Microsoft hợp tác với Meta để đưa Teams, Office, Windows và Xbox lên thiết bị VR

Đây là mối quan hệ đối tác lớn nhất của Microsoft và Meta kể từ thời Windows Phone.
Microsoft Teams trên thiết bị Meta Quest VR

Microsoft và Meta đã thông báo rằng họ đang hợp tác để mọi người sẽ làm việc và thậm chí cả chơi game trong thực tế ảo. Điều đó bắt đầu với việc Microsoft đưa các dịch vụ lớn nhất của mình – Teams, Office, Windows và thậm chí cả Xbox Cloud Gaming – vào thiết bị Meta Quest VR.

Đó là một quan hệ hợp tác bất ngờ sẽ chứng kiến ​​Microsoft và Meta kết hợp sức mạnh của họ. Microsoft nhận thấy cơ hội mang Teams và các trải nghiệm năng suất khác của họ đến với một thiết bị VR có khả năng và Meta có đối tác quan trọng trong kế hoạch metaverse lớn của mình.

Microsoft Teams trong VR. Hình ảnh: Microsoft

“Chúng tôi đang mang đến cho Meta Quest một trải nghiệm họp nhập vai của Microsoft Teams để cung cấp cho mọi người những cách mới để kết nối với nhau”, CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết trong Meta Connect hôm nay. “Bạn có thể kết nối, chia sẻ, cộng tác như thể bạn đang gặp mặt nhau.”

Các trải nghiệm Teams trên thiết bị Quest Pro và Quest 2 mới thậm chí sẽ bao gồm hệ thống hình đại diện Meta của Microsoft cho Teams và Teams cũng nhận được hỗ trợ trong hệ thống Horizon Workrooms của chính Meta. “Mọi người sẽ có thể tham gia cuộc họp Teams trực tiếp từ Workrooms,” Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết trong sự kiện này. “Chúng tôi nghĩ rằng trải nghiệm đa thiết bị, đa hệ thống này sẽ là nền tảng của văn phòng ảo trong tương lai.”

Văn phòng ảo của tương lai này sẽ không chỉ dành cho các cuộc họp. Microsoft đang đưa Windows 365 lên Quest, nền tảng của công ty để truyền trực tuyến các phiên bản Windows đầy đủ tới các thiết bị.

Microsoft và Meta đang hợp tác cho metaverse. Hình ảnh: Meta

“Với việc Windows 365 đến với Quest, bạn sẽ có một cách mới để truyền trực tuyến an toàn toàn bộ trải nghiệm Windows, bao gồm tất cả các ứng dụng, nội dung và cài đặt được cá nhân hóa vào thiết bị VR của bạn với toàn bộ sức mạnh của Windows và các ứng dụng Windows”, Nadella nói .

Microsoft cũng đang đưa các phiên bản 2D của ứng dụng Office của mình lên Quest thông qua công nghệ Ứng dụng web tiến bộ (PWA). Đây sẽ không phải là những phiên bản 3D hoàn chỉnh của Office được thiết kế cho VR, nhưng nếu có nhu cầu về VR trong doanh nghiệp, thì có thể dễ dàng hình dung Microsoft sẽ điều chỉnh chúng trong tương lai.

Xbox Cloud Gaming thậm chí sẽ tiếp cận với thiết bị Meta Quest VR, cho phép người đăng ký Xbox Game Pass Ultimate phát trực tuyến trò chơi. Nó sẽ không sống động như trải nghiệm thực tế ảo gốc, nhưng bạn sẽ có thể cầm bộ điều khiển Xbox và chơi chúng trên một màn hình khổng lồ được chiếu bên trong thiết bị Quest.

Xbox Cloud Gaming bên trong Quest. Hình ảnh: Meta

Chìa khóa ở đây là mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và bất thường này giữa Meta và Microsoft. Mặc dù cặp đôi này đã hợp tác trong Teams cho các thiết bị Meta Portal và trên một số tích hợp cho SharePoint và Outlook, đây là mối quan hệ hợp tác lớn đầu tiên kể từ khi tích hợp sâu Facebook vào Windows Phone hơn một thập kỷ trước.

Microsoft dường như đang tự đặt cược vào tương lai của công việc trong các thiết bị VR và AR, hay như cách Microsoft gọi chúng là thực tế hỗn hợp. Microsoft trước đây đã thử nghiệm với VR thực tế hỗn hợp, nhưng họ không bao giờ sản xuất thiết bị của riêng mình và công việc phần mềm còn mờ nhạt so với những đối thủ lâu đời hơn như Oculus (nay là Meta Quest) hay Valve và HTC. Microsoft đã đầu tư nhiều hơn vào HoloLens, thiết bị AR mà họ đã quảng cáo cho các doanh nghiệp như là tương lai của sự hợp tác.

Alex Kipman, người lãnh đạo nhóm Microsoft phát triển HoloLens của công ty và bộ điều khiển chuyển động Kinect, đã từ chức sau các cáo buộc lạm dụng bằng lời nói và quấy rối tình dục vào đầu năm nay. Điều đó khiến tương lai của HoloLens bị nghi ngờ, đặc biệt là khi có tin đồn cho thấy Microsoft đã loại bỏ kế hoạch cho HoloLens 3.

Teams Mesh

Điều đó khiến thời điểm hợp tác với Meta của Microsoft trở nên đặc biệt hấp dẫn, khi Nadella tìm cách sắp xếp Microsoft trở thành công ty phần mềm và công cụ năng suất cho thiết bị VR thay vì nhà sản xuất. “Chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận để đảm bảo rằng phần mềm của chúng tôi có thể mang lại lợi ích cho người dùng trên tất cả các thiết bị yêu thích của họ và đó là lý do tại sao tôi rất vui mừng về những gì chúng tôi công bố ngày hôm nay và chúng tôi đã tập hợp sức mạnh của các công cụ năng suất phổ biến với các thiết bị VR mới được công bố” Nadella nói.

Meta hiện có một đồng minh quan trọng trong nỗ lực biến metaverse thành hiện thực, cũng như có những dấu hiệu rõ ràng rằng đây sẽ là một môi trường đầy thách thức để đi đúng hướng. Meta đã cố gắng trong nhiều năm để tiếp cận khách hàng doanh nghiệp thông qua nền tảng Workplace của mình, nhưng bằng cách hợp tác chặt chẽ hơn với Microsoft Teams trong VR, đó là sự thừa nhận thất bại rõ ràng khi nói đến tương lai của các ứng dụng cộng tác và năng suất tại nơi làm việc. Microsoft Mesh cho Teams đặc biệt ấn tượng trong các cuộc họp ảo năm ngoái, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem cách công ty đưa điều đó vào Quest.

Vẫn còn là những ngày đầu cho mối quan hệ đối tác này, với nhiều thông tin chi tiết hơn về chính xác thời điểm những trải nghiệm này sẽ đến trong những tháng tới. Bạn có thể mong đợi được nghe nhiều hơn về Teams và có lẽ là avatar metaverse 3D của Microsoft vào ngày mai, khi công ty tổ chức hội nghị Ignite ở Seattle, nơi họ sẽ thảo luận về tương lai của công việc, bảo mật và hơn thế nữa.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments