Microsoft muốn xây dựng một cửa hàng trò chơi di động Xbox để đối đầu với Apple và Google

Việc sáp nhập với Activision Blizzard của Microsoft là chìa khóa cho nỗ lực game trên thiết bị di động của công ty. Microsoft đang âm thầm xây dựng một cửa hàng Xbox di động dựa trên các trò chơi Activision và King.

Microsoft muốn mang hương vị mua sắm game Xbox vào điện thoại của bạn. Một công ty nộp đơn lên Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Anh đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một cửa hàng Xbox “thế hệ tiếp theo” có sẵn trên các thiết bị di động, không chỉ máy chơi game và PC. Không có gì ngạc nhiên khi cửa hàng sẽ có nhiều nội dung từ việc sáp nhập với Activision Blizzard. Các trò chơi Call of Duty Mobile và King’s (ví dụ như Candy Crush) chiếm hơn một nửa doanh thu của Activision và sẽ giúp thu hút người chơi đến với nền tảng mới, Microsoft cho biết.

Theo công ty, việc mua lại này sẽ thúc đẩy doanh thu từ trò chơi di động và quảng cáo của Microsoft. Nó cũng sẽ cung cấp “kiến thức chuyên môn cần thiết” trong việc phát triển và tiếp thị game này.

Gã khổng lồ phần mềm nhận thức được sẽ có những thách thức. Theo hồ sơ, nó sẽ đòi hỏi một “sự thay đổi lớn” trong thói quen của người tiêu dùng để kéo họ khỏi Apple App Store và Google Play Store. Microsoft cho biết họ sẽ áp dụng triết lý cửa hàng ứng dụng mở cho cửa hàng di động Xbox, bao gồm đối xử bình đẳng đối với các ứng dụng của bên thứ ba và các lựa chọn thanh toán trong ứng dụng.

Còn lâu mới chắc chắn rằng Microsoft sẽ ra mắt cửa hàng trò chơi di động Xbox như đã phác thảo. CMA đang tiến hành một cuộc điều tra sâu về việc mua lại Activision Blizzard vì lo ngại nó có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh, đặc biệt là trong lĩnh vực game console. Cũng không có cách thực tế nào để cài đặt cửa hàng trò chơi Xbox chuyên dụng trên iPhone và iPad. Trong khi người dùng Android có thể tải các cửa hàng của bên thứ ba, Apple yêu cầu sử dụng App Store.

Microsoft đã phải vật lộn để đưa trò chơi Xbox lên App Store và phải cung cấp tính năng phát trực tuyến Game Pass qua trình duyệt. Trong bối cảnh các vụ kiện chống độc quyền buộc Apple phải mở nền tảng của mình, Microsoft có thể phải bằng lòng với việc thu hút các game thủ Android.

Chiến lược đằng sau việc nộp đơn không tinh tế. Microsoft muốn thuyết phục các nhà quản lý của Anh rằng thỏa thuận với Activision Blizzard sẽ duy trì hoặc thậm chí cải thiện sự cạnh tranh và triển vọng về một cửa hàng di động Xbox về mặt lý thuyết sẽ giúp ích. Tuy nhiên, các cơ quan như CMA có thể không nhìn thấy nó theo cách này. Các quan chức vẫn lo ngại rằng quyền sở hữu tiềm năng của Microsoft đối với Call of Duty trên console, đám mây và thiết bị di động sẽ cho phép công ty kiểm soát quá nhiều đối với ngành công nghiệp trò chơi và những lời hứa của nhà phát triển về việc hỗ trợ các nền tảng đối thủ có thể không đủ yên tâm.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments