Microsoft sẽ kết thúc hỗ trợ Internet Explorer sau gần 27 năm

Internet Explorer sẽ sớm ngừng hoạt động hoàn toàn qua một bản cập nhật Windows trong tương lai.

Internet Explorer đã chết. Microsoft sẽ cho IE nghỉ hưu sau gần 27 năm. Trình duyệt web già cỗi đang dần dần bị thay thế bởi Microsoft Edge, với việc hỗ trợ chính thức kết thúc cho IE 11. Đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên Internet, sau khi Microsoft rời bỏ thương hiệu Internet Explorer với việc phát hành Windows 10 vào năm 2015.

Đối với người dùng, không có nhiều thay đổi. Việc sử dụng Internet Explorer đã giảm mạnh trong những năm gần đây, với StatCounter cho thấy IE chỉ chiếm chưa đầy 0.5% thị phần trình duyệt tổng thể. Microsoft đã cố gắng ngăn mọi người sử dụng Internet Explorer trong nhiều năm và trước đây công ty đã gắn nhãn nó là một “giải pháp tương thích” chứ không phải là một trình duyệt mà các doanh nghiệp nên sử dụng.

Tạm biệt Internet Explorer.

Microsoft sẽ bắt đầu tung ra một lời nhắc mới trong những tháng tới để chuyển hướng những người vẫn đang sử dụng Internet Explorer sang Microsoft Edge. Sau đó, Internet Explorer sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn như một phần của bản cập nhật Windows trong tương lai.

Trong khi Microsoft đã chuyển sang Edge Chromium làm trình duyệt mặc định trên Windows 11, công cụ MSHTML hỗ trợ Internet Explorer vẫn là một phần của Windows 11. Nó chỉ tồn tại cho chế độ IE trong Microsoft Edge và Microsoft cho biết nó sẽ hỗ trợ chế độ IE trong Edge ít nhất đến năm 2029.

Các doanh nghiệp phần lớn đã chuyển sang chế độ IE của Edge cho các ứng dụng web và trang web quá cũ mà chúng vẫn yêu cầu Internet Explorer. Microsoft đã tạo chế độ IE này cho Edge vào năm 2019 và nó hỗ trợ các điều khiển ActiveX cũ hơn mà nhiều trang web cũ vẫn sử dụng. Về mặt tinh thần, Internet Explorer sẽ tồn tại thông qua chế độ này.

Cửa sổ chuyển hướng cho người dùng Internet Explorer.

Một số doanh nghiệp vẫn sẽ bị bất ngờ khi Internet Explorer ngừng hoạt động hoặc sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nó kịp thời. Nikkei đã đưa tin trong tuần này rằng một số cơ quan chính phủ và tổ chức tài chính ở Nhật Bản đã chậm phản ứng với việc nghỉ hưu của IE. Ví dụ: trang web cho Dịch vụ hưu trí Nhật Bản vẫn phải được xem ở chế độ Edge IE.

Có thể có hàng nghìn doanh nghiệp và trường hợp tương tự sử dụng Internet Explorer trên toàn thế giới. Microsoft đã cảnh báo về việc Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động trong nhiều năm và công ty vẫn đang thận trọng với những lời nhắc và chuyển hướng cho đến khi trình duyệt này bị xóa hoàn toàn trong những tháng tới.

Người dùng Windows 11 sẽ không phải lo lắng về Internet Explorer, vì nó thậm chí không được cung cấp với phiên bản IE có thể truy cập được. Đây là lần đầu tiên Microsoft không đóng gói kèm IE với một phiên bản Windows mới trong hơn 20 năm. Quyết định đóng gói kèm đó đã dẫn đến cuộc chiến chống độc quyền khét tiếng của Mỹ kiện Microsoft và hành động của Ủy ban Châu Âu chống lại Microsoft dẫn đến một cửa sổ chọn trình duyệt bên trong một số phiên bản Windows nhất định.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments