Mỹ bắt giữ 2 người Nga đứng sau thư viện sách điện tử vi phạm bản quyền ‘lớn nhất thế giới’

Chính phủ Mỹ đã bắt giữ hai cá nhân người Nga bị cáo buộc điều hành Z-Library, một trang web chứa hơn 11 triệu sách điện tử vi phạm bản quyền.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã bắt giữ và buộc tội hai cá nhân người Nga vi phạm bản quyền hình sự do họ bị cáo buộc liên quan đến trang sách điện tử vi phạm bản quyền Z-Library. Z-Library, xuất hiện từ năm 2009, tự nhận mình là “thư viện sách điện tử lớn nhất thế giới” trước khi chính phủ Mỹ đóng cửa trang này vào đầu tháng này.

Theo Bộ Tư pháp, cặp đôi được đề cập, Anton Napolsky và Valeriia Ermakova, đã bị bắt ở Argentina theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vào ngày 3 tháng 11. Ngoài tội vi phạm bản quyền hình sự, cả hai còn phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền và lừa đảo. Chính phủ Mỹ đã đóng cửa và thu giữ các tên miền liên kết với Z-Library tại thời điểm họ bị bắt giữ, nhưng theo ghi nhận của Ars Technica, một số người dùng vẫn có thể truy cập trang web trên dark web.

“Các bị cáo bị cáo buộc đã điều hành một trang web trong hơn một thập kỷ với mục đích chính là cung cấp tài sản trí tuệ bị đánh cắp, vi phạm luật bản quyền,” Michael Driscoll, trợ lý giám đốc phụ trách của FBI cho biết trong một tuyên bố.

Z-Library chứa hơn 11 triệu tựa sách điện tử vi phạm bản quyền và tài liệu học thuật mà người dùng có thể tải xuống và đọc miễn phí. Trong những năm qua, trang web nổi lên như một nguồn tài nguyên dành cho những sinh viên không đủ khả năng mua sách giáo khoa đại học đắt tiền. Tin tức về việc nó ngừng hoạt động lan truyền trên mạng xã hội vào đầu tháng này, với một báo cáo từ Slate nhấn mạnh tác động của nó đối với sinh viên đại học và những người khác không đủ khả năng tiếp cận tài liệu giáo dục.

Như Vice đã chỉ ra, vụ bắt giữ Napolsky và Ermakova diễn ra ngay sau khi Authors Guild, một tổ chức dành cho các nhà văn ủng hộ việc bảo vệ bản quyền, gửi đơn khiếu nại tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào ngày 7 tháng 10. Đơn khiếu nại trích dẫn xu hướng ngày càng tăng của người dùng trên TikTok quảng cáo Z-Library như một cách để nhận sách miễn phí và lưu ý rằng thẻ ‘#zlibrary’ có hơn 19 triệu lượt xem trên nền tảng. Nó cũng đề cập đến một thư viện sách điện tử vi phạm bản quyền khác, Libgen, lập luận rằng cả hai trang web đều có tác động “không thể tính toán và thực sự tàn khốc” đối với cộng đồng viết lách.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments