Năng lượng sạch đã phá kỷ lục vào năm 2021 nhưng vẫn không thể bắt kịp dầu khí

Mặc dù đã có nhiều thành tựu, Mỹ cần có các thay đổi về chính sách để đạt các mục tiêu về năng lượng sạch.
Trang trại năng lượng mặt trời Westlands ở California

Năng lượng sạch vừa có một năm thiết lập kỷ lục ở Mỹ, nhưng nếu không có sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách, dầu và khí đốt sẽ tiếp tục thống trị ngành năng lượng của Mỹ trong ba thập kỷ tới, theo hai báo cáo năng lượng mới được công bố hôm nay.

Báo cáo năng lượng hàng năm của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự báo rằng Mỹ, nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu thế giới, sẽ tiếp tục sản xuất lượng dầu thô và khí đốt kỷ lục cho đến năm 2050 nếu tiếp tục đi theo con đường hiện tại. Dầu mỏ và khí đốt cũng sẽ tiếp tục là nguồn năng lượng “được tiêu thụ nhiều nhất” của quốc gia này cho đến giữa thế kỷ này trừ khi có điều gì đó thay đổi. Stephen Nalley, quyền quản lý EIA, cho biết: “Mặc dù các nguồn tái tạo phát triển nhanh hơn, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ không mất đi ưu thế của chúng cho đến năm 2050, ít nhất là nếu không có các chính sách mới”.

XĂNG DẦU VÀ KHÍ SẼ TIẾP TỤC LÀ NGUỒN NĂNG LƯỢNG “ĐƯỢC TIÊU THỤ NHIỀU NHẤT” CỦA MỸ

Chính quyền Biden đã đặt ra mục tiêu loại bỏ hầu như khí thải nhà kính vào năm 2050, phù hợp với các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris và những gì mà cơ quan nghiên cứu rộng lớn đã chỉ ra là cần thiết trên toàn cầu để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng khí hậu nghiêm trọng hơn nhiều. Cách duy nhất để đạt được điều đó là chuyển từ nhiên liệu hóa thạch bẩn sang các nguồn năng lượng sạch như trang trại năng lượng mặt trời và gió.

Có một số động thái đáng kể theo hướng đó, nhưng gần như không đủ. Năng lượng sạch đã phá vỡ một số kỷ lục ở Mỹ vào năm 2021, theo một phân tích khác được công bố hôm nay bởi BloombergNEF và nhóm thương mại Hội đồng Kinh doanh về Năng lượng Bền vững.

Năm ngoái, đã có một khoản đầu tư tư nhân kỷ lục 105 tỷ USD vào năng lượng tái tạo và pin, vận tải điện, cũng như các công nghệ thu giữ hydro và carbon có thể làm sạch ô nhiễm từ ngành công nghiệp nặng. Các nhà phát triển đã xây dựng thêm 37 GW công suất phát điện từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời, giúp năng lượng tái tạo phá vỡ một kỷ lục khác về lượng năng lượng tái tạo đóng góp vào lưới điện. Doanh số bán xe điện cũng tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2021.

KỶ LỤC 105 TỶ USD TIỀN ĐẦU TƯ TRONG NĂM QUA

Mặc dù vậy, năng lượng tái tạo vẫn chỉ chiếm hơn 20% ngành điện của Mỹ, trong khi khí đốt gần như gấp đôi. Điều đó có nghĩa là chính quyền Biden còn một chặng đường dài phía trước để đạt được mục tiêu đạt được 100% điện sạch vào năm 2035. Một báo cáo được công bố vào tháng trước của tập đoàn công nghiệp American Clean Power cho thấy việc lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng, năng lượng mặt trời và gió hàng năm cần tăng trưởng với tốc độ khoảng gấp đôi tốc độ họ đã làm vào năm 2021 để đạt được mục tiêu năm 2035 đó.

Luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng được thông qua vào năm ngoái bao gồm 80 tỷ USD đầu tư của liên bang vào các công nghệ năng lượng sạch, bao gồm các đường truyền mới để đưa năng lượng từ các trang trại năng lượng mặt trời và gió ở xa đến các thành phố và thị trấn. Tuy nhiên, phần lớn các kế hoạch còn lại của Biden để làm sạch lưới điện đều bị ràng buộc trong dự luật điều chỉnh ngân sách mà các đảng viên Đảng Dân chủ đã tranh cãi trong nhiều tháng. Các đề xuất thiết lập các tiêu chuẩn năng lượng sạch của liên bang và xử phạt các công ty vì dính vào năng lượng bẩn đã thất bại. Lần sửa đổi mới nhất của dự luật vẫn bao gồm các ưu đãi thuế quan trọng đối với năng lượng sạch, nhưng những ưu đãi đó vẫn còn trong tình trạng lấp lửng do dự luật vẫn bị đình trệ tại Quốc hội.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments