Microsoft Q1 2023: lợi nhuận và Windows giảm nhưng Xbox và thiết bị tăng

Lợi nhuận của Microsoft giảm 14% trong quý này và doanh thu của Windows OEM giảm do ngành công nghiệp PC gặp khó khăn.
microsoft-q4-2022

Đã là một năm tài chính mới của Microsoft và nhà sản xuất Windows và Xbox vừa công bố kết quả tài chính quý đầu tiên của năm 2023 vào hôm nay. Microsoft đạt doanh thu 50,1 tỷ USD và thu nhập ròng 17,6 tỷ USD trong Q1. Doanh thu tăng 11% nhưng thu nhập ròng giảm 14% – có nghĩa là lợi nhuận của Microsoft đã giảm trong quý này.

Mặc dù đã có dấu hiệu sụt giảm của PC vào đầu năm nay, nhưng rõ ràng trong quý này, PC đang suy giảm rất nhiều và điều đó đã ảnh hưởng đến kết quả Windows của Microsoft. Theo IDC, các lô hàng PC đã trải qua một đợt sụt giảm lớn khác trong quý gần đây – 15%. Căng thẳng địa chính trị, lạm phát và những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng đều góp phần gây ra các vấn đề về doanh số bán PC, cùng với nhu cầu thấp hơn.

Surface Pro 9

Doanh thu OEM Windows của Microsoft, mức giá mà các nhà sản xuất PC trả cho Microsoft để đưa Windows lên máy, giảm 15% trong quý 1, do những gì Microsoft mô tả là “thị trường PC tiếp tục suy thoái”.

Bất chấp những thách thức, IDC cho biết lượng máy giao “vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch”, vì vậy, đó chưa phải là tất cả sự tiêu vong và ảm đạm đối với Windows và PC. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết trong một cuộc họp thu nhập: “Mặc dù lượng PC xuất xưởng giảm trong quý, Windows vẫn tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng trưởng sử dụng”. Nadella cho biết số lượng thiết bị Windows hoạt động hàng tháng nhiều hơn gần 20% so với trước đại dịch.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quý tới sẽ tốt hơn. Microsoft dự báo doanh thu OEM của Windows sẽ sụt giảm trong quý 2 năm 2023 ở mức cao 30%.

Các thiết bị Surface của Microsoft cũng đang hoạt động tốt. Mặc dù không có bất kỳ sự ra mắt Surface mới nào lớn trong Quý 1, nhưng doanh thu từ Surface đã tăng 2%. Microsoft hiện tuyên bố đây là “doanh thu từ thiết bị”, thay vì chỉ Surface, vì nó hiện bao gồm doanh thu từ HoloLens và phụ kiện PC.

Tuy nhiên, doanh thu thiết bị dự kiến ​​sẽ giảm trong quý tới. Microsoft dự kiến ​​sẽ giảm mạnh khoảng 30% trong thu nhập tài chính quý 2 năm 2023.

Xbox Series S và X của Microsoft.

Phần cứng khác của Microsoft, Xbox, cũng tăng trong quý này. Doanh thu phần cứng tăng 13% cùng với doanh thu dịch vụ và nội dung Xbox giảm 3%. Microsoft cho biết điều này được thúc đẩy bởi “sự sụt giảm trong nội dung của bên thứ nhất và nội dung của bên thứ ba, với số giờ tương tác thấp hơn và khả năng kiếm tiền cao hơn, đặc biệt được bù đắp bởi sự tăng trưởng đăng ký Xbox Game Pass.” Nhìn chung, doanh thu trò chơi tại Microsoft “tăng nhẹ” qua từng năm.

Thật thú vị, Nadella tiết lộ rằng “gần một nửa số người mua Xbox Series S là người mới đối với hệ sinh thái của chúng tôi”. Điều đó giải thích cho khoản đầu tư của Microsoft vào Xbox Series S giá 299 USD. Nó là console Xbox Game Pass dành cho những người chưa từng chạm vào Xbox trước đây.

Nói về Xbox Game Pass, Microsoft một lần nữa đã không cung cấp bản cập nhật về số lượng đăng ký Game Pass trong quý này sau khi dịch vụ này đã tăng lên 25 triệu vào tháng 1 sau các bản phát hành của Age of Empires IV, Forza Horizon 5 và Halo Infinite.

Nadella cho biết: “Trong lĩnh vực game, chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng sử dụng trên tất cả các nền tảng, nhờ vào sức mạnh của console. Số lượng đăng ký PC Game Pass tăng 159% so với cùng kỳ năm ngoái”. Microsoft cho biết hơn 20 triệu người đã phát trực tuyến trò chơi trên Xbox Cloud Gaming, tăng so với con số 10 triệu vào đầu năm nay. Rõ ràng là thỏa thuận Fortnite đã giúp thúc đẩy nỗ lực chơi game trên đám mây của Microsoft.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào kế hoạch mua lại Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ USD của Microsoft mà họ dự định sẽ xong vào năm tài chính 2023. Trong khi các cơ quan quản lý ở Brazil và Ả Rập Xê Út đã chấp thuận thỏa thuận, Microsoft đang đấu với các cơ quan quản lý của Anh và Sony về Call of Duty, Xbox Game Pass, v.v.

Ủy ban Châu Âu đã bắt đầu xem xét thỏa thuận Activision của Microsoft và đã đặt ra thời hạn tạm thời là ngày 8 tháng 11. Microsoft hiện không chia sẻ thêm bất cứ điều gì về thỏa thuận và cho biết vào tháng trước rằng nó “đang tiến triển phù hợp với quy trình và lịch trình quy định dự kiến ​​và chúng tôi vẫn tự tin rằng việc mua lại sẽ kết thúc vào năm tài chính 2023.”

Microsoft Office sẽ sớm trở thành Microsoft 365.

Các sản phẩm Microsoft Office, đám mây và máy chủ luôn là động lực thúc đẩy doanh thu lớn và không có gì thay đổi trong Q1. Microsoft nhấn mạnh doanh thu đám mây là động lực lớn cho thu nhập của quý này, với đám mây Microsoft đạt doanh thu 25,7 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ phận sản phẩm tiêu dùng và thương mại văn phòng đều tăng 7%, giúp đẩy hoạt động kinh doanh năng suất của Microsoft lên doanh thu 16,5 tỷ USD.

Người tiêu dùng đăng ký Microsoft 365 cũng đã tăng trở lại trong quý này, tăng 13% lên 61,3 triệu. Microsoft tiếp tục quảng bá các dịch vụ đăng ký của mình trong Windows và trên các laptop mới. Microsoft Office sẽ sớm trở thành Microsoft 365 trong một cuộc đại tu thương hiệu lớn, vì vậy, điều đó có thể sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng xung quanh các đăng ký dựa trên Office của công ty.

Những điều bất ngờ khác trong quý mới nhất của Microsoft là doanh thu LinkedIn tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm và tin tức tăng 16%. LinkedIn đã phát triển nhờ vào thế mạnh về mặt giải pháp nhân tài của doanh nghiệp và Nadella cho biết hiện có hơn 150 triệu đăng ký nhận bản tin trên LinkedIn.

Sự gia tăng tìm kiếm và quảng cáo được “thúc đẩy bởi khối lượng tìm kiếm cao hơn và Xandr.” Nadella cho biết Microsoft đã “mở rộng khu vực địa lý mà chúng tôi phục vụ lên gần gấp 4 lần trong năm qua”. Microsoft Edge cũng có thể hỗ trợ doanh thu từ tìm kiếm và quảng cáo trên Bing. Nadella cho biết: “Edge là trình duyệt phát triển nhanh nhất trên Windows và tiếp tục chiếm thị phần khi mọi người sử dụng các tính năng so sánh giá và phiếu giảm giá tích hợp để tiết kiệm tiền.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments