD và thu nhập ròng 16,7 tỷ USD. Doanh thu tăng 18% và lợi nhuận tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Microsoft đang ghi nhận một phần lớn tăng trưởng của quý này cho đám mây, với doanh thu máy chủ và dịch vụ đám mây tăng 29% và Microsoft Cloud tăng 32% lên 23,4 tỷ USD.

Trong khi ngành công nghiệp PC đã bắt đầu suy giảm so với mức cao nhất của đại dịch, tuy nhiên doanh số bán Chromebook – không phải máy Microsoft Windows – chịu trách nhiệm về toàn bộ đợt sụt giảm gần đây. Trong khi đó, Xbox vừa có doanh số bán tốt nhất trong 11 năm, đánh bại PS5 bị hạn chế về nguồn cung.

Microsoft cho biết mảng kinh doanh “máy tính cá nhân”, bao gồm Windows và Xbox, đã tăng 11% lên 14,5 tỷ USD trong quý 3 – và “tăng trưởng doanh thu Windows OEM”, gồm mức giá mà các nhà sản xuất phải trả để đưa Windows 11 lên máy tính xách tay và máy tính để bàn, đã tăng 11%. Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết: “Các doanh nghiệp đang triển khai Windows 11 với tốc độ cao hơn bất kỳ bản phát hành nào trước đó”.

Doanh thu phần cứng Xbox tăng 14%, với mức tăng 4% đối với doanh thu từ nội dung và dịch vụ Xbox “được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng về đăng ký Xbox Game Pass và các tựa game của bên thứ nhất”, giúp tăng tổng thể 6% cho doanh thu từ trò chơi lên 3,74 tỷ USD. Nadella cũng khoe về việc chiếm thị phần trò chơi trong cuộc họp và cho biết 10 triệu người hiện đã stream game từ đám mây của Microsoft – một trong những con số cụ thể đầu tiên mà chúng ta có được về mức độ phổ biến của trò chơi trên đám mây. Tính đến tháng 5 năm ngoái, PlayStation Now đã có 3,2 triệu người đăng ký.

Nadella cho biết những người đăng ký Xbox Game Pass cũng đã chơi nhiều hơn 45% trong mười hai tháng qua, lên thêm tới “hàng tỷ giờ” trong cả năm.

Chúng ta cũng háo hức xem liệu Office và dịch vụ đám mây của Microsoft có tiếp tục tăng trưởng khi nhân viên quay trở lại văn phòng thực hay không, và câu trả lời chắc chắn là có: tăng trưởng doanh thu 17% trong phân khúc “Năng suất và Quy trình kinh doanh” trong quý này, với Office tăng 12% và 11% tương ứng trong các bộ phận thương mại và tiêu dùng. Office 365 hiện đạt 58,4 triệu người đăng ký tiêu dùng, tăng 2 triệu so với quý trước và tăng 8 triệu so với thời điểm này năm ngoái. Doanh thu của “Intelligent Cloud” đã tăng 26% tổng thể lên 19,1 tỷ USD.

Và LinkedIn vẫn đang có mức tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 34% trong quý này, sau khi tăng lần lượt là 37%, 42% và 46% trong ba quý trước đó.

Các thiết bị Surface của Microsoft dường như cũng đang tăng trưởng tốt với mức tăng doanh thu 13% sau khi doanh thu tăng bất ngờ 8% trong quý trước (đáng ngạc nhiên vì trước đó công ty đã cảnh báo về sự sụt giảm). Năm 2022 là kỷ niệm 10 năm của Microsoft Surface, và chúng ta mong đợi công ty sẽ cải tiến nhiều hơn dòng sản phẩm Surface.

Việc mua Activision Blizzard đưa Microsoft trở thành “công ty trò chơi lớn thứ ba về doanh thu, sau Tencent và Sony”, chưa được tính đến trong các khoản thu nhập này – thỏa thuận khó có khả năng sẽ kết thúc cho đến năm sau.

Trong quý tới, Microsoft cho biết sẽ kỳ vọng tăng trưởng doanh thu nhiều hơn với “tác động nhỏ đến doanh thu và chi phí hoạt động” từ cuộc chiến ở Ukraine và lưu ý rằng việc ngừng hoạt động sản xuất ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến phần cứng Windows, Surface và Xbox. Giám đốc tài chính Microsoft Amy Hood cho biết, doanh thu từ trò chơi sẽ thực sự giảm vì “số giờ chơi thấp hơn so với cùng kỳ năm trước cũng như nguồn cung console bị hạn chế”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments