Mọi người không mua nhiều PC nữa – và Intel mất hàng tỷ USD

Intel báo cáo doanh thu giảm 22% xuống còn 15,3 tỷ USD cho quý 2 năm 2022 và lợi nhuận bị âm nửa tỷ USD.

Đại dịch COVID-19 khiến máy tính cá nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và doanh số bán hàng bùng nổ trong hai năm liên tiếp. Nhưng thời kỳ tốt đẹp của các nhà sản xuất PC và chip hiện nay dường như đang phai nhạt nhanh chóng. Doanh số Chromebook sụt giảm trong quý trước đã nhường chỗ cho sự sụt giảm thậm chí còn lớn hơn đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất PC Windows và hôm nay, nhà sản xuất chip Intel đã tiết lộ mức giảm 25% trong doanh số bán chip tiêu dùng. Công ty nói rằng “sự chậm lại theo chu kỳ trong thời gian ngắn” đang thu hẹp tổng thị trường máy tính cá nhân xuống khoảng 10% trong năm nay.

“Một số khách hàng lớn nhất của chúng tôi đang giảm lượng hàng tồn kho với tốc độ chưa từng thấy trong thập kỷ qua”, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong cuộc họp thu nhập.

Đầu tháng này, Gartner báo cáo rằng thị trường PC toàn cầu đã giảm 12,6% so với năm ngoái. Và hôm nay, Apple cũng báo cáo doanh số bán máy Mac của mình sụt giảm khoảng 10%, mặc dù Tim Cook cho rằng có thể hãng này chỉ đơn giản là bán hết hàng tồn kho của máy Mac.

Quay lại với Intel: về tổng thể, công ty báo cáo doanh thu giảm 22% xuống còn 15,3 tỷ USD cho quý 2 năm 2022 và lợi nhuận bị âm – nó đã mất nửa tỷ USD trong quý này. Đó là lợi nhuận giảm 109% so với 5,1 tỷ USD trong quý 2 năm 2021.

Intel đang có kế hoạch tăng giá chip vào cuối năm nay. Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty giảm 16% doanh thu và 90% thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, khoản lỗ của Intel không phải do doanh số bán hàng giảm sút. Trên thực tế, báo cáo của công ty cho thấy họ đã mất nửa tỷ USD (lỗ hoạt động) chỉ để tung ra các GPU thế hệ đầu tiên có giá thành thấp. (Trong cuộc họp thu nhập, Gelsinger cho biết công ty sẽ không đạt được mục tiêu GPU là bốn triệu đơn vị trong năm nay, nhưng họ đang vẫn theo kế hoạch doanh thu 1 tỷ USD vào cuối năm và Intel sẽ xuất xưởng GPU máy tính để bàn A5 và A7 Arc tiếp theo vào quý sau.)

Họ cũng lỗ thêm 155 triệu USD để tăng cường dịch vụ sản xuất của mình, trong đó công ty có ​​các hợp đồng sản xuất chip cho các công ty khác bao gồm Qualcomm và MediaTek. Xây dựng chip cho các công ty khác là điều mà trước đây công ty chưa từng làm nhưng là một phần trong kế hoạch mới của mình dưới thời Gelsinger.

Ngoài ra, Intel đã có một chiến thắng lớn ngày hôm nay: Quốc hội vừa thông qua Đạo luật CHIPS sẽ phê duyệt 52 tỷ USD tài trợ cho các công ty sản xuất chip ở Mỹ và người ta cho rằng một phần đáng kể số tiền đó sẽ được chuyển đến Intel. Có vẻ như việc tài trợ này thực sự không thể khắc phục được tình trạng thiếu chip hoặc biến Mỹ trở thành cường quốc sản xuất chip như các đối thủ ở châu Á, nhưng Intel đã hứa giữ lại các nhà máy và việc làm dựa trên số tiền đó. Intel cho biết họ hy vọng sẽ có số tiền đó vào năm 2023.

Hôm nay, Intel cũng tiết lộ rằng họ sẽ rời khỏi mảng kinh doanh bộ nhớ Optane – thứ mà ban đầu họ vẫn giữ mặc dù đã bán phần còn lại của mảng kinh doanh SSD cho SK Hynix vào năm 2020 – và xác nhận rằng họ cũng đã rời khỏi mảng kinh doanh máy bay không người lái.

Intel cũng dự báo lợi nhuận thấp hơn trong quý tới, nhưng Giám đốc tài chính David Zinsner gợi ý rằng mọi thứ có thể trở nên tốt hơn từ đó: “Chúng tôi kỳ vọng quý 2 và quý 3 sẽ là mức đáy tài chính của công ty”.

Để so sánh, ngày hôm qua, Qualcomm đã báo cáo rằng mảng kinh doanh chip điện thoại của họ đã tăng 59% trong quý vừa qua lên 6,1 tỷ USD.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments