Microsoft đạt doanh thu 51,9 tỷ USD trong Q4/2022, nhưng Xbox và Windows giảm

Microsoft cho biết doanh thu Surface tăng trưởng, Xbox giảm và Windows đang vật lộn với tình trạng thiếu chip.

Microsoft đã công bố kết quả tài chính quý 4 năm 2022 vào ngày hôm nay, báo cáo doanh thu 51,9 tỷ USD và thu nhập ròng 16,7 tỷ USD. Doanh thu tăng 12% và thu nhập ròng chỉ tăng 2%. Nhưng trong khi doanh thu tăng, Microsoft chứng kiến ​​một số mảng kinh doanh cốt lõi của mình, bao gồm cả Windows và Xbox, bắt đầu trượt dốc.

Thị trường PC đã phát triển mạnh trong suốt thời gian đại dịch, nhưng các lô hàng PC đã giảm mạnh trong quý gần đây – gần 13% theo Gartner. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 9 năm, do căng thẳng địa chính trị, lạm phát và những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng.

Doanh thu Windows OEM của Microsoft, mức giá mà các nhà sản xuất PC trả cho Microsoft để đưa Windows lên máy, giảm 2% trong quý 4, do những gì Microsoft mô tả là “ngừng sản xuất và thị trường PC xấu đi”.

Kendra Goodenough, giám đốc quan hệ đầu tư của Microsoft, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​thị trường suy yếu trong quý, vì vậy điều đó đã ảnh hưởng đến kết quả của chúng tôi”. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã đưa ra một số bối cảnh khác về thị trường PC. Nadella cho biết: “Bất chấp thị trường PC thay đổi trong quý, chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​nhiều PC được xuất xưởng hơn so với thời kỳ trước đại dịch và đang chiếm thị phần”.

Mặc dù thị trường PC yếu hơn, Surface đang có quý tốt về mặt thương mại. Doanh thu Surface đã tăng 10% trong Q4, mặc dù không có sự ra mắt Surface lớn nào trong quý. Microsoft đã làm mới Surface Laptop Go nhỏ gọn của mình vào tháng 6 với bộ xử lý Intel thế hệ thứ 11, nhưng chúng ta sẽ đợi đến mùa thu cho đến khi thấy một bản cập nhật lớn hơn cho dòng sản phẩm Surface. Năm 2022 đánh dấu 10 năm của Surface, vì vậy hãy mong đợi sự kiện mùa thu cho các thiết bị mới.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào kế hoạch tăng giá của Intel đối với CPU và chip cũng như cách chúng có thể ảnh hưởng đến thị trường PC. Intel đang lên kế hoạch tăng giá cho các CPU hàng đầu của mình và một loạt các chip khác vào cuối năm nay, bao gồm Wi-Fi và các chip kết nối khác.

Về phía Xbox, doanh thu phần cứng giảm 11%, cùng với doanh thu dịch vụ và nội dung Xbox giảm 6%. Microsoft cho rằng sự sụt giảm dịch vụ là do “số giờ tham gia và khả năng kiếm tiền thấp hơn” trên cả các tựa game của bên thứ nhất và bên thứ ba. Doanh thu trò chơi tổng thể tại Microsoft đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Sự sụt giảm mà bạn đang thấy của phần cứng Xbox một phần phản ánh thực tế là chúng tôi đã ra mắt thiết bị hai năm trước. Chúng tôi vẫn nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ, nhưng sẽ giảm so với mức cao mà chúng tôi đã thấy trong vài năm qua khi ra mắt.”

Bất chấp sự sụt giảm doanh thu phần cứng hàng quý, Nadella cho biết Microsoft đã “dẫn đầu thị trường ở Bắc Mỹ trong ba quý liên tiếp trong số các máy game thế hệ tiếp theo”. Xbox cũng có năm tài chính tốt nhất từ ​​trước đến nay về mặt doanh thu, vào khoảng 16,2 tỷ USD cho cả năm tài chính. Tuy nhiên, dự đoán của Microsoft cho quý 1 năm 2023 cho thấy doanh thu từ trò chơi cũng như doanh thu từ nội dung và dịch vụ Xbox đều giảm trong quý tới.

4 triệu người đã dùng thử Fortnite trên Xbox Cloud Gaming.

Quý trước, Microsoft tiết lộ 10 triệu người đã sử dụng dịch vụ Xbox Cloud Gaming của công ty và con số đó chắc chắn còn tăng cao hơn nữa nhờ Fortnite hiện là trò chơi duy nhất phát trực tuyến miễn phí trên dịch vụ. Nadella giải thích: “Hơn 4 triệu người đã phát trực tuyến [Fortnite] cho đến nay, bao gồm hơn 1 triệu người mới tham gia vào hệ sinh thái của chúng tôi”.

Microsoft đã không cung cấp bản cập nhật cho người đăng ký Xbox Game Pass trong quý này, sau khi dịch vụ này đã tăng lên 25 triệu vào tháng 1 sau các bản phát hành kỳ nghỉ của Age of Empires IV, Forza Horizon 5 và Halo Infinite.

Microsoft cũng không thảo luận thêm về việc mua lại Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ USD. Việc mua bán dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm tài chính 2023 và nó sẽ chứng kiến ​​Microsoft xuất bản các game nhượng quyền thương mại như Warcraft, Diablo, Overwatch, Call of Duty và Candy Crush.

Ngoài trò chơi và Windows, các sản phẩm Office, đám mây và máy chủ của Microsoft tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ấn tượng. Doanh thu các sản phẩm thương mại Office và dịch vụ đám mây tăng 9% trong quý này và khách hàng tiêu dùng Office tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng đăng ký Microsoft 365 hiện ở mức 59,7 triệu, khi Microsoft tiếp tục thu hút người tiêu dùng đăng ký Office và các dịch vụ như Microsoft Teams.

Các dịch vụ đám mây của Microsoft tiếp tục phát triển. Hình ảnh: Microsoft

Doanh thu từ các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây của Microsoft cũng tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ Azure và các dịch vụ đám mây khác, doanh thu tăng 40%.

LinkedIn tiếp tục phát triển tại Microsoft, nhờ vào nhu cầu quảng cáo. Doanh thu LinkedIn đã tăng 26% trong quý này. Doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm và tin tức cũng tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những kết quả mới nhất này được đưa ra sau khi Microsoft buộc phải giảm dự báo cho quý này vào tháng 6 và công ty trích dẫn tỷ giá hối đoái không thuận lợi. Đồng USD đang mạnh so với một số loại tiền tệ, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và lạm phát. Microsoft bị ảnh hưởng khi chuyển đổi ngoại tệ sang USD. Microsoft hiện cũng đang chứng kiến ​​những tác động từ việc thị trường PC suy yếu và thậm chí giảm chi tiêu cho thị trường quảng cáo khi triển vọng kinh tế ngày càng không chắc chắn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments