Mozilla đánh bại các biện pháp bảo vệ trình duyệt mặc định của Microsoft Windows

Giờ đây, người dùng có thể đặt Firefox làm trình duyệt mặc định dễ dàng hơn
firefox

Vừa mới đây, Mozilla đã âm thầm biến việc chuyển đổi sang Firefox trên Windows trở nên dễ dàng hơn trước. Mặc dù, Microsoft đã cung cấp một phương pháp để thay đổi các trình duyệt mặc định trên Windows 10, tuy nhiên phương pháp được cho là phức tạp hơn rất nhiều so với một cú nhấp chuột đơn giản để chuyển sang Edge. Và dường như Mozilla đã quá mệt mỏi với việc quy trình đơn giản đó không có chính thức cho bất kỳ trình duyệt nào khác ngoại trừ Edge của Microsoft.

Trong phiên bản 91 được phát hành vào ngày 10/8 mới đây, Mozilla đã áp dụng kỹ thuật đảo ngược cách Microsoft đặt Edge làm mặc định trên Windows 10 và cho phép Firefox nhanh chóng tự đặt Edge làm mặc định. Trước khi có sự thay đổi này, những người dùng Firefox, sau khi được đưa đến mục Cài đặt của Window 10, đã từng phải bỏ qua lời đề nghị giữ lại Edge của Microsoft và tiến hành chọn Firefox làm trình duyệt mặc định.

Nhờ kỹ thuật đảo ngược của Mozilla, giờ đây bạn có thể đặt Firefox làm mặc định từ ngay chính bên trong trình duyệt. Nó có thể thực hiện được tất cả các công việc trong nền mà không cần bất kì lời nhắc nào. Việc này sẽ ngăn cản các biện pháp bảo vệ chống xâm nhập đã được tích hợp trong Window 10 của Microsoft để đảm bảo rằng các phần mềm độc hại không thể chiếm đoạt các ứng dụng mặc định. Microsoft cho biết điều này không được hỗ trợ trong Windows.

Đặt Firefox làm trình duyệt mặc định dễ dàng hơn trên Windows

Rõ ràng là Mozilla đã cảm thấy chán nản với cách mà Microsoft biến việc thiết lập trình duyệt mặc định trở nên phức tạp hơn, và nó lại càng khó khăn hơn nữa trong Windows 11. “Người dùng nên có khả năng đặt các thiết lập mặc định một cách đơn giản và dễ dàng, nhưng họ không thể làm vậy trên Windows”, một phát ngôn viên của Mozilla từng nói. “Tất cả các hệ điều hành phải cung cấp những hỗ trợ chính thức liên quan đến trạng thái mặc định cho các nhà phát triển, như vậy thì mọi người mới có thể nhanh chóng đặt ứng dụng của họ làm mặc định. Chính vì điều đó vẫn chưa xảy ra, nên ngay cả trên Window 10 và 11, phải dựa vào các khía cạnh khác của Windows thì những người chọn Firefox làm trình duyệt mặc định mới có trải nghiệm tương tự như những gì Windows cung cấp cho Edge.”

Thông qua bức thư ngỏ được gửi vào năm 2015, Mozilla đã cố gắng thuyết phục Microsoft cải thiện quy trình cài đặt trình duyệt mặc định của mình. Tuy nhiên, vẫn không có gì thay đổi, thay vào đó, giờ đây Windows 11 hiện còn đang khiến việc chuyển đổi trình duyệt mặc định trở nên khó khăn hơn. Đó có thể đã trở thành giọt nước tràn ly vì Mozilla đã bắt đầu triển khai các thay đổi của mình trên Firefox ngay sau khi Windows 11 vừa được hé lộ vào tháng 6 mới đây.

Cho đến thời điểm hiện tại, Google, Vivaldi, Opera và các trình duyệt dựa trên Chromium khác vẫn chưa làm theo cách của Mozilla, và vẫn chưa rõ được chính xác Microsoft liệu sẽ phản hồi như thế nào. Thực sự vẫn tồn tại một vài lí do liên quan đến bảo mật để bảo vệ khỏi các phần mềm độc hại qua tính năng chống chiếm quyền điều khiển, nhưng bằng cách cho phép Edge dễ dàng chuyển đổi cài đặt sang mặc định, Microsoft đã làm suy yếu các nhà cung cấp trình duyệt đối thủ muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng. Hiển nhiên, việc Windows 11 khiến sân chơi đó trở nên phức tạp hơn đã làm các đối thủ cạnh tranh không hài lòng.

Theo The Verge

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments