Nga tuyên bố sẽ đình chỉ hợp tác với ISS cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

Người đứng đầu Roscosmos cho biết hợp tác trên ISS chỉ có thể thực hiện được với việc 'dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp'

Roscosmos của Nga sẽ ngừng hợp tác với NASA và các cơ quan vũ trụ phương Tây khác trên Trạm vũ trụ quốc tế. Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin đã chỉ trích các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Nga và cho biết sự hợp tác bình thường giữa cơ quan vũ trụ và các đối tác phương Tây sẽ chỉ có thể thực hiện được sau khi chúng được dỡ bỏ.

“Mục đích của các lệnh trừng phạt là giết chết nền kinh tế Nga, đẩy người dân của chúng tôi vào tuyệt vọng và đói khát, và đưa đất nước của chúng tôi phải khuất phục. Rõ ràng là họ sẽ không thành công, nhưng ý định rất rõ ràng.” Rogozin cho biết trong một tweet. “Đó là lý do tại sao tôi tin rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác tại Trạm vũ trụ quốc tế và các dự án khác chỉ có thể thực hiện được với việc loại bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp.”

Rogozin cho biết Roscosmos sẽ đệ trình các đề xuất về việc chấm dứt hợp tác với NASA và các cơ quan vũ trụ quốc tế khác lên chính quyền Nga. Không rõ quyết định sẽ ảnh hưởng đến trạm vũ trụ như thế nào. ISS không thuộc sở hữu của bất kỳ quốc gia nào. Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga, Canada và Nhật Bản vận hành trạm thông qua một thỏa thuận hợp tác giữa các nước. Tuy nhiên, Roscosmos rất quan trọng đối với ISS. Phân đoạn của Nga xử lý việc điều khiển hướng dẫn cho toàn bộ trạm.

Mỹ và nhiều nước khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/2. Trong số các tác động, các lệnh trừng phạt đó đã khiến người Nga mất quyền truy cập vào nhiều dịch vụ do phương Tây sản xuất, bao gồm Apple Pay và Google Pay. Họ cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp Nga khi kiếm tiền từ các nền tảng chợ trực tuyến như Steam.

ISS không phải là chương trình không gian chung đầu tiên nhìn thấy tương lai rơi vào tình trạng không chắc chắn do căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Nga. Vào tháng 3, Roscosmos cho biết họ sẽ không đưa các vệ tinh internet của OneWeb lên vũ trụ cho đến khi chính phủ Vương quốc Anh bán cổ phần của mình trong công ty. Cùng tháng đó, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu thông báo họ sẽ đình chỉ sứ mệnh chung ExoMars với Roscosmos.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments