Năm 2022 sẽ đạt kỷ lục mới về ô nhiễm khí hậu

Thế giới có 9 năm để ngăn chặn thảm họa khí hậu, nhưng chúng ta vẫn đang thải ra mức độ ô nhiễm kỷ lục.

Thế giới đang nhanh chóng tiếp cận một cấp độ thảm họa khí hậu mới khi lượng khí thải nhà kính vào năm 2022 đạt mức kỷ lục.

Ô nhiễm carbon dioxide do đốt nhiên liệu hóa thạch đang trên đà vượt quá mức cao nhất trước đại dịch được thiết lập vào năm 2019, theo báo cáo Carbon Toàn cầu mới nhất do một nhóm quốc tế gồm hơn 100 nhà nghiên cứu đưa ra. Báo cáo cho thấy thế giới hiện có nguy cơ vượt qua ngưỡng khí hậu quan trọng chỉ trong 9 năm nếu hoạt động kinh doanh vẫn tiếp tục như bình thường.

Trong khung thời gian đó, nếu không có sự cắt giảm sâu đối với ô nhiễm làm nóng hành tinh, chúng ta có 50/50 khả năng khiến trái đất nóng lên hơn 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Tại thời điểm đó, triển vọng về khả năng thích ứng của nhiều cộng đồng và hệ sinh thái trở nên khá đáng ngại.

Số lượng siêu đô thị trở nên “căng thẳng về nhiệt” sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, khiến thêm 350 triệu người gặp nguy hiểm do nhiệt độ cao. Có tới 50% người dân trên khắp thế giới phải đối mặt với nguồn nước cạn kiệt. Các nhà nghiên cứu dự kiến ​​sẽ mất 99% rạn san hô trên thế giới khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 2 độ. Và danh sách thiệt hại khí hậu vẫn tiếp tục.

Đó là lý do tại sao các đại biểu từ gần như mọi quốc gia trên Trái đất đều tập trung tại Ai Cập vào tuần trước để tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu hàng năm của Liên hợp quốc. Năm nay, có một sự nhấn mạnh lớn vào việc thúc đẩy các quốc gia giàu có chịu trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm nhiều nhất phải bồi thường cho “tổn thất và thiệt hại” do biến đổi khí hậu gây ra. Điều đó đề cập đến những tổn thất không thể đảo ngược mà các quốc gia dễ bị tổn thương nhất về khí hậu phải đối mặt với những thứ như đất bị mất do nước biển dâng và sa mạc xâm lấn. Các cuộc đàm phán về khí hậu cũng được cho là sẽ thúc đẩy các quốc gia tăng cường cam kết cắt giảm ô nhiễm theo thỏa thuận Paris, đặt mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức khoảng 1,5 độ C.

Như báo cáo mới nhất cho thấy, thế giới đang không đạt được mục tiêu đó. Lượng khí thải carbon dioxide từ nhiên liệu hóa thạch đã tăng 1% vào năm 2022 so với năm trước. Theo báo cáo, thủ phạm lớn nhất đằng sau sự gia tăng đó trong năm nay là ô nhiễm từ ngành hàng không. Và trong khi lượng khí thải CO2 ở Trung Quốc và Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay, thì chúng lại đang tăng lên ở mọi nơi khác trên thế giới — bao gồm cả ở Mỹ, quốc gia chịu trách nhiệm về ô nhiễm khí nhà kính nhiều nhất trong lịch sử.

Báo cáo cho biết, để tuân thủ các cam kết được đưa ra trong thỏa thuận Paris, các quốc gia phải cắt giảm lượng khí thải khổng lồ mỗi năm trong tương lai. Lượng khí thải sẽ phải giảm nhiều như đã làm vào năm 2020 khi đại dịch buộc phải cắt giảm ô nhiễm từ giao thông vận tải và công nghiệp. Nhưng bây giờ, thế giới phải làm sạch hành động của mình thông qua năng lượng sạch thay vì hạn chế kinh tế. Đó là một hướng đi khó, nhưng nó sẽ mang lại cho hành tinh cơ hội chiến đấu để ổn định nhiệt độ ở mức 1,5 độ. Đó là cơ hội mà con người và các hệ sinh thái trên toàn cầu cần phải thích nghi với những thay đổi mà thế giới của chúng ta đã trải qua mà không gây thêm nhiều thảm họa bên cạnh những rủi ro khí hậu đã có.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments