Microsoft Teams bổ sung tính năng cộng đồng để cạnh tranh với nhóm của Facebook và Discord

Microsoft đang sử dụng những phần tốt nhất của Teams và đóng gói chúng để các nhóm và cộng đồng có thể sử dụng tự do.
Tính năng cộng đồng mới của Microsoft bên trong ứng dụng Teams.

Hôm nay, Microsoft sẽ ra mắt một tính năng cộng đồng mới cho Microsoft Teams, được thiết kế để người dùng sử dụng miễn phí các phần tốt nhất của Teams để tạo và tổ chức các nhóm. Tính năng cộng đồng mới sẽ cho phép các nhóm sử dụng các tính năng lịch, cuộc họp và trò chuyện của Teams.

Các tính năng như trò chuyện nhóm, gọi điện và chia sẻ tệp/ảnh đều được hỗ trợ và các nhóm cũng sẽ có thể sử dụng lịch dùng chung (bao gồm tích hợp Lịch Google) để tổ chức các sự kiện cộng đồng.

Sự tích hợp cộng đồng mới này thực sự nhắm đến các nhóm như câu lạc bộ thể thao hoặc thậm chí các nhóm cộng đồng ảo dành cho các doanh nghiệp nhỏ và các nhóm đơn giản như đi chung xe để đồng nghiệp tổ chức phương tiện đi lại. Facebook, Reddit, Discord, WhatsApp, Twitter và nhiều dịch vụ khác đã cung cấp nhiều cách khác nhau để tổ chức các nhóm trực tuyến, vì vậy Microsoft đang tham gia vào một thị trường đông đúc nhưng hãng tin rằng Teams có thứ gì đó khác biệt.

Hiện tại, tính năng cộng đồng mới của Microsoft Teams sẽ bị giới hạn chỉ dành cho thiết bị di động.

Amit Fulay, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Microsoft, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Những gì chúng tôi đã học được cho đến nay khi chúng tôi xây dựng điều này là có một nhóm cộng đồng muốn hoàn thành công việc chung. Những điều này rất khác biệt với cộng đồng người hâm mộ thuần túy hoặc cộng đồng thảo luận, và tôi nghĩ điểm mạnh của chúng tôi là khả năng cung cấp các công cụ năng suất của chúng tôi.”

Microsoft đã tạo một bộ mẫu để người dùng Teams nhanh chóng tạo cộng đồng và các nhóm này sẽ được giới hạn trong phiên bản Teams dành cho người tiêu dùng khi ra mắt hôm nay. Các ứng dụng Microsoft Teams trên iOS và Android sẽ hỗ trợ các cộng đồng ngay hôm nay, với các phiên bản dành cho máy tính để bàn sẽ ra mắt trong vài tuần tới. Bạn cũng sẽ có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh và tệp được chia sẻ trong các nhóm mà không cần phải ghim chúng.

Các cộng đồng trong Teams cũng đưa ra cho Microsoft những thách thức kiểm duyệt mới. Mặc dù công ty có kinh nghiệm trong việc quản lý mạng Xbox, Skype và các dịch vụ khác yêu cầu kiểm duyệt, nhưng công ty đang có kế hoạch chủ yếu tuân theo mô hình Discord mong muốn các cộng đồng thực hiện các quy tắc riêng và để quản trị viên kiểm duyệt các nhóm riêng tư của họ.

Fulay giải thích: “Chúng tôi thực sự có một nhóm an toàn kỹ thuật số tập trung. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trên Xbox và các dịch vụ như Flipgrid đã và đang làm việc với nội dung kiểm duyệt. Cách mọi thứ được gắn cờ và kiểm duyệt, chúng tôi có các nhóm trung tâm cho việc đó.”

Microsoft cho rằng họ có điều gì đó khác biệt để cung cấp cho cộng đồng Teams.

Cộng đồng Microsoft Teams sẽ yêu cầu tài khoản Microsoft và các nhóm có thể dễ dàng mời những người khác tham gia bằng một liên kết. Nếu liên kết đó vô tình bị chia sẻ hoặc lạm dụng, quản trị viên có thể nhanh chóng thay đổi liên kết mời để quản lý những người sẽ tham gia cộng đồng của họ. Vì tính năng cộng đồng được xây dựng trên Teams nên mọi cuộc họp ảo đều có các tính năng như sảnh để đảm bảo chỉ các thành viên cộng đồng mới tham gia cuộc gọi.

Sự ra mắt của các cộng đồng trong Microsoft Teams diễn ra gần hai năm sau khi Microsoft thảo luận để mua lại Discord. Microsoft cũng thất bại trong việc mua lại TikTok và Pinterest và đã thể hiện rất nhiều sự quan tâm đối với cộng đồng trực tuyến và người sáng tạo. Microsoft sẵn sàng chi lớn cho các dịch vụ này bởi vì, ngoài Xbox, hãng không có một cộng đồng hướng tới người tiêu dùng khổng lồ như các đối thủ Google, Amazon, Facebook và Apple.

Các cộng đồng trong Teams có thể giúp giải quyết khoảng cách lớn đối với Microsoft, nhưng đây chỉ là những ngày đầu tiên và bộ tính năng hiện có vẻ khá cơ bản. “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu,” Manik Gupta, CVP phụ trách khách hàng Teams tại Microsoft, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi sẽ xem phản hồi của người dùng và hướng đi của tính năng này. Chúng tôi sẽ xem xét cách mọi người đang sử dụng sản phẩm và làm cho sản phẩm tốt hơn.”

Microsoft đã thuê Gupta hơn một năm trước để lãnh đạo ứng dụng tiêu dùng và hiện anh ấy chịu trách nhiệm về ứng dụng Teams. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một số cải tiến đối với trải nghiệm người dùng đối với công cụ liên lạc của Microsoft. Người dùng Microsoft Teams thường phàn nàn về các vấn đề về hiệu suất hoặc các khía cạnh khó hiểu của phiên bản dành cho người tiêu dùng Teams được tích hợp trong Windows 11 và sau đó phải khởi chạy một ứng dụng riêng để truy cập phiên bản dành cho cơ quan/trường học.

Gupta cho biết: “Một trong những điều tôi hy vọng mình có thể mang lại [cho Teams] là cùng một mức độ đơn giản và cách tiếp cận tập trung vào người dùng cuối để xây dựng toàn bộ sản phẩm”. Microsoft đã từng bước cải thiện hiệu suất của Teams trong năm qua, bao gồm một số cải tiến về framework và độ trễ, nhưng ứng dụng “Microsoft Teams 2.0” được hứa hẹn vẫn chưa xuất hiện. Ứng dụng này sẽ giúp Teams chuyển từ Electron sang WebView2 và sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất cho người dùng máy tính để bàn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments