Mỹ cấm thiết bị giám sát video và viễn thông của Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vừa cấm các camera và phần cứng viễn thông từ một số công ty Trung Quốc đến Mỹ.

Năm ngoái, chính quyền Biden đã ký thành luật Đạo luật Thiết bị An toàn, nhằm ngăn chặn việc cấp giấy phép mạng cho một số công ty Trung Quốc có phần cứng được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Hôm nay, FCC đã thông báo rằng họ chính thức thực hiện phán quyết đó, điều đó có nghĩa là một số thiết bị trong tương lai của Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision và Dahua sẽ không được phép bán tại Mỹ. Thiết bị hiện có của các công ty đó không bị ảnh hưởng bởi luật này.

“FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách đảm bảo rằng các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới của chúng tôi và chúng tôi đang tiếp tục công việc đó”, Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố. “Những quy tắc mới này là một phần quan trọng trong các hành động đang diễn ra của chúng tôi nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông.”

Rõ ràng, FCC không chặn hoàn toàn tất cả phần cứng từ các công ty này. Và đối với một số, như Hytera, Hikvision và Dahua, Rosenworcel viết rằng họ đặc biệt tập trung vào các thiết bị liên quan đến “mục đích an toàn công cộng, an ninh của các cơ sở chính phủ, giám sát vật lý cơ sở hạ tầng quan trọng và các mục đích an ninh quốc gia khác”. Nếu các công ty đó có thể chứng minh rằng họ không tiếp thị thiết bị đó cho chính phủ sử dụng mà hướng thiết bị đó đến người tiêu dùng thì họ có thể được FCC thông qua.

Động thái mới nhất này diễn ra sau nhiều năm xung đột giữa Mỹ và các công ty có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Điều đó bao gồm việc đặt một số công ty đáng chú ý của Trung Quốc, bao gồm cả DJI, vào “Danh sách theo dõi” của Bộ Thương mại, cấm các công ty Mỹ bán thiết bị cho họ. FCC cũng đang kêu gọi 5 tỷ USD để giúp các nhà mạng Mỹ thực hiện nhiệm vụ to lớn là thay thế thiết bị của Huawei và ZTE.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments