Neuralink của Elon Musk được cho là đang bị điều tra liên bang vì lý do phúc lợi động vật

Nhân viên Neuralink được cho là đã bày tỏ quan ngại trong nội bộ rằng việc đòi hỏi tiến độ nhanh đang gây ra những sai sót không đáng có.

Neuralink, công ty cấy ghép não do Elon Musk thành lập, được cho là đang phải đối mặt với cuộc điều tra của liên bang về việc đối xử với động vật được sử dụng trong các thí nghiệm của họ. Reuters báo cáo rằng một cuộc điều tra gần đây đã được mở bởi tổng thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và tập trung vào các hành vi vi phạm có thể xảy ra đối với Đạo luật Phúc lợi Động vật. Người phát ngôn của tổng thanh tra USDA từ chối bình luận với Reuters về báo cáo của mình.

Mặc dù Reuters cho biết không rõ cuộc điều tra có phạm vi rộng đến mức nào, nhưng hãng tin này nêu chi tiết một loạt mối lo ngại về phúc lợi động vật được đưa ra trong các cuộc phỏng vấn với hơn 20 nhân viên hiện tại và trước đây của Neuralink. Chúng bao gồm các báo cáo rằng, trong một thí nghiệm, 25 trong số 60 con lợn được cho là đã bị lắp đặt thiết bị có kích thước sai như một phần của nghiên cứu, trong khi trong một trường hợp khác, hai con lợn riêng biệt đã bị lắp đặt thiết bị vào sai đốt sống, dẫn đến một con cần phải được chết để chấm dứt sự đau khổ của nó.

Nhân viên được báo cáo là bị thúc đẩy để đáp ứng thời hạn đầy tham vọng

Mục đích của Neuralink là phát triển các cách để bộ não con người giao tiếp trực tiếp với máy tính để giúp điều trị một loạt các tình trạng thần kinh và thậm chí giúp những người bị liệt có thể đi lại được. Cho đến nay, công ty đã thực hiện một số cuộc thuyết trình công khai về công nghệ của họ được sử dụng bởi động vật, bao gồm cả việc cho thấy một con khỉ chơi Pong và một con khác đánh chữ trên máy tính bằng cách sử dụng bộ cấy ghép.

Thông thường động vật được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học sẽ bị giết sau khi các thí nghiệm hoàn thành để khám nghiệm tử thi của chúng có thể cung cấp thêm dữ liệu. Nhưng các nhân viên hiện tại và trước đây của Neuralink được Reuters phỏng vấn nói rằng những sai lầm trong thử nghiệm có thể dẫn đến tử vong do. Reuters báo cáo rằng Neuralink đã giết khoảng 1.500 động vật kể từ năm 2018.

Không có gì trong số này là bằng chứng chắc chắn về hành vi sai trái (và Reuters lưu ý rằng Neuralink đã vượt qua tất cả các cuộc kiểm tra của USDA), nhưng các nhân viên đã đưa ra những lo ngại trong nội bộ rằng nỗ lực thúc đẩy tiến độ nhanh chóng của Musk đã tạo ra một môi trường chứa đầy thứ mà Reuters gọi là “thiếu chuẩn bị và quá căng thẳng khi nhân viên cố gắng để đáp ứng thời hạn”. Theo báo cáo, những nỗ lực của Musk nhằm thúc đẩy nhân viên làm việc nhanh hơn bao gồm việc yêu cầu nhân viên tưởng tượng rằng họ có một quả bom buộc trên đầu.

Musk đã lạc quan về khả năng Neuralink sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong tương lai gần. Tại một sự kiện gần đây, Giám đốc điều hành Tesla và giờ là Twitter cho biết ông hy vọng sẽ cài đặt thiết bị này vào đầu con người trong vòng sáu tháng tới. Trước đây, Musk cho biết ông hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào năm 2020 và sau đó là năm 2022.

Neuralink đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cách đối xử với động vật trước đây. Đầu năm nay, một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Ủy ban Bác sĩ về Thuốc có trách nhiệm (PCRM), chống lại việc sử dụng động vật trong các thí nghiệm y tế, đã cáo buộc rằng, trong một nghiên cứu do Neuralink tài trợ, các nhà khoa học tại Đại học California, Davis đã đối xử với những con khỉ tham gia vào một trong những thí nghiệm một cách vô nhân đạo. Neuralink đã trả lời các cáo buộc, nói rằng “cơ sở vật chất và dịch vụ chăm sóc tại UC Davis đã và đang tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc của liên bang.”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments