Microsoft sẽ thách thức Google bằng cách tích hợp ChatGPT với tìm kiếm Bing

ChatGPT giúp AI phổ biến hơn, giờ đây có tin đồn rằng Microsoft đang tích hợp các kỹ thuật máy học đằng sau nó vào các truy vấn tìm kiếm Bing.

Microsoft được cho là đang lên kế hoạch tung ra một phiên bản Bing sử dụng ChatGPT để trả lời các truy vấn tìm kiếm. The Information báo cáo rằng Microsoft hy vọng sẽ ra mắt tính năng mới trước cuối tháng 3 nhằm giúp Bing cạnh tranh hơn với Google.

Bằng cách sử dụng công nghệ đằng sau ChatGPT — do công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI xây dựng — Bing có thể cung cấp các câu trả lời giống con người hơn cho các câu hỏi thay vì chỉ liên kết đến thông tin. Cả Google và Bing đều đã hiển thị thông tin liên quan ở đầu nhiều truy vấn tìm kiếm, nhưng bảng tri thức của Google đặc biệt phổ biến khi tìm kiếm thông tin về con người, địa điểm và tổ chức.

Việc Microsoft sử dụng chức năng giống như ChatGPT có thể giúp Bing cạnh tranh với Sơ đồ tri thức của Google, một cơ sở tri thức mà Google sử dụng để cung cấp các câu trả lời tức thì được cập nhật thường xuyên từ việc thu thập thông tin trên web và phản hồi của người dùng. Tuy nhiên, nếu Microsoft có tham vọng, hãng thậm chí còn có thể tiến xa hơn nữa, cung cấp nhiều loại chức năng mới dựa trên AI.

ChatGPT đã giúp AI đến với mọi người dễ dàng hơn

ChatGPT đã đưa hội thoại AI trở thành xu hướng chủ đạo vào năm ngoái, cho phép người dùng sáng tác thơ, soạn bài luận đại học, viết mã và thậm chí là cắt giảm thời gian làm việc của họ. Dựa trên GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ lớn được phát hành vào năm ngoái, ChatGPT đã gây ấn tượng mạnh trên web với khả năng tạo câu trả lời và các bài tiểu luận chân thực về nhiều chủ đề. Nhưng với tất cả các kỹ năng của mình, hệ thống này vẫn có những sai sót lớn – bao gồm thành kiến ​​về chủng tộc và xu hướng trình bày thông tin không chính xác thành sự thật.

Ngay cả Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cũng đã cảnh báo rằng “thật sai lầm khi dựa vào [ChatGPT] cho bất kỳ điều gì quan trọng ngay bây giờ.” Chính xác cách Microsoft dự định tích hợp ChatGPT vào Bing sẽ rất quan trọng và có khả năng công ty sẽ bắt đầu với các thử nghiệm beta và một lượng tích hợp hạn chế trước khi sẵn sàng cho tất cả người dùng Bing tận dụng.

Mặc dù ChatGPT có thể giúp Bing thách thức sự thống trị của Google, nhưng Google đã cho biết họ sẽ không ngay lập tức ra mắt đối thủ của riêng mình vì “rủi ro danh tiếng”. Google được cho là đã lo ngại các vấn đề thiên vị và tính thực tế với các chatbot AI khiến nó chưa sẵn sàng để thay thế kết quả tìm kiếm hiện tại. Tuy nhiên, Google đã sử dụng nhiều mô hình ngôn ngữ AI lớn khác nhau để cải thiện công cụ tìm kiếm của mình một cách tinh tế trong nhiều năm.

Microsoft có mối quan hệ sâu sắc với OpenAI, một trong những công ty AI hàng đầu thế giới. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Redmond đang thêm một mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh AI vào Bing được cung cấp bởi DALL-E 2 của OpenAI; đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI vào năm 2019; và có giấy phép độc quyền để sử dụng trình tạo văn bản AI GPT-3. Làm thế nào thỏa thuận này có thể giúp tích hợp ChatGPT vào Bing vẫn chưa rõ ràng.

Microsoft đã đặt cược tương lai của mình vào AI trong ít nhất 6 năm, với việc CEO Satya Nadella thảo luận về tầm quan trọng của các ứng dụng và dịch vụ thông minh hơn trong một cuộc phỏng vấn với The Verge vào năm 2016. Cùng năm đó, Microsoft đã ra mắt “cuộc trò chuyện dưới dạng một nền tảng”, đặt cược vào các giao diện dựa trên trò chuyện như cách chính để sử dụng internet và tìm kiếm thông tin. Có vẻ như cùng với ChatGPT, Microsoft hiện muốn thử và biến điều đó thành hiện thực bên trong Bing.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments