Mỹ ban hành các hạn chế sâu rộng đối với việc bán chip cho Trung Quốc

Các nhà sản xuất sẽ cần giấy phép để bán chip cho Bắc Kinh.
semiconductor

Theo The Wall Street Journal, chính quyền Biden đã công bố những hạn chế mới đối với việc bán chip bán dẫn và thiết bị sản xuất cho Trung Quốc trong một nỗ lực lớn nhằm làm suy yếu khả năng quân sự và công nghệ của Bắc Kinh.

Các quy định mới yêu cầu các nhà sản xuất, như Intel và Micron, phải nhận được giấy phép từ Bộ Thương mại để xuất khẩu chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền đã ban hành một số quy định về sản phẩm trực tiếp nước ngoài, cấm các công ty quốc tế xuất khẩu chip được chế tạo bằng công nghệ của Mỹ.

Quyết định này diễn ra sau nhiều tháng Mỹ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn trong nước. Vào tháng 8, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật Khoa học và CHIPS trị giá 280 tỷ USD, cung cấp 52 tỷ USD trợ cấp để thúc đẩy các công ty lựa chọn xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Mỹ. Biện pháp này là kết quả của các cuộc đàm phán nhiều tháng giữa chính quyền Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội như Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (D-NY) nhằm nỗ lực tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc trong ngành công nghệ.

Chip bán dẫn được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm công nghệ khác nhau, từ card đồ họa và xe điện cho đến các dự án trí tuệ nhân tạo và thiết bị quân sự. Động thái của Nhà Trắng nhằm hạn chế bán chip của Mỹ cho Trung Quốc là một nỗ lực nhằm cắt đứt quyền tiếp cận của Bắc Kinh đối với công nghệ của Mỹ trước khi ngành công nghiệp này hoàn toàn trưởng thành.

Trong vài tuần qua, các nhà sản xuất chip đã công bố các khoản đầu tư hàng tỷ USD vào các bang như Ohio và Idaho. Vào tháng 9, Biden đã đến thăm Ohio để ăn mừng việc khởi công nhà máy bán dẫn mới trị giá 20 tỷ USD của Intel, một trong những nhà máy đầu tiên nhận tiền từ khoản trợ cấp mới.

Tại sự kiện này, Biden đã gọi dự luật CHIPS là “khoản đầu tư một lần vào chính nước Mỹ”. Ông tiếp tục nói “Chúng ta cần sản xuất những con chip này ngay tại Mỹ để giảm chi phí và tạo ra công ăn việc làm tốt.”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments